Robot hình người với bộ não AI được sản xuất hàng loạt tại Trung Quốc

Robot hình người với bộ não AI
Robot hình người với bộ não AI
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công ty khởi nghiệp Fourier Intelligence có trụ sở tại Thượng Hải, Trung Quốc, đang phát triển và sản xuất robot hình người với bộ não trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo SCMP, công ty này dự định bắt đầu sản xuất hàng loạt robot GR-1 với khả năng đi bộ trên hai chân và mang vác tải trọng lên tới 50kg vào cuối năm 2023, và dự kiến giao hàng hàng nghìn sản phẩm vào năm sau.

Việc trình diễn robot GR-1 tại Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo Thế giới (WAIC) đã thu hút sự chú ý lớn và đã tạo nên tâm điểm trong cộng đồng công nghệ. Mặc dù sự tập trung chủ yếu của cộng đồng công nghệ AI là phát triển phần mềm trí tuệ nhân tạo, nhưng sự xuất hiện của robot GR-1 đã đem lại một cái nhìn mới về khả năng của robot hai chân mà nhiều công ty toàn cầu đang nỗ lực phát triển.

Công ty Fourier Intelligence không phải là một công ty tập trung vào robot hình người ban đầu. Ban đầu, công ty tập trung vào việc phát triển các sản phẩm phục hồi chức năng như xe đạp thông minh và găng tay robot. Sự thành công trong việc phát triển các sản phẩm này đã giúp họ tạo nền tảng để bắt đầu dự án robot GR-1.

Dự án robot GR-1 bắt đầu vào năm 2019 và sau ba năm nỗ lực, công ty đã đạt được bước đột phá lớn khi robot có thể đứng dậy trên cả hai chân và đi bộ. Công ty dự kiến robot GR-1 có thể có nhiều ứng dụng trong việc chăm sóc người cao tuổi, giáo dục và tiếp đón khách hàng.

Tuy nhiên, việc phát triển và thương mại hóa robot hình người vẫn còn nhiều thách thức. Ngoài các khía cạnh kỹ thuật, chi phí phát triển và sự đắt đỏ của các robot người máy còn là rào cản lớn. Các chuyên gia trong lĩnh vực cũng cảnh báo rằng robot hình người vẫn còn cách xa con người về khả năng di chuyển và nhận thức.

Tuy vậy, sự phát triển của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) như ChatGPT có thể đem lại sự thay đổi cho lĩnh vực robot hình người. LLM có thể cung cấp cho robot khả năng suy luận logic và giao tiếp tốt hơn, tạo ra một kết nối gần gũi hơn giữa con người và robot.

Công ty Fourier Intelligence đang tiến xa trong việc phát triển robot hình người với bộ não AI. Mặc dù còn nhiều thách thức và hạn chế, sự phát triển của công nghệ AI và LLM có thể giúp thúc đẩy sự tiến bộ trong lĩnh vực này trong tương lai.

Đọc thêm

Endgame - Chiến dịch chống tội phạm mạng lớn nhất

Europol có trụ sở chính tại Hague, Hà Lan. (Ảnh: dw.com)
(PLVN) - Sự gia tăng của các hoạt động đánh cắp thông tin, tấn công bằng mã độc tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường. Tội phạm mạng lợi dụng lỗ hổng trong hệ sinh thái kỹ thuật số, thông qua các công cụ công nghệ cao ngày càng tinh vi hơn, để gài bẫy nạn nhân. Đáng nói, hoạt động nhận diện và ngăn chặn tội phạm mạng hiện không chỉ là vấn đề của một quốc gia mà cần tới sự chung tay quốc tế.

Khi AI là 'người sáng tạo'...

Tiểu thuyết đồ họa “Zarya of the Dawn” của tác giả Kris Kashtanova.
(PLVN) - Ngày nay sử dụng AI (Artificial Intelligence - là trí tuệ nhân tạo mô phỏng những suy nghĩ và quá trình tiếp thu kiến thức của con người cho máy móc, hệ thống máy tính) đã trở thành việc bình thường, nhưng luật pháp lại chưa có định nghĩa pháp lý nào cho tác phẩm do AI tạo ra, cả ở lĩnh vực nghệ thuật cho tới các hình thức khác như hình ảnh, thiết kế, nhạc, video...

VNPT chia sẻ trực tuyến 'Hỏi đáp thuế với kinh doanh online cùng chuyên gia'

“oneSME - Đăng ký nhanh tay, Vận may sẽ tới”.
(PLVN) - Với mong muốn hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tiếp cận những kiến thức và kỹ năng cần thiết về thuế và kinh doanh online, VNPT sẽ tổ chức buổi livestream trực tuyến “Hỏi đáp thuế với kinh doanh online cùng chuyên gia” vào lúc 15h00 thứ Ba ngày 11/6/2024 trên kênh fanpage chính thức của VNPT https://www.facebook.com/vinaphonefan.

An toàn trong thời kỳ bùng nổ AI: Cần có giải pháp thường xuyên và liên tục!

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long (người áo đen bên trái) tham quan các gian hàng tại Triển lãm. (Ảnh: Thanh Thanh)
(PLVN) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang được tội phạm mạng sử dụng để dễ dàng chế tạo ra các phần mềm độc hại mới, tạo ra các cuộc tấn công lừa đảo mới, tinh vi với nhiều kịch bản đòi hỏi mọi cơ quan, tổ chức chủ động triển khai các phương án đảm bảo an toàn thông tin (ATTT) và duy trì công tác này một cách liên tục.

Đến thăm bệnh viện số hóa ở Hà Nội

Đến thăm bệnh viện số hóa ở Hà Nội
(PLVN) - Bệnh nhân không phải xếp hàng chờ đợi lấy số thứ tự đăng ký khám bệnh, bác sỹ có thể nhanh chóng tra cứu thông tin bệnh án trên hệ thống, hồ sơ bệnh án được lưu trên môi trường số giúp người bệnh không cần phải mang theo giấy tờ khi tái khám là những tiện ích của giải pháp bệnh án điện tử của Tập đoàn VNPT đang được triển khai tại Bệnh viện Bưu điện.

Doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều rủi ro về mất dữ liệu

Doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều rủi ro về mất dữ liệu
(PLVN) - Ngày 22/5, hội thảo chuyên đề “Rủi ro mất dữ liệu doanh nghiệp và cách phòng ngừa” đã diễn ra với sự quy tụ của nhiều đại diện từ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam. Sự kiện do Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với VINEXAD tổ chức .

60 gian hàng tham gia sự kiện tuần lễ Chuyển đổi số tại Hậu Giang

60 gian hàng tham gia sự kiện tuần lễ Chuyển đổi số tại Hậu Giang
(PLVN) - Sáng 23/5, UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Hội Tin học TP Hồ Chí Minh tổ chức “Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2024”. Tuần lễ Chuyển đổi số sẽ diễn ra từ ngày 23-24/5, với 60 gian hàng và chuỗi hoạt động, hội thảo, sự kiện thiết thực.