Robot có thể sớm hỗ trợ phát hiện và can thiệp cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Rối loạn phổ tự kỷ là một rối loạn phát triển phức tạp của não bộ làm hạn chế về khả năng giao tiếp, ngôn ngữ, hành vi, tương tác xã hội, chia sẻ cảm xúc. Việc phát hiện và can thiệp cho trẻ là vô cùng quan trọng. Hiện nay, ngoài phương pháp can thiệp đang có thì ứng dụng robot trong hỗ trợ can thiệp cho trẻ là một hướng mới đang được quan tâm nghiên cứu.

Việc can thiệp hành vi và các kỷ năng cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ mất rất nhiều thời gian và nhiều bài tập phải lặp đi lặp lại rất nhiều lần, mất rất nhiều công sức cho nhà chuyên môn cũng như phụ huynh.

Cần phát hiện và can thiệp “càng sớm càng tốt”.

Theo ThS.BS Trần Thiện Thắng, BS điều trị tại Phòng khám Tâm lý Cần Thơ, Giảng viên trường Đại học Y Dược Cần Thơ chia sẻ, sự phát triển ở trẻ bao gồm nhiều lĩnh vực như: nhận thức, ngôn ngữ, giao tiếp, xã hội, vận động, thể chất... Theo đó, để đánh giá và theo dõi sự phát triển của trẻ thì cha mẹ cần cần dành thời gian quan tâm, chú ý đến từng giai đoạn mà trẻ phát triển đặt biệt là kỹ năng giao tiếp như sự phản hồi của trẻ với gọi tên, tiếp xúc mắt, chỉ ngón trỏ... Các dấu hiệu của trẻ tự kỷ xuất hiện rất sớm, thường là trước 18 tháng đây cũng là “giai đoạn vàng” để can thiệp cho trẻ. Việc phát hiện và can thiệp sớm đóng vai trò vô cùng quan trọng đến kết quả can thiệp.

Robot có thể sớm hỗ trợ phát hiện và can thiệp cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ ảnh 1

Trong một buổi khám trẻ tự kỷ ở Phòng khám tâm lý Cần Thơ - Ảnh PLVN.

Trao đổi với PLVN, chị Thúy ở TP Cần Thơ chia sẻ: “Con trai chị năm nay gần 5 tuổi rồi, chị phát hiện bé có dấu hiệu bất thường của bé vào khoảng 26 tháng tuổi. Thật sự lúc đó thấy bé chậm nói chuyện chị nghĩ là bình thường thôi. Vì khi mỗi lần vợ chồng chị bận công việc buôn bán suốt, thì cứ mở tivi lên cho cháu xem hoặc mở IPad lên cho bé xem, lúc này cháu ninh thinh không khóc, không đòi mẹ nữa nên chị thấy yên tâm lo công việc. Thời gian cứ như vậy riết thành thói quen , nên chị cũng không quan tâm nhiều đến sự phát triển của con gì cả. Đến khi khoảng 26 tháng tuổi thấy bé có nhiều biểu hiện lạ như: không nói được, không biết giao tiếp với cha mẹ, ông bà, đa phần cháu chị biết giao tiếp một chiều, khi đưa bé ra ngoài chơi thì bé nó nhát lắm không có năng động.

Robot có thể sớm hỗ trợ phát hiện và can thiệp cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ ảnh 2

Cha mẹ phải dành thời gian chăm sóc, chơi với con nhiều hơn để theo dõi từng giai đoạn phát triển của con. - Ảnh PLVN.

Chị cũng đi khám nhiều chỗ nhưng không rõ con bị gì, khi đến Phòng khám tâm lý Cần Thơ mới được chẩn đoán bé bị rối loạn phổ tự kỷ và được hướng dẫn can thiệp cho trẻ, nhưng bé đã qua mất giai đoạn vàng nên việc điều trị rất khó khăn. Hiện tại thấy tình trạng con cũng đã cải thiện được phần nào, dấu hiệu đang tiến triển tốt hơn, biết nói nhưng ngắn gọn chứ chưa nói câu dài, và con cũng biết chơi đùa với bạn bè trong lớp – chị vui vẻ bộc bạch. Một điều mà chị hơi tiếc là lúc giai đoạn con đang phát triển, công việc nhiều chị không dành thời gian theo dõi con, không có thời gian chơi cùng con. Đó cũng là lời khuyên cho những bậc cha mẹ, dù công việc bận đến đâu hãy dành thời gian chăm sóc quan tâm nhiều đến từng giai đoạn phát triển của con”.

Tương lai không xa sẽ có robot can thiệp

Theo nghiên cứu, khi trẻ tự kỷ thường không có động lực để tương tác với người khác và rất nhạy cảm với thế giới xung quanh. Vì vậy, sử dụng robot để dạy cho các em các kỹ năng xã hội, giúp các em giảm bớt sự lo lắng, sợ hãi. Ngoài ra, robot còn tương tác với trẻ tự kỷ bằng cách đóng vai và trao đổi với các em bằng lời nói, hành động, cử chỉ... Robot thực hiện các tình huống xã hội trên thực tế thường gặp ngoài xã hội, lúc này phản ứng của robot sẽ giúp trẻ thấy sự khác biệt giữa các hành vi phù hợp và các hành vi không được chấp nhận như nổi giận hoặc la hét. Sau khi tương tác với robot, trẻ sẽ được thực hành các kỹ năng xã hội của mình với một BS chuyên môn hướng dẫn .

Robot có thể sớm hỗ trợ phát hiện và can thiệp cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ ảnh 3

Hội thảo trực tuyến về ứng dụng robot dạng người trong hỗ trợ can thiệp cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ - Ảnh PLVN.

Trên thế giới, đã có nhiều nghiên cứu lớn về vấn đề này, nhiều câu hỏi được đặt ra như liệu robot sẽ can thiệp tốt trong những tình huống, triệu chứng nào của trẻ, hay những trẻ tự kỷ nào thì phù hợp với dạng robot nào. Bên cạnh đó vấn đề đạo đức trong nghiên cứu, sự chấp thuận robot trong hỗ trợ can thiệp là vấn đề rất được quan tâm và có sự khác biệt ở các nền văn hóa.

Còn tại Việt Nam, Ths.Bs.Trần Thiện Thắng cùng nhóm nghiên cứu trường Đại học Y Dược Cần Thơ và TS Cao Hoàng Long, Giảng viên ĐH Vrije Universiteit Brussel – Bỉ đã thực hiện hội thảo trực tuyến về ứng dụng robot dạng người, trong hỗ trợ can thiệp cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ với sự tham gia của nhiều nhà chuyên môn, phụ huynh và sinh viên y khoa. Theo BS Thắng đánh giá, qua hội thảo, nhóm nghiên cứu đã ghi nhận nhiều ý kiến về ứng dụng robot dạng người, đây là những cơ sở quan trọng để tiến hành những nghiên cứu thực tiễn liên quan can thiệp trong lĩnh vực này tại Cần Thơ nói riêng và Việt Nam nói chung.

Robot có thể sớm hỗ trợ phát hiện và can thiệp cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ ảnh 4

Robot can thiệp trẻ tự kỷ trong tương lai được ứng dụng rộng rãi sẽ mang lại niềm vui cho bận cha mẹ - Ảnh PLVN.

Bên cạnh đó, BS Thắng cũng mong muốn nhóm nghiên cứu bước đầu chỉ lấy ý kiến từ nhà chuyên môn, phụ huynh và cả sinh viên y khoa về tính khả thi của việc ứng dụng robot dạng người trong hỗ trợ can thiệp cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ ở Việt Nam trong tương lai.

Phi Thuyền
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quyết tâm bảo đảm tốt an ninh, an toàn cho SEA Games 31

Quyết tâm bảo đảm tốt an ninh, an toàn cho SEA Games 31
(PLVN) -  SEA Games 31, Đại hội thể thao Đông Nam Á, có sự tham gia của khoảng 10.000 vận động viên, huấn luyện viên, quan khách đến từ 11 quốc gia Đông Nam Á đã chính thức diễn ra từ ngày 12/5/2022. Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác bảo đảm ANTT tại SEA Games 31, lực lượng Công an nói chung và Công an tỉnh Bạc Liêu nói riêng đã chủ động, quyết liệt trong công tác bảo đảm ANTT trong suốt thời gian diễn ra SEA Games 31.

Gặp gỡ, giao lưu Gia Lai – Nhật Bản năm 2022: Đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp công nghệ cao

Gặp gỡ, giao lưu Gia Lai – Nhật Bản năm 2022: Đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp công nghệ cao
(PLVN) - Ngày 22/5, tại hội trường Khách sạn Hoàng Anh Gia Lai, Diễn ra sự kiện " Gặp gỡ Gia Lai - Nhật Bản 2022" do Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai chủ trì và phối hợp cùng với Trung tâm Dịch vụ Đối ngoại và Hội nghị quốc tế (FSC) và Trung tâm giao lưu Nhật- Việt tổ chức, nằm trong chuỗi các sự kiện tiềm năng, cơ hội hợp tác đầu tư giữa Gia Lai với các địa phương của Nhật Bản.

Nguy hiểm rình rập khi công nhân nhà máy Pou Chen leo qua dải phân cách

Ngang nhiên leo qua dải phân cách mặc dù có sự xuất hiện của lực lượng CSGT
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, vào các khung giờ giao ca, tan ca như 7h sáng hoặc 17h chiều, khu vực đường đường Nguyễn Ái Quốc, phường Hóa An, Thành phố Biên Hòa, đoạn Công ty TNHH Pou Chen VN lại xuất hiện cảnh tượng công nhân đi bộ băng qua đường không đúng nơi quy định, thậm chí vượt dải phân cách, leo rào chắn, luồn lách qua dòng xe,... Hành động này diễn ra khá thường xuyên, bất chấp các quy định về an toàn giao thông, làm tăng nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Ngày đầu tiên đăng ký, nhận biển số ôtô, xe máy ở công an cấp huyện, xã ở Quảng Bình: Thuận tiện cho người dân

Lãnh đạo Phòng CSGT, Công an tỉnh kiểm tra công tác đăng ký, cấp biển số xe ô tô, mô tô của công an cấp huyện, cấp xã trên địa bàn.
(PLVN) - Ngày đầu tiên thực hiện Thông tư 15 của Bộ Công an, tại Quảng Bình có 31 đơn vị công an cấp xã và 7 huyện, thị xã đủ điều kiện đăng ký phương tiện xe mô tô, xe máy và xe ô tô. Việc phân cấp này đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và giảm áp lực cho lực lượng Công an cấp trên.

Bạc Liêu ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký xe tại Công an cấp xã

Bạc Liêu ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký xe tại Công an cấp xã
(PLVN) -  Sau hơn 01 tháng triển khai thực hiện Thông tư 15/2022/TT-BCA, ngày 06/4/2022 của Bộ trưởng Bộ Công an về việc “quy định về trình tự thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ của lực lượng CAND” trong đó có điều chỉnh, bổ sung một số quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Ngày 21/5, toàn tỉnh Bạc Liêu chính thức áp dụng đăng ký xe ô tô tại Công an cấp huyện và xe mô tô tại Công an cấp xã.

Thứ trưởng Bộ Công an kiểm tra công tác phân cấp đăng ký, cấp biển số xe tại huyện Nam Trực (Nam Định)

Thứ trưởng Bộ Công an kiểm tra công tác phân cấp đăng ký, cấp biển số xe tại huyện Nam Trực (Nam Định)
(PLVN) - Sáng ngày 21/5, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long,Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia cùng Đoàn công tác Bộ Công an đã về kiểm tra công tác triển khai thực hiện phân cấp đăng ký xe ô tô, mô tô tại Công an huyện Nam Trực, Công an xã Nam Thanh (huyện Nam Trực) và công tác giam giữ tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nam Định.

Nâng cao chuỗi giá trị, khẳng định vị thế Sen Đồng Tháp

Nâng cao chuỗi giá trị, khẳng định vị thế Sen Đồng Tháp
(PLVN) -  Cây sen có giá trị quan trọng trong đời sống vật chất và tinh thần của người Đồng Tháp. Với sự quan tâm và phát triển đúng mức, tin rằng, chuỗi giá trị từ cây sen Đồng Tháp sẽ ngày càng nâng cao và góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế địa phương.