Robot tuần tra nhắc người dân "giữ khoảng cách một mét"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Singapore đã thử nghiệm các robot tuần tra phát ra cảnh báo về những người tham gia vào "hành vi xã hội không mong muốn", bổ sung vào kho công nghệ giám sát ở thành phố được kiểm soát chặt chẽ, nhưng lại làm dấy lên những lo ngại về quyền riêng tư.
Được trang bị bảy camera, một robot Xavier ở Singapore đưa ra cảnh báo cho công chúng và phát hiện "hành vi xã hội không mong muốn". Được trang bị bảy camera, một robot Xavier ở Singapore đưa ra cảnh báo cho công chúng và phát hiện "hành vi xã hội không mong muốn".

Từ số lượng lớn các camera CCTV cho đến việc thử nghiệm các cột đèn được trang bị công nghệ nhận dạng khuôn mặt, Singapore đang chứng kiến ​​sự bùng nổ của các công cụ để theo dõi cư dân của mình.

Các quan chức từ lâu đã thúc đẩy tầm nhìn về một "quốc gia thông minh" siêu hiệu quả, dựa trên công nghệ, nhưng các nhà hoạt động nói rằng quyền riêng tư đang bị hy sinh và mọi người có ít quyền kiểm soát những gì xảy ra với dữ liệu của họ.

Trong một cuộc tuần tra gần đây, một trong những người máy "Xavier" len lỏi qua một khu nhà ở và dừng lại trước một nhóm cư dân lớn tuổi đang xem một trận đấu cờ vua. "Vui lòng giữ khoảng cách một mét, vui lòng giữ năm người mỗi nhóm," một giọng nói robot vang lên, khi một camera trên đỉnh máy hướng ánh nhìn vào họ.

Các thiết bị giám sát mới nhất của chính phủ Singapore là robot trên bánh xe, với bảy camera, đưa ra cảnh báo cho công chúng và phát hiện "hành vi xã hội không mong muốn", bao gồm hút thuốc ở những khu vực bị cấm, đậu xe đạp không đúng cách và vi phạm các quy tắc làm mất cân bằng xã hội trong dịch COVID-19.

Trong cuộc thử nghiệm kéo dài 3 tuần vào tháng 9, hai robot đã được triển khai để tuần tra khu nhà ở và một trung tâm mua sắm.

Mặc dù có những lo ngại về quyền riêng tư của công dân bị ảnh hưởng do hoạt động giám sát của các robot này nhưng Chính phủ Singapore khẳng định, việc sử dụng robot có nhiều tác dụng tích cực, nhất là giải quyết tình trạng khủng hoảng lao động khi dân số già đi.

Ong Ka Hing, từ cơ quan chính phủ phát triển robot Xavier, cho biết: “Lực lượng lao động thực sự đang bị thu hẹp nên robot có thể giúp giảm số lượng sĩ quan cần thiết cho các cuộc tuần tra an ninh".

Hòn đảo với khoảng 5,5 triệu dân này có 90.000 camera cảnh sát, con số này sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030 và công nghệ nhận dạng khuôn mặt - giúp chính quyền nhận ra khuôn mặt trong đám đông - có thể được lắp đặt trên các cột đèn trên toàn thành phố.

Diệu An (theo BKP)
Cùng chuyên mục
Ngày 30/11, DHL và Trường Kinh doanh Stern của Đại học New York công bố báo cáo Chỉ số kết nối toàn cầu DHL 2021.

Các nước có thu nhập thấp bị tụt lại phía sau trong quá trình phục hồi toàn cầu hóa

(PLVN) - DHL và Trường Kinh doanh Stern của Đại học New York vừa công bố báo cáo Chỉ số kết nối toàn cầu DHL 2021. Trong lần phát hành thứ 10, báo cáo thường niên này cho biết, các nước nghèo nhất thế giới vẫn đang tụt lại phía sau trên hành trình phục hồi của toàn cầu hóa ngay cả khi thương mại toàn cầu đã ghi nhận những con số kỷ lục từ đầu năm 2021.

Đọc thêm

VNPT trở thành Nhà cung cấp thí điểm dịch vụ Mobile Money đầu tiên tại Việt Nam

VNPT chính thức nhận quyết định triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money.
(PLVN) - Ngày 25/11/2021, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chính thức công bố cung cấp thí điểm dịch vụ Mobile Money trên cả nước. Sự kiện đánh dấu bước ngoặt quan trọng sau một quá trình dài chuẩn bị của Nhà mạng nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của cơ quan chức năng và đưa loại hình thanh toán không tiền mặt mới tới với người dân.

Số hóa văn phòng toàn diện với Giải pháp MobiFone eOffice

Số hóa văn phòng toàn diện với Giải pháp MobiFone eOffice
(PLVN) - Ngày nay nhu cầu trao đổi, làm việc trực tuyến từ xa (work from home) ngày càng trở nên thiết yếu do đảm bảo được tính an toàn, bảo mật và hiệu quả. Giải pháp Văn phòng Điện tử MobiFone eOffice- một sản phẩm trong bộ MobiFone Smart Office đáp ứng được những nhu cầu số hóa các công tác văn phòng cho doanh nghiệp một cách hiệu quả và tiết kiệm.

iSMART Online School trao 2.500 suất học bổng khuyến khích học trực tuyến

iSMART Online School trao 2.500 suất học bổng khuyến khích học trực tuyến
(PLVN) - Nằm trong chương trình Math & Science Inspiration Project, trường trực tuyến dạy tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học iSMART Online School công bố trao 2.500 suất học bổng cho năm học 2021 - 2022. Chương trình được tổ chức với mong muốn truyền đi thông điệp tích cực về học trực tuyến và khơi dậy cảm hứng vui học tiếng Anh - Toán - Khoa học cho học sinh.

Trung Quốc công bố phát triển mạng 5G

Một nhân viên của China Mobile kiểm tra một trạm phát 5G ở Tương Dương, tỉnh Hồ Bắc. Ảnh: China Daily
(PLVN) - Tất cả các thành phố và thị trấn ở Trung Quốc, cũng như "hầu hết" các ngôi làng, sẽ được phủ sóng bởi mạng 5G vào năm 2025, Bộ Công nghiệp ở Bắc Kinh đã công bố trong một kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng mới.

Facebook bị kiện đòi 100 tỷ USD

Ảnh: Getty Images
(PLVN) - Tổng chưởng lý bang Ohio (Mỹ) Dave Yost đã đệ đơn kiện Facebook, gần đây đã được đổi tên thành Meta, vì các thuật toán bị lỗi và ảnh hưởng của nó đối với trẻ em.

Thanh Hóa hoàn thành mục tiêu phát triển các nền tảng ứng dụng CNTT

UBND tỉnh Thanh Hóa và Tập đoàn VNPT đã được thực hiện ký kết hợp tác bằng hình thức trực tuyến tại 2 điểm cầu Thanh Hóa (bên trái) và Hà Nội.
(PLVN) - Hệ thống phần mềm chuyên dụng, dịch vụ thành phố thông minh, cải cách hành chính phát triển mạnh mẽ, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh… là thành tựu nổi bật của 5 năm (2015-2020) thỏa thuận hợp tác giữa VNPT và UBND tỉnh Thanh Hóa.