Rét hại, người dân Hà Nội “căng mình” bảo vệ đào, quất!

(PLO) - Thời tiết rét đậm, rét hại đang làm ảnh hưởng không nhỏ tới các vườn đào quất tại Hà Nội. Nhiều chủ vườn tại Nhật Tân và Quảng Bá (quận Tây Hồ, Hà Nội) đang tìm mọi cách bảo vệ cho vườn đào, vườn quất của mình.
Rét hại, người dân Hà Nội “căng mình” bảo vệ đào, quất!

Do chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường mạnh khiến nhiệt độ ở Hà Nội giảm sâu kèm theo rét buốt, người trồng đào, trồng quất đang thấp thỏm lo âu trước thời tiết bất thường.

Theo các chủ vườn đào, quất trên địa bàn Hà Nội, sản xuất cây cảnh phục vụ người dân trong dịp Tết phụ thuộc rất lớn vào yếu tố thời tiết.

Rét hại, người dân Hà Nội “căng mình” bảo vệ đào, quất! ảnh 1
Tại một vài vườn đào Nhật Tân (quận Tây Hồ), đã xuất hiện những cây đào nở hoa sớm. 

Anh Nguyễn Thế Hùng, chủ một vườn đào lớn ở Nhật Tân, Tây Hồ cho biết: Gia đình anh có gần 3ha chuyên về đào thế để cho thuê và bán. Thời điểm này mọi năm các doanh nghiệp, cơ quan… đã đến đặt mua cây rất nhiều. Song năm nay thì vắng vẻ, mới chỉ có người đến xem chứ đặt cây thì rất ít.

Rét hại, người dân Hà Nội “căng mình” bảo vệ đào, quất! ảnh 2

Chủ vườn đào Vân Chung, Nhật Tân, Hà Nội cho biết: “Năm nay gia đình cô trồng khoảng 500 gốc đào, trong số đó có hơn 400 gốc đủ tiêu chuẩn cho ra thị trường Tết. Một cây đào đẹp có giá từ 8-10 triệu đồng; Cây có kích cỡ trung bình giá từ 1-3 triệu đồng, cây nhỏ chỉ từ 400.000 – 600.000 đồng, đào cành có giá từ 70.000 - 300.000 đồng.

Rét hại, người dân Hà Nội “căng mình” bảo vệ đào, quất! ảnh 3
 Theo như nhà vườn nhận định thì giá đào không biến động nhiều. Nhiều người chơi đào sẵn sàng bỏ khoản tiền lớn để có được những cây đào có thế lạ.

Anh Thắng (Hoàng Cầu, Hà Nội) - một khách đến chọn quất tại vườn chia sẻ, ngoài những mẫu quất tán to, năm nay nhiều người tim đến những mẫu quất có kích cỡ trung bình nhưng có bộ lá đẹp, đặc biệt cây phải có cành lộc, tán cành đều.

Chị Nguyễn Thị Hồng cho biết, do vườn đào của gia đình khá rộng nên chị cùng con gái phải chia nhau ra trông vườn để không bỏ lỡ khách đến xem và mua hàng. Khách đã đặt đào từ sớm nhưng họ chờ 3-5 ngày trước Tết mới đến đánh đào mang về để hoa đào tươi lâu hơn.

Rét hại, người dân Hà Nội “căng mình” bảo vệ đào, quất! ảnh 4
Cây đào có đặc tính cứ tuốt lá thì nụ và hoa phát triển. Nếu tuốt lá sớm thì hoa nở sớm và tuốt lá muộn thì hoa nở muộn. Tuy nhiên, cây đào nở hoa nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào thời tiết nóng hay lạnh. Nếu tuốt lá muộn như năm nay mà thời tiết từ nay đến cuối năm lại rét đậm, rét hại thì nhiều cây đào sẽ không nở được hoa. Nếu thời tiết ấm như trong tháng Mười âm lịch vừa qua, nhiệt độ thường xuyên ở trên mức 25 độ C thì đào sẽ nở sớm.
Rét hại, người dân Hà Nội “căng mình” bảo vệ đào, quất! ảnh 5
 

Cũng như người trồng đào, người trồng quất năm nay cũng  gặp nhiều khó khăn, bất lợi. Khác với cây đào, cây quất ít phụ thuộc vào thời tiết ấm hay lạnh nhưng lại phụ thuộc nhiều vào mưa và nắng.

Rét hại, người dân Hà Nội “căng mình” bảo vệ đào, quất! ảnh 6
 Tại vựa quất Tứ Liên, nhiều cây quất đã có quả chín vàng và lá có hiện tượng bị ố vàng.

Chỉ từ 700 -1 triệu là có thể mua được nhưng cây quất trang trí trong gia đình. Cây nhỏ dao động từ 200 - 300 nghìn đồng/cây. Các cây lớn, dáng đẹp, nhiều chồi, lộc có giá cao hơn, từ 1,2 triệu đồng đến 4 triệu đồng/cây. Những mẫu cây cao khoảng 2 - 2,5m tán rộng, quả to  lại có giá hơn chục triệu đồng.

Rét hại, người dân Hà Nội “căng mình” bảo vệ đào, quất! ảnh 7
 Những mẫu quất này giá cũng thấp hơn đáng kể.

Anh Nguyễn Văn Bình, chủ vườn quất Bình Hảo cho biết: Biến đổi khí hậu gây ra mưa bất thường không thuận lợi cho việc chăm sóc quất. Hiện tượng quất chín sớm, lá cây bị úa vàng là do cây đang thời kỳ ra quả gặp mưa, nước mưa xâm nhập nhanh làm rễ cây thối mới dẫn đến lá úa vàng, quả chín không to. Theo các chủ vườn quất, năm nay người đến đặt mua cây cũng ít hơn mọi năm.

Rét hại, người dân Hà Nội “căng mình” bảo vệ đào, quất! ảnh 8
Hiện nay các vườn đào, quất đang thấp thỏm ngóng thời tiết, điều chỉnh hoa, nụ và quả để  bán được giá nhất. 
Chơi đào, quất là truyền thống của người Việt mỗi khi Tết đến, xuân về. Nhu cầu thị trường về hai loại cây cảnh này luôn cao,  song giá cả lại được quyết định bởi nguồn cung. Nhiều chủ vườn đào cho biết, nếu thời tiết cứ ấm thế này đến Tết, chủ vườn nào tuốt lá muộn, hoa ra đúng dịp, nếu lạnh lại nhỡ kỳ hoa nở, giá bán cũng sẽ khác.
Rét hại, người dân Hà Nội “căng mình” bảo vệ đào, quất! ảnh 9

Theo nhiều chủ vườn đào, vườn quất, nếu như mọi năm thời điểm này, 50% số cây đã được đặt mua, đặt thuê thì năm nay chỉ khoảng 20%. Người chơi cây cũng nắm bắt được tâm lý nhà vườn, đợi đến áp Tết mới đặt mua cây để được giá thấp nhất.

hêm nữa, xu thế chơi đào, quất những năm gần đây có giảm bởi nhiều loại cây cảnh mới như cam Canh, phật thủ, bưởi, lan… đang được nhiều người lựa chọn. Không chỉ đối mặt với thời tiết, đào, quất cũng chịu sự "cạnh tranh" rất lớn từ những loại hoa, cây cảnh khác. Vì vậy, giá đào, quất theo đó khó được đưa ra chính xác.

Quốc Huy - Lê Quỳnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng USD tiếp tục giảm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay - 27/5 (theo giờ Việt Nam), trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,15%, đạt mức 101,68 .

Tưng bừng khai trương Showroom IJC thứ 49

Tưng bừng khai trương Showroom IJC thứ 49
(PLVN) -  Hôm qua ngày 25/05/2022, Công ty Cổ phần Trang sức Đá quý Infinity (IJC) đã chính thức ra mắt showroom mới tại số 65 đường 3/2, phường 1, TP Đà Lạt, Lâm Đồng, với sự tham dự của hàng trăm khách mời đặc biệt và những quý khách hàng thân yêu tại TP Đà Lạt.

Trẻ con Ecopark có tuổi thơ của “thời ông bà, cha mẹ”

Trẻ con Ecopark có tuổi thơ của “thời ông bà, cha mẹ”
(PLVN) -  Có câu rằng: Trẻ em là những nhà khoa học bẩm sinh. Thiên nhiên chính là kho báu để những "nhà khoa học" này khai quật, trải nghiệm cảnh quan, âm thanh và kết cấu của mọi sự vật bên ngoài. Trẻ được sống trong môi trường gần gũi với tự nhiên sẽ hạnh phúc và khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Đồng USD tiếp tục suy yếu

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay - 26/5 (theo giờ Việt Nam), đồng USD quốc tế tiếp tục suy yếu. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, giá đồng USD đã đạt đỉnh nên những sự giảm trong những phiên gần đây chỉ là tạm thời.

Giá vàng tăng trở lại

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay, giá vàng trong nước và thế giới tăng trở lại, rút ngắn khoảng cách chênh lệch còn 16,91 triệu đồng/lượng.

Đồng USD tiếp đà giảm, Euro tăng giá

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay - 25/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 101,87 điểm, giảm 0,21 % so với phiên giao dịch trước đó.

Báo động an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Nhiều vụ ngộ độc thực phẩm đã xảy ra trên cả nước. Cơ quan chức năng cũng phát hiện không ít vụ việc thực phẩm hư hỏng, ôi thiu lưu thông ngoài thị trường. Vấn đề an toàn thực phẩm cần được hết sức lưu tâm, đặc biệt khi mùa nắng nóng đến.

Hoa Kỳ thiếu hụt nghiêm trọng sữa công thức dành cho trẻ em

Máy bay quân sự đã được triển khai để vận chuyển lô sữa công thức từ Đức sang Hoa Kỳ ngày 22/5. Ảnh: Getty Images
(PLVN) - Do tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng sữa công thức dành cho trẻ em ở Hoa Kỳ, một chiếc máy bay chở nguồn cung sữa công thức khẩn cấp từ châu Âu đã hạ cánh xuống Indianapolis. Đây là hoạt động trong Chiến dịch Fly Formula do Tổng thống Mỹ Joe Biden đặt hàng.