Rét đậm, rét hại, trẻ Hà Nội cười, cha mẹ mếu

Vì trời quá lạnh, nhiều trường học, nhất là các trường mầm non đã buộc phải cho học sinh nghỉ ở nhà giữ ấm. Hệ lụy là các bậc phụ huynh ở Hà Nội đối mặt với bài toán nan giải: Đi làm hay trông con?.

Vì trời quá lạnh, nhiều trường học, nhất là các trường mầm non đã buộc phải cho học sinh nghỉ ở nhà giữ ấm. Hệ lụy là các bậc phụ huynh ở Hà Nội đối mặt với bài toán nan giải: Đi làm hay trông con?

Ở nhà mà khổ hơn đi làm

Ngày 5/1/2011, trước tình hình thời tiết có diễn biến bất thường, mưa rét kéo dài, khả năng Hà Nội có những ngày sẽ rét đậm, rét hại, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã cho phép học sinh Mầm non, Tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ trong ngày từ 10 độ C trở xuống.

Sở GD&ĐT đã thống nhất với Đài Truyền hình Hà Nội về việc thông báo nhiệt độ ngoài trời khu vực Hà Nội trong những ngày trời rét đậm, rét hại; phụ huynh học sinh cần theo dõi thông tin về nhiệt độ ngoài trời của khu vực Hà Nội được phát tại Bản tin dự báo thời tiết của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội vào khoảng 6h30 hàng ngày. 

Căn cứ vào thông tin này, Phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã và các trường được phép quyết định cho học sinh Mầm non, Tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ trong ngày từ 10 độ C trở xuống; học sinh THCS nghỉ học khi nhiệt độ trong ngày từ 7 độ C trở xuống.

Các em bé là những người được chăm sóc nhiều nhất khi trời rét. Ảnh: Đất Việt
Các em bé là những người được chăm sóc nhiều nhất khi trời rét. Ảnh: Báo Đất Việt

Và hôm qua, khi nhiệt độ tại Hà Nội được bản tin sáng thông báo tiếp tục ở mức dưới 10 độ C, tuy trời rét buốt nhưng nhiều phụ huynh như... ngồi trên đống lửa vì lo. Không lo sao được khi đã có nhiều trường Mần non, Tiểu học quyết định “đóng cổng trường” để chống rét cho học sinh. Nhà không có người trông con, nhiều cán bộ công nhân viên đã phải "muối mặt" xin các "sếp" cho nghỉ việc để ở nhà trông con.

Chị Lưu Trang (ở đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy) có hai con trai, đứa lớn học lớp 1, đứa bé mới 3 tuổi là một ví dụ tiêu biểu. Chị tâm sự mấy ngày hôm nay đứng ngồi không yên vì phải nghỉ làm, ở nhà làm cô giáo bất đắc dĩ.

“Cho đến hôm nay là ngày thứ tư tôi phải nghỉ làm. Ngoài việc nấu cơm, tắm giặt, tôi còn phải làm nhiệm vụ của cô giáo là dạy đứa lớn học bài để theo kịp chương trình, kèm cho đứa nhỏ tập tô màu như ở trường mẫu giáo. Cuối năm rồi, công việc cơ quan ùn ùn, tôi ở nhà trông con thế này, sốt ruột lắm. Cứ sáng ra là phải gọi điện cho sếp xin nghỉ, ngại lắm. Nhưng không nghỉ thì biết làm sao? Nhỡ bọn trẻ ra gió, ốm ra đó còn mệt hơn”, chị Trang tâm sự.

Là đàn ông nhưng anh Trương Hùng (ở phố Đội Cấn, quận Ba Đình) cũng đang phải “cúp việc” ở nhà làm “vú em” bất đắc dĩ. Vợ anh đi công tác một tuần, từ khi trời Hà Nội chưa vào vụ rét cắt da như mấy hôm nay. Thế nên giờ con nhỏ “được” nghỉ học, anh Hùng đành phải “ra tay”. Đàn ông vốn lóng ngóng việc nhà nên có mấy ngày nay nhà anh đã nhanh chóng bừa bãi như một bãi chiến trường.

Thế nhưng những điều đó không đáng sợ bằng cái hôm anh mải gọi điện thoại tới cơ quan bàn công chuyện, cu cậu 3 tuổi lấy con dao thái rau cầm hua hua lung tung. May mà anh Hùng phát hiện kịp thời, không thì tai họa khôn lường.

Kể tới đây, anh Hùng... toát mồ hôi lạnh vì nhớ lại hình ảnh đáng sợ đó. Anh bảo: “Tôi muốn tìm người giúp việc vài ngày giá cao mà khó  quá. Vì giúp việc phải quen việc và quen trẻ, có thế mình mới yên tâm đi làm!”. 

Cũng trong mấy ngày trời cắt da cắt thịt người này, nhu cầu tìm người giúp việc ở Hà Nội cũng đang tăng lên đột biến. Đi đến cơ quan nào cũng thấy người ta bàn tán, hỏi han về việc tìm thuê các quản gia, bảo mẫu tại nhà.

“Tề thiên nhí” đại náo... cơ quan

Trường Mầm non đóng cửa, chị Lê Thu Mỹ (ở phố Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm) muốn nghỉ ở nhà để trông con lắm nhưng công việc cuối năm của chị quá quan trọng và dày đặc. Suy tính mãi, chị Mỹ đành “rước” con nhỏ tới cơ quan trong cái rét tê tái.

Rét đậm, rét hại, trẻ Hà Nội cười, cha mẹ mếu
 

Cô con gái tuy mới 3 tuổi nhưng tỏ ra nghịch ngợm và bướng bỉnh khiến cả cơ quan chị Mỹ được một phen náo loạn. Số là, trong lúc mọi người đang mải mê làm việc thì cô bé hồn nhiên bê sổ sách kế toán xếp thành chồng. Sau đó, cô bé cầm bút hì hụi vẽ nhăng cuội vào đó, tiện tay còn xé rách một số chứng từ.

Mọi người phát hiện cũng là lúc sổ sách kế toán tơi bời. Sự việc diễn ra khiến chị Mỹ giận tím người, đứng dậy phát mạnh vào mông con. Bé gái khóc ré lên, các đồng nghiệp của chị Mỹ ngán ngẩm lắc đầu...

Thầy cô cũng khổ vì thời tiết

Để chống chọi với tiết trời lạnh giá, nhiều trường mầm non tư thục đã tiến hành trang bị máy điều hòa nhiệt độ cho trẻ. Cô Vũ Thị Huệ - Quản lý Trường Mầm non tư thục Dưa hấu đỏ (Hồ Đắc Di, Đống Đa) cho hay: “Tiết trời lạnh, chúng tôi luôn để máy điều hòa giữ nhiệt độ 28 độ C để giữ ấm cho các con. Nhưng vẫn có nhiều phụ huynh ngại cho con ra khỏi cửa nên để con ở nhà”.

Nhưng không phải trường mầm non nào cũng có máy điều hòa nhiệt độ, nhất là các trường công lập hay các trường ở ngoại thành. Trường Mầm non Tản Viên (huyện Ba Vì) là một ví dụ. Cô giáo Thu Phương tâm sự: “Tất cả những phòng học này đều không có hành lang chắn gió, vì vậy trong lớp rất lạnh.

Do không có công trình phụ khép kín và bình nước nóng nên mỗi sáng nhân viên phục vụ của trường phải đun nước bằng bếp than và chia nước sôi vào các phích, chuyển về các lớp để cô giáo có nước ấm phục vụ các cháu. Dù làm nhiều cách tích cực giữ ấm, nhưng những ngày rét đậm rất nhiều gia đình cho các cháu nghỉ học, có những hôm chỉ khoảng 50% học sinh đến trường”.

Dự báo thời tiết vẫn cảnh báo về sự rét đậm, rét hại trong những ngày tới. Vì vậy, rất có thể sẽ có thêm nhiều trường Mầm non, Tiểu học đóng cửa và những câu chuyện bi hài, do đó, vẫn sẽ tái diễn khi trẻ ở nhà. Chẳng còn cách nào khác, nhiều bậc phụ huynh lẩm rẩm ước: “Mong sao trời... hửng nắng”.

Bảo Châu