Rét hại, người dân Hà Nội “căng mình” bảo vệ đào, quất!

Rét hại, người dân Hà Nội “căng mình” bảo vệ đào, quất!
(PLO) - Thời tiết rét đậm, rét hại đang làm ảnh hưởng không nhỏ tới các vườn đào quất tại Hà Nội. Nhiều chủ vườn tại Nhật Tân và Quảng Bá (quận Tây Hồ, Hà Nội) đang tìm mọi cách bảo vệ cho vườn đào, vườn quất của mình.

Do chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường mạnh khiến nhiệt độ ở Hà Nội giảm sâu kèm theo rét buốt, người trồng đào, trồng quất đang thấp thỏm lo âu trước thời tiết bất thường.

Theo các chủ vườn đào, quất trên địa bàn Hà Nội, sản xuất cây cảnh phục vụ người dân trong dịp Tết phụ thuộc rất lớn vào yếu tố thời tiết.

Tại một vài vườn đào Nhật Tân (quận Tây Hồ), đã xuất hiện những cây đào nở hoa sớm.
Tại một vài vườn đào Nhật Tân (quận Tây Hồ), đã xuất hiện những cây đào nở hoa sớm. 

Anh Nguyễn Thế Hùng, chủ một vườn đào lớn ở Nhật Tân, Tây Hồ cho biết: Gia đình anh có gần 3ha chuyên về đào thế để cho thuê và bán. Thời điểm này mọi năm các doanh nghiệp, cơ quan… đã đến đặt mua cây rất nhiều. Song năm nay thì vắng vẻ, mới chỉ có người đến xem chứ đặt cây thì rất ít.

Chủ vườn đào Vân Chung, Nhật Tân, Hà Nội cho biết: “Năm nay gia đình cô trồng khoảng 500 gốc đào, trong số đó có hơn 400 gốc đủ tiêu chuẩn cho ra thị trường Tết. Một cây đào đẹp có giá từ 8-10 triệu đồng; Cây có kích cỡ trung bình giá từ 1-3 triệu đồng, cây nhỏ chỉ từ 400.000 – 600.000 đồng, đào cành có giá từ 70.000 - 300.000 đồng.

Theo như nhà vườn nhận định thì giá đào không biến động nhiều. Nhiều người chơi đào sẵn sàng bỏ khoản tiền lớn để có được những cây đào có thế lạ.
 Theo như nhà vườn nhận định thì giá đào không biến động nhiều. Nhiều người chơi đào sẵn sàng bỏ khoản tiền lớn để có được những cây đào có thế lạ.

Anh Thắng (Hoàng Cầu, Hà Nội) - một khách đến chọn quất tại vườn chia sẻ, ngoài những mẫu quất tán to, năm nay nhiều người tim đến những mẫu quất có kích cỡ trung bình nhưng có bộ lá đẹp, đặc biệt cây phải có cành lộc, tán cành đều.

Chị Nguyễn Thị Hồng cho biết, do vườn đào của gia đình khá rộng nên chị cùng con gái phải chia nhau ra trông vườn để không bỏ lỡ khách đến xem và mua hàng. Khách đã đặt đào từ sớm nhưng họ chờ 3-5 ngày trước Tết mới đến đánh đào mang về để hoa đào tươi lâu hơn.

Cây đào có đặc tính cứ tuốt lá thì nụ và hoa phát triển. Nếu tuốt lá sớm thì hoa nở sớm và tuốt lá muộn thì hoa nở muộn. Tuy nhiên, cây đào nở hoa nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào thời tiết nóng hay lạnh. Nếu tuốt lá muộn như năm nay mà thời tiết từ nay đến cuối năm lại rét đậm, rét hại thì nhiều cây đào sẽ không nở được hoa. Nếu thời tiết ấm như trong tháng Mười âm lịch vừa qua, nhiệt độ thường xuyên ở trên mức 25 độ C thì đào sẽ nở sớm.
 

Cũng như người trồng đào, người trồng quất năm nay cũng  gặp nhiều khó khăn, bất lợi. Khác với cây đào, cây quất ít phụ thuộc vào thời tiết ấm hay lạnh nhưng lại phụ thuộc nhiều vào mưa và nắng.

Tại vựa quất Tứ Liên, nhiều cây quất đã có quả chín vàng và lá có hiện tượng bị ố vàng.
 Tại vựa quất Tứ Liên, nhiều cây quất đã có quả chín vàng và lá có hiện tượng bị ố vàng.

Chỉ từ 700 -1 triệu là có thể mua được nhưng cây quất trang trí trong gia đình. Cây nhỏ dao động từ 200 - 300 nghìn đồng/cây. Các cây lớn, dáng đẹp, nhiều chồi, lộc có giá cao hơn, từ 1,2 triệu đồng đến 4 triệu đồng/cây. Những mẫu cây cao khoảng 2 - 2,5m tán rộng, quả to  lại có giá hơn chục triệu đồng.

Những mẫu quất này giá cũng thấp hơn đáng kể.
 Những mẫu quất này giá cũng thấp hơn đáng kể.

Anh Nguyễn Văn Bình, chủ vườn quất Bình Hảo cho biết: Biến đổi khí hậu gây ra mưa bất thường không thuận lợi cho việc chăm sóc quất. Hiện tượng quất chín sớm, lá cây bị úa vàng là do cây đang thời kỳ ra quả gặp mưa, nước mưa xâm nhập nhanh làm rễ cây thối mới dẫn đến lá úa vàng, quả chín không to. Theo các chủ vườn quất, năm nay người đến đặt mua cây cũng ít hơn mọi năm.

Hiện nay các vườn đào, quất đang thấp thỏm ngóng thời tiết, điều chỉnh hoa, nụ và quả để bán được giá nhất.
Hiện nay các vườn đào, quất đang thấp thỏm ngóng thời tiết, điều chỉnh hoa, nụ và quả để  bán được giá nhất. 
Chơi đào, quất là truyền thống của người Việt mỗi khi Tết đến, xuân về. Nhu cầu thị trường về hai loại cây cảnh này luôn cao,  song giá cả lại được quyết định bởi nguồn cung. Nhiều chủ vườn đào cho biết, nếu thời tiết cứ ấm thế này đến Tết, chủ vườn nào tuốt lá muộn, hoa ra đúng dịp, nếu lạnh lại nhỡ kỳ hoa nở, giá bán cũng sẽ khác.

Theo nhiều chủ vườn đào, vườn quất, nếu như mọi năm thời điểm này, 50% số cây đã được đặt mua, đặt thuê thì năm nay chỉ khoảng 20%. Người chơi cây cũng nắm bắt được tâm lý nhà vườn, đợi đến áp Tết mới đặt mua cây để được giá thấp nhất.

hêm nữa, xu thế chơi đào, quất những năm gần đây có giảm bởi nhiều loại cây cảnh mới như cam Canh, phật thủ, bưởi, lan… đang được nhiều người lựa chọn. Không chỉ đối mặt với thời tiết, đào, quất cũng chịu sự "cạnh tranh" rất lớn từ những loại hoa, cây cảnh khác. Vì vậy, giá đào, quất theo đó khó được đưa ra chính xác.

Đọc thêm

Sẽ thí điểm cách tính tiền điện mới?

Chi phí về cung ứng điện cho các khu công nghiệp thường cao hơn. (Ảnh: EVN).
(PLVN) -  Theo cách tính tiền mới được gọi là giá điện 2 thành phần thì ngoài phần phải chi trả cho giá điện sử dụng hàng tháng, khách hàng phải trả thêm giá công suất - tương tự như tiền thuê bao mà các mạng viễn thông vẫn đang áp dụng. Giá điện 2 thành phần được tính ra sao?

VNPT, VTC và Cục Công nghiệp an ninh ký kết hợp tác chuyển đổi số trong cảnh báo sự cố phòng cháy, chữa cháy

Lãnh đạo 3 bên chụp ảnh lưu niệm tại buổi Lễ ký kết. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Trên cơ sở Thỏa thuận hợp tác chiến lược và toàn diện số 46/TTHT-BCA-VNPT giữa Bộ Công an và Tập đoàn VNPT ngày 27/4/2023, tại Hà Nội mới diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chuyển đổi số lĩnh vực truyền tin cảnh báo sự cố trong công tác phòng cháy, chữa cháy giữa Cục Công nghiệp an ninh (Bộ Công an) và Tổng công ty Dịch vụ viễn thông (Tập đoàn VNPT) và Công ty cổ phần Viễn thông VTC.

Hà Nội có thêm 15 làng nghề và 104 sản phẩm OCOP 4 sao

14 làng đạt danh hiệu "Làng nghề Hà Nội" và "Làng nghề truyền thống Hà Nội".
(PLVN) - Ngày 12/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức Hội nghị Công bố Quyết định và trao bằng công nhận danh hiệu làng nghề, chứng nhận sản phẩm OCOP cấp Thành phố năm 2023. Theo đó, Hà Nội có thêm 15 làng nghề và 104 sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023.

Ford Việt Nam thực hiện bán ô tô qua website

Ông Ruchik Shah - Tổng Giám đốc của Ford Việt Nam tại sự kiện ra mắt 2 phiên bản mới.
(PLVN) - Lần đầu tiên, khách hàng có thể đặt mua hai phiên bản mới ra mắt Ranger Stortrak và Everest Platinum thông qua hệ thống đặt hàng trực tuyến của Ford Việt Nam tại website của công ty. 

Phát hiện vàng không rõ nguồn gốc

Lực lượng Cục QLTT TP Hồ Chí Minh kiểm tra, lập biên bản các cửa hàng bán vàng có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu. Ảnh: Hoàng Anh
(PLVN) -  Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP HCM cho biết, đơn vị đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường rà soát, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng vàng trên địa bàn TP HCM.

Giá xăng sẽ tăng tiếp vào chiều nay?

Giá xăng dự báo tăng lần thứ tư liên tiếp vào chiều nay (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Sáng nay, giá dầu thô thế giới tiếp tục tăng.Giá xăng trong nước cũng được dự báo tăng lần thứ tư liên tiếp vào chiều nay, đưa mức giá lên trên 25.000 đồng/lít.