Rau hữu cơ: “Hàng hiếm” nhưng cần là có

Rau hữu cơ được bàn tràn lan trên mạng xã hội
Rau hữu cơ được bàn tràn lan trên mạng xã hội
(PLO) - Không phân bón hóa học, không thuốc bảo vệ thực vật, không chất kích thích, chất bảo quản và không biến đổi gen... rau hữu cơ đang được rất nhiều người tin dùng. Nhưng không ít người nghi ngờ: liệu có bao nhiêu phần trăm là rau hữu cơ thật?
“Cứ đặt hàng, chị sẽ cung cấp đủ”
Nhu cầu rau hữu cơ ngày càng cao. Các cửa hàng kinh doanh loại rau này cũng mọc lên như nấm. Khách hàng chỉ cần gọi điện đặt hàng, ngay lập tức, rau sẽ được chuyển đến tận nhà theo yêu cầu.
Tại các phố Trần Nhân Tông, Lê Trọng Tấn, Hoàng Ngân, Nguyễn Công Trứ... (Hà Nội), khá nhiều cửa hàng bán rau hữu cơ, với đủ loại. Thậm chí, trên các diễn đàn, mạng xã hội cũng tràn ngập các topic quảng cáo bán rau hữu cơ 100%.
Trong vai một người muốn tìm nguồn rau hữu cơ để cung cấp cho các trường mầm non, khách sạn, PV điện thoại đến cửa hàng online chuyên cung cấp rau hữu cơ có tên “Rau Hữu Cơ... ”, ngay lập tức chủ hàng nhanh miệng: “Em lấy loại nào? Nhà chị hiện có hơn 20 chục loại rau. Giá cả cụ thể chị đã niêm yết rõ, nếu em lấy nhiều sẽ được triết khấu từ 15-20%”.
Khi PV hỏi có cửa hàng có giấy chứng nhận là rau hữu cơ không, chị chủ hàng khẳng định: “Rau nhà tự trồng theo mô hình hộ gia đình nên không có chứng nhận gì cả. Nhưng em yên tâm đi, rau chỗ chị là 100% hữu cơ, không trà trộn như những chỗ khác đâu”.
Theo lời chị này, rau hữu cơ được nhà chị trồng theo đúng quy trình, không dùng thuốc trừ sâu, chất kích thích. Hiện nhà chị có 7 sào rau hữu cơ trồng ở Hoài Đức, với đủ các loại rau ăn lá, ăn quả, rau gia vị. “Cửa hàng của chị thường xuyên cung cấp rau cho một số bếp ăn, siêu thị ở Hà Nội. Họ là khách quen được gần nửa năm nay rồi”, chị quảng cáo.
Khi liên hệ mua rau hữu cơ với lượng lớn ở cửa hàng bán rau hữu cơ online khác, PV cũng nhận được những lời khẳng định tương tự.
Trong khi đó, giá rau hữu cơ bán trên thị trường chỉ tương đương với giá của các loại rau sạch. Cụ thể, dưa chuột, đỗ xanh, cải ngọt, cải xanh, rau dền đều có giá 32.000 đồng/kg, rau ngót 60.000 đồng/kg, rau đay, mùng tơi giá 25.000 đồng/kg, rau muống 30.000 đồng/kg, rau lang lá nhọn 28.000 đồng/kg, rau gia vị các loại giá 50.000 đồng/kg...

Rau hữu cơ có xịn?

Chị Phạm Thị Thùy Chi (Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Vì nhà có con nhỏ nên gần nửa năm nay, gia đình chị chuyển qua đặt mua toàn các loại rau hữu cơ”. Chị Chi cho biết các loại rau hữu cơ giờ rất dễ mua, chỉ cần lên mạng đặt hàng là họ sẽ chuyển rau tới tận nhà, chưa bao giờ thấy họ báo hết.
Trao đổi với PV, chị Nguyễn Ngọc Phương, chủ một cửa hàng bán yến sào kiêm bán rau hữu cơ, nhận xét, loại rau này rất khó trồng, phát triển chậm, cho năng suất không cao, chỉ bằng 1/5 năng suất khi trồng rau sạch. Chị dẫn chứng, trong trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội có vườn rau hữu cơ khoảng 3.000 m2 đều do các kỹ sư trồng. Chị bao tiêu toàn bộ vườn rau đó nhưng số lượng không nhiều. Mỗi tuần, cả vườn rau thu hoạch chỉ được khoảng 40-50 kg.
“Mới đầu họ bảo có thể thu hoạch được khoảng 160 kg rau/tuần, bao gồm cả rau ăn lá và ăn quả. Nhưng đến khi tôi nói sẽ phạt gấp 10 lần nếu phát hiện có trà trộn rau thường vào thì họ rút xuống còn 50-60kg rau/tuần”, chị cho hay.
Theo lời chị Phương, chị bao tiêu toàn bộ rau hữu cơ bên đó là để cho gia đình ăn và bán cho những khách hàng quen của cửa hàng yến sào nên chị biết, nếu bán rau hữu cơ mà không trà trộn rau thường vào thì không bao giờ có lãi, nhất là khi giá rau hữu cơ hiện chỉ ngang bằng với giá rau sạch.
Chị Phương tiết lộ, buôn bán thêm rau hữu cơ chuẩn 100% như cửa hàng chị không có lãi, thậm chí phải chịu lỗ. “Tuy vậy, tôi vẫn làm để gia đình có rau ăn, đồng thời cũng là để giữ khách mua yến”, chị nói.
Rau hữu cơ được bàn tràn lan trên mạng xã hội
 Rau hữu cơ được bàn tràn lan trên mạng xã hội
Một chuyên gia của Bộ NN - PTNT thừa nhận, hiện rau hữu cơ chiếm tỷ lệ rất ít trên thị trường. Các cơ sở sản xuất rau hữu cơ được cấp chứng nhận chỉ đếm trên đầu ngón tay vì loại rau này rất khó trồng, cho năng suất không cao như rau thường lại đòi hỏi người trồng phải tuân thủ tuyệt đối kỹ thuật.
Thực tế, thời gian qua nhiều cửa hàng kinh doanh rau hữu cơ bị phát hiện trà trộn rau khác. Đơn cử, hệ thống của hàng Mr Sạch đã bị Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, Hệ thống đảm bảo cùng tham gia nông nghiệp PGS đã tạm đình chỉ tư cách thành viên 1 năm (từ ngày 19/7/2013). Lý do: Mr Sạch đã lấy rau sản xuất theo phương pháp hữu cơ nhưng chưa được chứng nhận của tỉnh Hà Nam cho vào bao bì có in nhãn hữu cơ cùng logo PGS của liên nhóm hữu cơ Thanh Xuân (Sóc Sơn, Hà Nội) và Lương Sơn (Hòa Bình) để bán cho người tiêu dùng. 
Cách nhận biết rau hữu cơ

Bà Phạm Như Trang, chuyên gia nông nghiệp cho biết, rau hữu cơ không phân bón hóa học, không thuốc bảo vệ thực vật, không chất kích thích, chất bảo quản và không biến đổi gen, rất tốt cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng cần phải tỉnh táo để phân biệt được rau hữu cơ với các loại rau thường, tránh mua phải các loại rau khác trà trộn.

Theo bà Trang, rau hữu cơ thường xấu mã, có lá dầy, phiến lá ngắn và cân đối, dùng tay sờ vào có thể cảm nhận độ cứng của lá, nhìn kỹ một chút sẽ thấy các bộ phận phát triển rất cân đối, không có dấu hiệu thân cây mập. Thân rắn chắc chứ không bóng mượt, rau để ngoài nhiệt độ thường sẽ lâu héo. Khi nấu lên, rau hữu cơ ăn giòn, có vị ngọt, mùi đậm đà, tự nhiên hơn do khả năng tích lũy dinh dưỡng trong một thời gian đủ dài.

Đọc thêm

MobiFone Smart Travel - Chạm là đi, đi là đến

“Túi khôn du lịch” MobiFone Smart Travel.
(PLVN) - Thời đại 4.0, chuyến đi của người trẻ không giới hạn chỉ ở điểm đến. Đó còn là cuộc hành trình của những cuộc vui cùng công nghệ. Hè này, bạn trẻ đừng bỏ qua ứng dụng khám phá du lịch cực chất, cực chill MobiFone Smart Travel.

Dalatmilk - 'Di sản từ cao nguyên' chinh phục những khách hàng kỹ tính nhất

Dalatmilk - 'Di sản từ cao nguyên' chinh phục những khách hàng kỹ tính nhất
(PLVN) -  Dalatmilk - thương hiệu sữa tươi sạch ghi dấu ấn một “Di sản từ cao nguyên” đã và đang chinh phục ngày càng nhiều khách hàng khó tính, đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe về chất lượng, tiêu chuẩn tinh tế ở cấu trúc, hương vị, độ béo, và các yếu tố vi lượng chuẩn mực của sữa cho pha chế và thưởng thức. Hiện Dalatmilk được nhiều hệ thống khách sạn 5 sao cùng các chuỗi nhà hàng đẳng cấp quốc tế, các “ông lớn” trong ngành thực phẩm, đồ uống Việt Nam và thế giới lựa chọn, tin dùng.

‘Mách nhẹ’ anh em món quà khiến phái đẹp rung rinh

‘Mách nhẹ’ anh em món quà khiến phái đẹp rung rinh
(PLVN) - 8/3 là dịp để nam giới bày tỏ yêu thương và trân trọng tới những người phụ nữ đặc biệt. Việc chọn quà để vừa không dễ bị “bắt bài”, vừa khiến các chị em rung rinh là một vấn đề vô cùng “nan giải”. Hãy cùng DOJI khám phá những món quà để một nửa xinh đẹp của thế giới thêm phần trọn vẹn hạnh phúc trong ngày 8/3.

Điểm mới trong triển lãm Propak Vietnam 2024

Điểm mới trong triển lãm Propak Vietnam 2024
(PLVN) - Ngoài việc đem đến cơ hội giao thương tiềm năng cho ngành xử lý, chế biến và đóng gói bao bì Việt Nam, Propak Vietnam 2024 sẽ giới thiệu khu trưng bày công nghệ đồ uống - DrinkTech.

Giải mã xu hướng 'All in one' giúp cân bằng cuộc sống

Giải mã xu hướng 'All in one' giúp cân bằng cuộc sống
(PLVN) - Thông tin trọn gói, tiết kiệm thời gian, tối ưu chi phí - đó là lợi ích từ các dịch vụ "All in one" đang rất được ưa chuộng trong thời gian gần đây để mang lại cuộc sống tiện lợi và cân bằng cho các gia đình Việt.

Tưng bừng không khí Tết tại hệ thống siêu thị WinMart

Không khí Tết đã rộn ràng tại hệ thống siêu thị Winmart.
(PLVN) - Dù còn gần một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 nhưng tại hệ thống siêu thị WinMart trên cả nước, không khí Tết đã rất tưng bừng, náo nhiệt bởi hàng loạt sản phẩm Tết cùng các chương trình ưu đãi, khuyến mại đang được áp dụng.

Pháo hoa Bộ Quốc phòng sẵn sàng phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết Nguyên Đán

Pháo hoa Bộ Quốc phòng sẵn sàng phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết Nguyên Đán
(PLVN) -  Pháo hoa luôn là mặt hàng được nhiều người chờ đợi và săn đón mỗi dịp Tết đến Xuân về; là món ăn tinh thần không thể thiếu trong văn hóa của người Việt. Tại Việt Nam hiện nay, nhà máy Z121 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) là đơn vị duy nhất được phép sản xuất, cung ứng sản phẩm pháo hoa. Trong những năm qua, Nhà máy không ngừng nghiên cứu, cải tiến công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người dân.

Thịt mát MEATDeli ngày càng được yêu thích, dịp Tết sẽ cung ứng tăng 23%

Người tiêu dùng ngày càng yêu thích thịt mát MEATDeli.
(PLVN) - Người tiêu dùng đang ngày càng yêu thích sản phẩm thịt mát MEATDeli của Tập đoàn Masan. Bằng chứng là 9 tháng đầu năm nay, sản lượng bán ra loại thịt này tăng trưởng ấn tượng. Dự định dịp Tết năm nay, loại thịt này sẽ được Tập đoàn Masan sẽ cung ứng tăng 23% so với dịp Tết năm ngoái.

Vietjet mở thêm 5 đường bay quốc tế mới, giá chỉ từ 0 đồng

Vietjet mở thêm 5 đường bay quốc tế mới, khởi hành từ ngày 21/11. (Ảnh: Vietjet)
(PLVN) - Đáp ứng nhu cầu của khách hàng với các điểm đến quốc tế được yêu thích, Vietjet vừa mở 5 đường bay quốc tế mới, kết nối Hà Nội với Hong Kong (Trung Quốc), Phú Quốc với Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) và Busan (Hàn Quốc), TP Hồ Chí Minh với Adelaide và Perth (Australia).