Rầu lòng "cách ứng xử" với nạn "chặt chém"

Làm thế nào để hạn chế nạn "chặt chém"?. Đó là câu hỏi đặt ra cho các ngành chức năng và chính quyền địa phương. Câu trả lời thường là chúng tôi không biết, không được phản ánh, nếu có hiện tượng như vậy thật thì chúng tôi sẽ xử lý ngay… Lại cũng là một cách ứng xử, tuy không thuộc phạm trù "chặt chém" những cũng làm rầu lòng du khách.

"Chặt chém, lột da, làm thịt, cắt cổ"…, vốn chỉ là các động từ dùng trong giết mổ gia súc. Lâu dần, các động từ chuyển sang để chỉ các hành vi thương mại, dịch vụ để diễn tả cho xứng với sự đắt đỏ trong các trường hợp mà người sử dụng các dịch vụ đó trong tình thế bắt buộc phải trả.

Nạn "chặt chém" du khách đã có từ lâu, liên tục diễn ra, báo chí nhiều lần phản ánh và dư luận gay gắt lên án. Tuy nhiên, hành vi ứng xử không đẹp này, làm xấu đi hình ảnh đất nước và con người Việt Nam vẫn tiếp diễn và có chiều hướng gia tăng, góp phần làm cho các du khách "một đi không trở lại" bởi không muốn bị "chặt chém" đến lần thứ hai.

Nạn
Nạn "chặt chém" đang diễn ra ở hầu hết các điểm du lịch.

Dịp nghỉ lễ dài ngày vừa qua, các điểm du lịc trong cả nước kín đặc người và không đâu không xảy ra nạn "chặt chém". Tổng hợp các nguồn tin từ báo chí thì có thể nhìn rõ bức tranh “chặt chém” đến từng chi tiết. Đủ các loại hình "chặt chém", từ phương tiện giao thông đến cái ghế đặt nơi bãi biển, từ giá phòng bình dân đến bữa ăn độ nhật, từ bãi gửi xe đến khách sạn nhiều sao,…

Ở bất cứ địa phương nào cũng có tình trạng này, cho dù đó là Đà Lạt mộng mơ hay Đà Nẵng trong hội hoa đăng, bãi biển Vũng Tàu hay Cửa Lò, Hạ Long,… Ngay tại thành phố Hà Nội, các nơi vui chơi, giải trí trong dịp lễ này cũng “thu hút” khách đến bằng những "chiêu "chặt chém" vô tội vạ.

Trước đó ít ngày, tại Hà Nội đã xảy ra những chuyện tài xế taxi bắt chẹt khách nước ngoài với chiêu công tơ chỉ 95.000 đồng thì đòi người ta trả 950.000 đồng, có tài xế còn đấm vào mặt du khách. Những vụ việc đó bị phát hiện, được xử lý ngay bằng cách tài xế phải trả lại tiền cho khách, hãnh taxi phải nộp phạt.

Điều đó phần nào vớt vát được thể diện của nước ta với du khách nước ngoài nhưng hành vi ứng xử thiếu văn hóa đó sẽ mãi mãi in sâu trong ký ức họ và không tránh khỏi chuyện họ sẽ kể với bạn bè, người thân. Sẽ trở thành một hiệu ứng lan truyền khiến du khách ngại ngùng khi đặt chân lên đất nước tươi đẹp và mến khách này.

Làm thế nào để hạn chế nạn "chặt chém"?. Đó là câu hỏi đặt ra cho các ngành chức năng và chính quyền địa phương. Câu trả lời thường là chúng tôi không biết, không được phản ánh, nếu có hiện tượng như vậy thật thì chúng tôi sẽ xử lý ngay… Lại cũng là một cách ứng xử, tuy không thuộc phạm trù "chặt chém" những cũng làm rầu lòng du khách.  

Nhị Ngọc

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.