Rộ tin đồn lâm tặc trúng cây sưa trăm tỷ

Gần 1 tuần nay, tin đồn về một nhóm lâm tặc ở xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) tìm thấy cây gỗ sưa (còn gọi là huê) cổ thụ còn sót lại ở Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và rao bán 100 tỷ đồng lan nhanh.

Gần 1 tuần nay, tin đồn về một nhóm lâm tặc ở xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) tìm thấy cây gỗ sưa (còn gọi là huê) cổ thụ còn sót lại ở Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và rao bán 100 tỷ đồng lan nhanh.

Theo đó, 11 lâm tặc ở thôn Bầu Sen (xã Phúc Trạch) đã may mắn tìm thấy một cây sưa cổ thụ có đường kính 1,4m, cao hơn 10m ở khu vực Hung Trí, thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. 

Khu vực được cho là nơi lâm tặc tìm thấy cây sưa trăm tỷ.
Khu vực được cho là nơi lâm tặc tìm thấy cây sưa trăm tỷ.
Cả nhóm đã nhanh chóng đốn hạ cây sưa này rồi xẻ được 110 phách gỗ mặt và phái người về rao bán. Sau đó, 2 người buôn gỗ ở huyện Bố Trạch và Đồng Hới đã mua được số hàng nói trên với giá 100 tỷ đồng ngay tại rừng.

Theo ông Nguyễn Văn Huyên - Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết, lãnh đạo Vườn đã biết tin đồn trên nhưng chưa thể khẳng định được thực hư chuyện này. 

Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã cho tăng cường lực lượng kiểm lâm chốt chặn các cửa rừng một cách nghiêm ngặt, báo cáo vụ việc lên Chi cục Kiểm lâm và UBND tỉnh Quảng Bình để xin ý kiến chỉ đạo và nhờ tăng cường lực lượng khi cần thiết.

Tin đồn nói trên đã kéo theo rất nhiều người dân các xã lân cận cơm đùm, gạo bới cắt đường kéo nhau vào rừng khá đông khiến lực lượng bảo vệ Vườn rất khó khăn trong việc ngăn chặn, đẩy đuổi họ ra khỏi rừng. 

Tại một số xã lân cận, nhiều hộ dân ở địa phương đã vay tiền ngân hàng, thậm chí là vay nóng hàng tỷ đồng hùn vốn cho đầu nậu để mua lô hàng nói trên.

Chiều ngày 22/4, UBND tỉnh Quảng Bình đã phải tổ chức cuộc họp khẩn với các ngành chức năng để bàn biện pháp, xác minh tin đồn nói trên và triển khai lực lượng sẵn sàng ngăn chặn không để một que gỗ lọt ra ngoài nếu tin đồn là có thật.

Văn Được

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập trung khắc phục hậu quả do đợt mưa lũ hiếm gặp cuối tháng 5

Tỉnh Vĩnh Phúc huy động lực lượng khắc phục hậu quả do mưa lũ.
(PLVN) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn một địa phương vùng núi và Đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ, đến ngày 26/5, hiện tượng mưa lớn, sạt lở, ngập úng những ngày vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho người dân.

Thận trọng khi truyền thông về trẻ em

Đặt lợi ích của trẻ em lên trên hết khi truyền thông. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  “Truyền thông về công tác trẻ em cần toàn diện, góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em” – đó là nhấn mạnh của Cục trưởng Cục Trẻ em – Bộ LĐ-TB&XH Đặng Hoa Nam tại Hội thảo định hướng truyền thông về Tháng hành động Vì trẻ em và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng do Cục Trẻ em phối hợp Tổ chức Plan tại Việt Nam vừa tổ chức.

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em
(PLVN) -  Điều tra Quốc gia về Lao động trẻ em lần thứ hai của Việt Nam công bố cuối năm 2020 xác định có khoảng 5,3% trẻ em và người chưa thành niên trong độ tuổi từ 5 đến 17 là lao động trẻ em. Con số này tương đương với hơn 1 triệu trẻ, trong đó hơn một nửa số trẻ phải làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm.