Review phim có vi phạm pháp luật không?

Hình minh hoạ.
Hình minh hoạ.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bạn Đoan Trang (tỉnh Khánh Hòa) hỏi: Hiện nay, các video review phim xuất hiện tràn lan trên các trang mạng xã hội. Vậy việc làm review phim có vi phạm pháp luật không?

Luật sư Nguyễn Quang Huy - Đoàn Luật sư TP Hà Nội trả lời: Review phim được hiểu là một video hoặc bài viết có nội dung ngắn gọn, rõ ràng nêu lên cảm nhận, đánh giá chủ quan của người xem về bộ phim đó mà không làm tiết lộ toàn bộ nội dung phim, có chăng chỉ là một vài tình tiết đặc sắc của phim.

Tuy nhiên, trên nền tảng YouTube và Facebook hiện nay có những nội dung mang tiêu đề “review phim” nhưng thực chất là tóm tắt lại toàn bộ nội dung của phim.

Hiện nay những đoạn tóm tắt phim lại là lựa chọn thưởng thức của nhiều người, do đó người xem đã vô tình tiếp tay cho các hành vi vi phạm bản quyền này.

Căn cứ theo khoản 6 Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2019) thì việc sao chép tác phẩm mà không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả là hành vi xâm phạm quyền tác giả.

Theo khoản 8 Điều 28 Luật sở hữu trí tuệ, việc sử dụng tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả, không trả tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất khác theo quy định của pháp luật (trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 25 của Luật này) là hành vi xâm phạm nghiêm trọng quyền tác giả.

Bên cạnh đó, việc review phim không thuộc các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao quy định tại Điều 25 bộ luật này, và cũng không thuộc các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép nhưng phải trả tiền bản quyền được quy định tại điều 26.

Hành vi review phim còn vi phạm khoản 10 Điều 28 Luật sở hữu trí tuệ, cụ thể: Nhân bản, sản xuất bản sao, phân phối, trưng bày hoặc truyền đạt tác phẩm đến công chúng qua mạng truyền thông và các phương tiện kỹ thuật số mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả.

Như vậy, căn cứ vào các điều khoản nêu trên, hành vi làm review phim đã xâm phạm nghiêm trọng bản quyền tác giả. Người có hành vi cắt ghép, tóm tắt phim rồi làm thành video đăng lên mạng xã hội là hành vi trái với quy định pháp luật.

Căn cứ theo Điều 225 Luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017, hành vi làm review phim có thể bị xem xét vào tội xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan.

Cụ thể: Người nào không được phép của chủ thể quyền tác giả, quyền liên quan mà cố ý thực hiện các hành vi sao chép tác phẩm, bản ghi âm, bản ghi hình; phân phối đến công chúng bản sao tác phẩm, bản sao bản ghi âm, bản sao bản ghi hình, xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan đang được bảo hộ tại Việt Nam với quy mô thương mại hoặc thu lợi bất chính từ 50- dưới 300 triệu đồng hoặc gây thiệt hại cho chủ thể quyền tác giả, quyền liên quan từ 100- dưới 500 triệu đồng hoặc hàng hóa vi phạm trị giá từ 100 đến dưới 500 triệu đồng, thì bị phạt tiền từ 50 đến 300 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhân tài trẻ cho nền công vụ

Hình minh họa
(PLVN) -  Báo cáo của Sở Nội vụ TP HCM vừa gửi UBND TP HCM, về việc triển khai thực hiện “chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ trên địa bàn TP”; được đánh giá là có một số nội dung khá thẳng thắn, dám nhìn thẳng vào sự thật.

Vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông bị xử lý ra sao?

Ảnh minh họa
(PLVN) - - Bạn Trần Hà (Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi: Hiện nay, không ít trường hợp lái xe đã uống rượu bia nhưng vẫn điều khiển phương tiện giao thông, gây nguy hiểm đối với người tham gia giao thông và những người xung quanh. Xin hỏi, quy định mức xử phạt cao nhất đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông như thế nào?

Luật Nghĩa vụ quân sự: Định hướng sửa đổi một số bất cập để phù hợp với thực tiễn

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Tuy nhiên, qua thực tiễn thi hành, Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 đã bộc lộ một số vướng mắc, bất cập, gây khó khăn trong công tác quản lý. Vì vậy, Bộ Quốc phòng kiến nghị Chính phủ giao Bộ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu, đề xuất báo cáo Chính phủ, trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật.

Có những chuyện không nên “nhanh như điện”

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Câu chuyện ảnh hưởng tới 99,9% dân số, là ngành điện “hăm he” đòi tăng giá điện, một lần nữa lại được đề cập mới đây tại Hội nghị thúc đẩy sản xuất tiêu dùng trong nước, mở rộng thị trường xuất khẩu do Bộ Công Thương tổ chức.

Đảng trong cuộc sống

Đảng trong cuộc sống
(PLVN) -  Đó không chỉ là một “cụm từ”, một tiêu thức hay tên chuyên mục trên một số báo chí. Nó là cuộc sống, xanh màu khát vọng. Không phải tự nhiên “Đảng trong cuộc sống hôm nay” trở thành “từ khóa”, chỉ trong 0,31 giây, google đã có 118.000 kết quả.

Ngẫm từ câu chuyện văn hóa gây tranh cãi

Nhà văn viết truyện ngụ ngôn nổi tiếng thế giới La Phong-ten có những tác phẩm để đời bởi trong những câu chuyện của ông đầy tính nhân văn
(PLVN) - Một chuyện không đâu và không nên có đã diễn ra vào mấy ngày Tết. Từ một bài viết trên trang cá nhân của một nghệ sỹ tên tuổi và được nhiều người yêu mến, nhiều người cho rằng câu chuyện này “mang tính ngụ ngôn”, thể hiện thái độ của nghệ sĩ phản ứng trước sự chê bai tác phẩm của anh từ khán giả.

Truyền tải năng lượng tích cực

Truyền tải năng lượng tích cực
(PLVN) - Chúng ta vừa bước vào tháng thứ 2 của năm 2023. Đây là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện các Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025.

Làm rơi tiền chữa bệnh cho mẹ, nữ sinh may mắn được bạn trả lại

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Trị phối hợp với Trường THCS và THPT Cửa Việt tuyên dương em Võ Thành Đạt.
(PLVN) -  Ngày 31/1, ông Lê Văn Thành, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Cửa Việt (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) cho biết, sáng cùng ngày, nhà trường phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Trị tổ chức tuyên dương một nam sinh vì có hành động “nhặt được của rơi trả lại người đánh mất”.

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 2/2023
(PLVN) -  Quy định mới về mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài;giám định lại sức khỏe do tai nạn lao động không cần chờ 2 năm; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến… là những chính sách mới sẽ có hiệu lực trong tháng 2/2023.