Rộn ràng chợ Tết Bắc Hà

(PLVN) - Dường như với người dân ở Bắc Hà (Lào Cai), mỗi phiên chợ là một ngày Tết. Họ đến chợ phiên không chỉ để mua bán mà còn để giao lưu, gặp gỡ, hẹn hò. Ngày nay, chợ phiên còn là nơi để người dân bản địa làm du lịch, tôn vinh các sắc màu văn hóa…
Mỗi phiên chợ là một ngày hội, ngày Tết để phụ nữ H'Mông xuống phố. Mỗi phiên chợ là một ngày hội, ngày Tết để phụ nữ H'Mông xuống phố.

Ngày hội vùng cao 

Chúng tôi có mặt tại chợ Bắc Hà vào một ngày giáp Tết. Phiên chợ khá đông, cùng với đồng bào dân tộc còn có khá nhiều khách du lịch trong nước và khách nước ngoài. Người mua, kẻ bán đông vui như trảy hội, lời ca câu hát rộn ràng…

Khu thổ cẩm ở chợ Bắc Hà nằm ngay cạnh Ban quản lý chợ, rực rỡ sắc màu. Chị Giàng Thị Mỵ - chủ sạp hàng thổ cẩm tỉ mỉ giới thiệu với chúng tôi bộ trang phục truyền thống của đồng bào H'Mông gồm: váy, áo, yếm, bó chân, khăn… Nhẩm tính sơ sơ, để sắm một bộ trang phục truyền thống của người phụ nữ H'Mông có giá lên tới 6 - 7 triệu đồng, chưa kể các phụ kiện như vòng cổ, vòng tay, khuyên tai bạc.

Chị Mỵ cho biết, với người phụ nữ H'Mông, bộ trang phục truyền thống là món đồ quý giá, gắn bó cả đời nên họ sẵn sàng đầu tư số tiền kha khá để mua sắm. Và chỉ những dịp Tết, lễ, chợ phiên họ mới diện trang phục này; còn lại cất kỹ trong hòm. Váy áo truyền thống là vẻ đẹp, là niềm tự hào của phụ nữ H'Mông. 

 Rộn ràng chợ Tết Bắc Hà ảnh 1
 Chõ xôi ngũ sắc của bà cụ thu hút mọi ánh nhìn của cả khách và người bản địa.

Ở phiên chợ này, chúng tôi gặp nhiều gia đình với đủ bố, mẹ và các con đi chợ với tâm thế đi chơi hội. Điều đặc biệt là những người phụ nữ và các bé gái đều đến chợ trong trang phục truyền thống rực rỡ. Điều này tô thêm nhiều sắc màu văn hóa cho phiên chợ Bắc Hà, khiến cho du khách không khỏi ngạc nhiên, thích thú, mê say... 

Tinh hoa văn hóa Bắc Hà

Ở thị trấn Bắc Hà, chợ phiên chính là nơi gặp gỡ trao đổi, giới thiệu các loại đặc sản vùng cao và cũng là nơi để mọi người cùng mang xuống phố những thứ tinh hoa nhất của núi rừng… 

Một thanh niên kiếm được vài giò lan rừng cũng chờ phiên chợ mang xuống bán. Có đứa trẻ hái vài nắm rau riêng, líu ríu theo mẹ mang xuống chợ Bắc Hà. Rồi cả bà cụ đã 80 tuổi cũng không ngại ngần dậy từ 3h sáng, đồ những chõ xôi ngũ sắc để mang xuống chợ, trở thành điểm thu hút những ánh nhìn thích thú của mỗi một người khách ngang qua… Dường như bao nhiêu sắc màu của vùng cao Bắc Hà đều tụ hội trong những lần đơm xôi của bà…

A Sáng, một người đàn ông Trung Quốc làm rể Việt Nam được 12 năm cũng chọn chợ phiên để quảng bá cho sản phẩm của mình. A Sáng có một trang trại trồng tam thất và một quán ăn kết hợp giữa nông sản đặc sản vùng cao Bắc Hà với những thứ gia vị đặc sắc của người Trung Quốc, nằm cách chợ vài trăm mét.

Quán của A Sáng trưng bày đủ các loại sản phẩm chế biến từ củ tam thất nhưng ông cũng vẫn phải vào chợ, kiếm một khoảng trống bày bán những củ tam thất 7 năm tuổi - loại quý nhất được trồng lâu năm. 

“Chợ phiên là nơi quảng bá sản phẩm, kết nối tiêu dùng nhanh nhất, hiệu quả nhất, chẳng thua gì internet đâu” – A Sáng nói vui.

Ông Giàng Seo Sẩu đã có 40 năm kinh nghiệm nấu rượu ngô cũng hì hụi gùi rượu xuống chợ để bán và còn trình diễn nấu rượu ngay tại chợ. Mỗi tuần, ông mang theo 60 kg ngô để luộc và nấu rượu tại chợ, để du khách được thưởng thức và tận mắt xem quy trình sản xuất rượu truyền thống, để hiểu và quý trọng hơn thứ đặc sản chỉ có ở Bắc Hà. “Cứ nếm thoải mái, ưng cái bụng thì mua, không thì thôi, mình không lấy tiền nếm thử đâu” – ông Sẩu hào hiệp nói. 

 Rộn ràng chợ Tết Bắc Hà ảnh 2
  Ông Giàng Seo Sẩu trình diễn nấu rượu ngay tại chợ Bắc Hà. 

Mỗi phiên chợ như vậy có thể không mang lại hiệu quả lớn trong doanh thu, doanh số nhưng với ông, điều quan trọng nhất là có thể giới thiệu các loại đặc sản truyền thống của quê hương…

Người Bắc Hà yêu và tự hào về các phiên chợ truyền thống không khác gì ngày Tết cổ truyền dân tộc. Họ đưa xuống chợ những thứ tinh hoa nhất của Bắc Hà. Ở đây có thể thưởng thức đủ các loại đặc sản của Bắc Hà, từ thắng cố, phở đỏ, mèn mén… đến ngắm nghía những loại nấm, những loại rau gia vị chỉ có thể nhìn thấy ở vùng cao… 

Đặc biệt, nơi đây chúng tôi còn gặp những người phụ nữ H'Mông đi 30 cây số chỉ để đến phiên chợ hát cho bà con, du khách nghe những bài hát dân ca truyền thống của người H'Mông. Từng lời ca thấm đẫm tình yêu với những giá trị truyền thống của người Bắc Hà. Họ đang góp phần bảo tồn, giữ gìn phiên chợ - một ngày hội, ngày Tết của đồng bào mình trường tồn với thời gian… 

Ông Phạm Xuân Bình, Trưởng Ban quản lý chợ Bắc Hà cho biết, đồng bào miền núi coi mỗi phiên chợ như một ngày hội, ngày Tết. Sau một tuần làm việc vất vả, họ tự thưởng cho mình được xuống buổi chợ phiên. Có khi chẳng mua bán gì mà là để giao lưu, gặp gỡ. Họ mặc những bộ quần áo đẹp nhất, trình diễn những bài hát, điệu múa truyền thống giàu bản sắc văn hóa, thể hiện sự trân quý với bạn bè, du khách và gìn giữ bản sắc văn hóa của dân tộc mình.  

Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát hiện nhiều vi phạm trong đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi

Nhiều vi phạm trong đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã được Thanh tra tỉnh phát hiện.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã công bố Kết luận thanh tra số 04/KT-TTT việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế Tỉnh (từ năm 2014 đến tháng 9/2019) trong đó đã chỉ ra nhiều sai sót, vi phạm trong việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi.

Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính của Ninh Bình tăng 7 bậc, xếp thứ 12 toàn quốc

Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính của Ninh Bình tăng 7 bậc, xếp thứ 12 toàn quốc
(PLVN) - Năm 2021, tỷ lệ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước, hay còn gọi là chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) của tỉnh Ninh Bình đạt 89,36%, cao hơn chỉ số trung bình chung (87,16%) của cả nước, tăng 7 bậc so với năm 2020 và xếp vị trí 12/63 tỉnh/thành phố.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tiếp đón Đoàn đại biểu quốc tế

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tiếp đón Đoàn đại biểu quốc tế.
(PLVN) - Ngày 27/5, ông Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã tiếp xã giao ngài Giorgio Aliberti, Đại sứ Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam; ngài Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam và Ông Hervé Conan, Giám đốc của Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam.

Tiền Giang tăng cường kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm

Tiền Giang tăng cường kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm
(PLVN) -  Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Tiền Giang cho biết, trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (từ 15/4 – 15/5/2022) đơn vị đã đồng loạt kiểm tra nhiều tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Qua đó phát hiện 9/13 mẫu vi phạm, 20 mẫu đang chờ kết quả kiểm nghiệm.

Truyền hình trực tiếp Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV trên sóng Truyền hình Quốc hội Việt Nam

Phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV được truyền hình trực tiếp trên nhiều kênh sóng truyền hình.
(PLVN) - Bên cạnh lịch truyền hình trực tiếp như đã dự kiến từ đầu Kỳ họp, trên cơ sở đánh giá sự quan tâm của đông đảo cử tri và khán giả truyền hình cả nước, được sự đồng ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Truyền hình Quốc hội Việt Nam sẽ tổ chức truyền hình trực tiếp các Phiên họp và thảo luận tại Hội trường trên sóng của Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Khởi tố đối tượng trộm cắp tài sản để mua ma túy sử dụng

Khởi tố đối tượng trộm cắp tài sản để mua ma túy sử dụng
(PLVN) -  Ngày 27/5, Công an huyện Phước Long cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lưu Văn Điện (sinh năm 1995, ngụ ấp Mỹ 2A, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) để điều tra, xử lý về các hành vi “Trộm cắp tài sản” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.