Rơi nước mắt cảnh vợ giám đốc Vũ Hán chạy theo xe chở thi thể chồng

Vợ của bác sĩ Lưu Trí Minh (Liu Zhiming) - giám đốc Bệnh viện Vũ Xương qua đời hôm 18/2 - vừa khóc vừa bám theo chiếc xe chở xác chồng đi hoả táng.

 Chiều 18/2, người thân, bạn bè và đồng nghiệp của bác sĩ Lưu Trí Minh tập trung bên ngoài chi nhánh Zhongfa Xincheng của Bệnh viện Đồng Tế để tiễn biệt lần cuối với người quá cố. Một đoạn video được chia sẻ trên các phương tiện truyền thông sau đó cho thấy, bà Cai Liping, vợ của bác sĩ Lưu, mặc đồ bảo hộ, cố đuổi theo chiếc xe chở thi thể chồng trong khi gào khóc vật vã. Một đoạn video khác cho thấy nhiều người khác cũng khóc nức nở nhìn theo chiếc xe tang.

Chồng bà Cai, ông Lưu Trí Minh (51 tuổi) - giám đốc bệnh viện Vũ Xương, Vũ Hán - là lãnh đạo bệnh viện Trung Quốc đầu tiên tử vong vì nCoV. Ông Lưu mới tổ chức sinh nhật một tuần trước khi qua đời và không chịu để vợ chăm sóc trong suốt quá trình điều trị dù bà Cai cũng là một y tá, vì lo sợ vợ cũng có thể bị nhiễm bệnh từ mình, theo Hubei Daily.

Bà Cai Liping cố đuổi theo xe chở xác ông Lưu Trí Minh chiều 18/2 ở Bệnh viện Đồng Tế, Vũ Hán. Ảnh: Weibo.

Bà Cai Liping cố đuổi theo xe chở xác ông Lưu Trí Minh chiều 18/2 ở Bệnh viện Đồng Tế, Vũ Hán. Ảnh: Weibo.

Khi bác sĩ Lưu lâm bệnh nặng, vợ ông liên tục bày tỏ ý định đến khu cách ly để chăm sóc ông nhưng Lưu Trí Minh kiên quyết từ chối. Vì vậy, bà Cai cuối cùng đã không thể gặp mặt chồng trong gần một tháng trước khi ông qua đời.

Cai, y tá trưởng tại Khoa chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện số 3 Vũ Hán, cho biết chồng bà bị nhiễm nCoV vào ngày 23/1. Chỉ 2 ngày trước đó, bệnh viện Vũ Xương của bác sĩ Lưu được thành phố chỉ định là bệnh viện chuyên chữa trị cho bệnh nhân Covid-19. "Có thể bệnh viện quá nhiều việc và anh ấy đã không chú ý tự bảo vệ mình", The Paper trích lời của bà Cai.

Bác sĩ Lưu được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt vào ngày 4/2 và vợ chồng ông giữ liên lạc bằng cách nhắn tin, gọi video. "Tình trạng của anh ấy rất nghiệm trọng trong suốt quá trình điều trị. Anh ấy bị sốt cao liên tục ngay sau khi nhập viện. Anh ấy được chuyển đến Bệnh viện Đồng Tế vào ngày 14/2 để được nhanh chóng chăm sóc đặc biệt", Cai nói thêm.

Ngoài ra, bà cho biết sẽ quay trở lại làm việc sau khi lo xong hậu sự cho chồng vì "nhiều bệnh nhân vẫn còn cần được điều trị".

Bác sĩ Lưu Trí Minh - giám đốc bệnh viện Vũ Xương, Vũ Hán, Hồ bắc, Trung Quốc. Ảnh: China News.

Bác sĩ Lưu Trí Minh - giám đốc bệnh viện Vũ Xương, Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc. Ảnh: China News.

Bác sĩ Lưu từ trần hồi 11h ngày 18/2 sau khi "mọi nỗ lực cứu chữa đều thất bại". Uỷ ban Y tế Vũ Hán sau đó đã gửi lời chia buồn tới gia đình bác sĩ Lưu. Người phát ngôn của uỷ ban nói: "Từ khi dịch bệnh bắt đầu, đồng chí Lưu Trí Minh đã gác lại sự an toàn của bản thân, cùng tất cả các nhân viên y tế tại Bệnh viện Vũ Xương chiến đấu chống dịch, góp phần quan trọng trong công tác chiến đấu và kiểm soát nCoV. Cuộc chiến đấu kiểm soát dịch bệnh của thành phố chúng ta đang trong thời điểm quan trọng. Chúng tôi hy vọng các nhân viên y tế của thành phố có thể đoàn kết để cùng nhau vượt qua thử thách, chiến đấu anh dũng, kiên quyết chiến thắng trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh này".

Cái chết của bác sĩ Lưu đang làm dấy lên làn sóng giận dữ mới, chỉ 2 tuần sau khi bác sĩ Lý Văn Lượng - một trong 8 người đầu tiên cảnh báo sớm nCoV - cũng qua đời. Trong cả hai trường hợp, truyền thông Trung Quốc đưa tin về cái chết của cả hai nhưng sau đó lại bị rút lại bởi các quan chức cố gắng lấp liếm rằng họ đang cố gắng hồi sức cấp cứu cho họ. Cho tới khi người dân đòi được biết sự thật, cái chết của họ mới được công khai xác nhận.

Tính tới sáng 20/2, trên toàn thế giới đã có hơn 2.100 trường hợp tử vong do nhiễm virus corona chủng mới và gần 76.000 ca nhiễm bệnh. Riêng tỉnh Hồ Bắc, nằm ở miền trung Trung Quốc, chiếm hơn 80% các ca nhiễm bệnh và 95% các ca tử vong trên toàn cầu.

Tùng Anh
Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chào Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn hai bên tiếp tục triển khai tốt các thỏa thuận và nhận thức chung quan trọng trong các chuyến thăm chính thức lẫn nhau của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida, góp phần tạo tiền đề thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn trong giai đoạn mới.

Đọc thêm

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.