Rộn ràng lễ Dâng y Kathina của bà con dân tộc Khmer

(PLVN) - Tối 31/10, tại chùa Cao Dân (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) đã diễn ra buổi lễ Dâng y Kathina thu hút đông đảo phật tử tham gia. Đây là một trong những ngày lễ lớn và quan trọng nhất của hệ phái Phật giáo Nam Tông, cũng là lễ duy nhất của Phật giáo có từ thời Đức Phật còn tại thế. 
Các nhà sư và phật tử diễu hành 3 vòng, rước y phục và các vật phẩm quanh chùa trong lễ Dâng y Kathina Các nhà sư và phật tử diễu hành 3 vòng, rước y phục và các vật phẩm quanh chùa trong lễ Dâng y Kathina

Hàng năm, trong khoảng thời gian từ ngày 15/9 đến 15/10 âm lịch, bà con người Khmer Nam Bộ lại rộn ràng tổ chức lễ Dâng y Kathina hay còn gọi là lễ Dâng bông hoặc lễ Dâng y cà sa. 

Lễ Dâng y Kathina là nghi lễ mang đậm đà văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer được tổ chức nhằm cầu cho phum, sóc yên ấm, gia đình bình an, cầu mưa thuận gió hòa và thành kính dâng những áo cà sa, các vật dụng dành cho chư tăng. Ngoài ra, lễ Dâng y Kathina còn mang một ý nghĩa hết sức to lớn, vừa thể hiện thiện tâm của phật tử đối với việc hộ trì tăng đoàn, vừa tạo không khí vui tươi cho phật tử, cho bà con trong phum, sóc.

Một số hình ảnh trong lễ Dâng y Kathina tại chùa Cao Dân ở Cà Mau:

Rộn ràng lễ Dâng y Kathina của bà con dân tộc Khmer ảnh 1
 Bà con Khme tấp nập lên chùa dự lễ Dâng y 
Rộn ràng lễ Dâng y Kathina của bà con dân tộc Khmer ảnh 2
 Lễ Dâng y Kathina được tổ chức long trọng, trang nghiêm trong chánh điện
Rộn ràng lễ Dâng y Kathina của bà con dân tộc Khmer ảnh 3
Lễ Dâng y Kathina thu hút đông đảo phật tử tham gia. 
Rộn ràng lễ Dâng y Kathina của bà con dân tộc Khmer ảnh 4
 Lễ Dâng y Kathina trở thành ngày hội văn hóa truyền thống của đồng bào Khme

Lễ Dâng y Kathina theo quan niệm của Phật giáo Nam Tông là việc phật tử dâng áo cà sa và các vật phẩm lên các nhà sư. Kathina có nghĩa là sự vững bền, chặt chẽ, phật tử người Khmer sẽ gieo nhiều phúc đức và việc người nhận y áo là các nhà sư, sẽ viên mãn trong quá trình tu hành.

Lễ Dâng y Kathina là niềm tự hào và nguyện ước của mỗi gia đình, dòng họ người Khmer, tỏ lòng thành kính, sùng đạo Phật giáo; góp phần bảo tồn, tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, tăng cường sự đoàn kết giữa chư tăng, phật tử trong phum, sóc ở Cà Mau.

Trọng Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạc Liêu công bố cấp độ dịch COVID-19

Bạc Liêu công bố cấp độ dịch COVID-19
(PLVN) -  Tỉnh Bạc Liêu, cấp xã có 64 đơn vị Cấp 01 nguy cơ thấp (vùng xanh); 07 đơn vị cấp huyện Cấp 01 nguy cơ thấp (vùng xanh). Cấp tỉnh: Cấp 02 nguy cơ trung bình (vùng vàng). Thời gian áp dụng từ 00 giờ, ngày 20/10.

Tiền Giang cho phép 100% cán bộ, công chức trở lại làm việc tại trụ sở

Tiền Giang cho phép 100% cán bộ, công chức trở lại làm việc tại trụ sở
(PLVN) -Thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ Ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, UBND tỉnh Tiền Giang đã có công văn bố trí 100% cán bộ, công chức, viên chức trở lại làm việc tại trụ sở của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Chỉ thị số 40-CT/TW trên miền đất võ Bình Định

Hệ thống Điểm giao dịch tại xã của chi nhánh NHCSXH tỉnh Bình Định luôn đáp ứng nhu cầu vay vốn của người nghèo. (Ảnh thực hiện trước 27/4/2021)
(PLVN) - Trên chặng đường 19 năm xây dựng và phát triển, đặc biệt sau 7 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị 40-CT/TW), chi nhánh NHCSXH tỉnh Bình Định đã đạt những thành tích xuất sắc trong thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách của Nhà nước, góp phần quan trọng vào công cuộc giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tặng gần 1.400 phần quà cho trẻ em từ miền Nam về quê

Những suất quà ý nghĩa đã được trao tặng cho các em đang cách ly
(PLVN) - Quỹ Bảo trợ trẻ em Nghệ An vừa vận động gần 1.400 phần quà trao tặng các trẻ em theo cha mẹ từ Miền Nam về quê. Những món quà ý nghĩa này đã kịp thời động viên, chia sẻ khó khăn với những đứa trẻ vốn đã chịu nhiều thiệt thòi sau hành trình dài về quê.