Rộn ràng mùa thu hoạch sen ở Đức Linh

(PLVN) - Người ta thường nhắc đến hoa sen vì những ý nghĩa nhân sinh cao quý, là biểu tượng văn hóa trong tâm thức của người Việt Nam. Tuy vậy, ở huyện Đức Linh  (Bình Thuận) ngoài nét đẹp tinh thần thì việc trồng sen còn được xem là một mô hình kinh tế mới, đem lại nguồn thu nhập cao cho nông dân.  
Rộn ràng mùa thu hoạch sen ở Đức Linh ảnh 1

Nằm giữa ranh giới của vùng Đông Nam Bộ và Nam Trung Bộ, Đức Linh là huyện miền núi của tỉnh Bình Thuận, địa hình bán sơn địa có sông La Ngà chảy cắt ngang.

Rộn ràng mùa thu hoạch sen ở Đức Linh ảnh 2
Đức Linh phát triển nhiều loại cây lương thực và cây công nghiệp ngắn ngày như bông, dâu, mía. Hiện nay, ngoài lúa nước, những diện tích hoang hóa, bạc màu đang được tận dụng để trồng sen, cho thu nhập cao hơn nhiều lần so với lúa nước. Trong ảnh là bàu sen rộng hàng chục héc ta đang vào độ thu hoạch ở xã Sùng Nhơn. 
Rộn ràng mùa thu hoạch sen ở Đức Linh ảnh 3
Những bàu sen đang vào độ thu hoạch.
Rộn ràng mùa thu hoạch sen ở Đức Linh ảnh 4
 Trong cây sen, hầu hết các bộ phận đều được sử dụng vào những mục đích khác nhau, tuy nhiên trồng sen lấy đài vẫn là mục tiêu chính của nông dân Đức Linh.
Rộn ràng mùa thu hoạch sen ở Đức Linh ảnh 5
 Cứ 10 kg đài sen sẽ cho xấp xỉ 3 kg hạt sen. 
Rộn ràng mùa thu hoạch sen ở Đức Linh ảnh 6
 Tim sen hay tâm sen, liên tâm là phần mầm của hạt sen, là những gì tinh túy nhất của cây sen. Có tên khoa học là Embryo Nelumbinis. Tim sen chính là phần mầm màu xanh của cây sen. Tác dụng nổi bật nhất của tim sen là giúp thanh nhiệt, an thần.
Rộn ràng mùa thu hoạch sen ở Đức Linh ảnh 7
 .Sen từ đây được phân phối đi các tỉnh thành khác.
Rộn ràng mùa thu hoạch sen ở Đức Linh ảnh 8
Theo người dân địa phương thì, có thời điểm 1 kg đài sen lên đến 100 ngàn đồng. Trong khi bình quân, giá đài sen dao động ở mức 20 ngàn/kg, cho thu nhập cao hơn nhiều so với trồng lúa. 
Rộn ràng mùa thu hoạch sen ở Đức Linh ảnh 9
 Hoa sen còn là loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp hình thể và tâm hồn của người phụ nữ Việt Nam.
Rộn ràng mùa thu hoạch sen ở Đức Linh ảnh 10
 Dù trồng sen thuần túy để tăng thu nhập, như một mô hình kinh tế mới, tuy nhiên hoa sen vẫn không quên đem đến những giá trị tinh thần, giúp cho làng quê Việt đẹp và thơ mộng hơn.
Rộn ràng mùa thu hoạch sen ở Đức Linh ảnh 11

Sen có sức sống mạnh mẽ, dễ trồng, ít tốn chi phí và dễ chăm sóc, là những đặc tính của việc trồng sen kinh tế.

Hòa Lân - Hiếu Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.