Ranh giới của tử tế

(PLO) - Vừa rồi, có người nhặt được chiếc ví, bên trong có 75 triệu đồng, anh tìm bằng được người đánh rơi để trả lại. Việc làm của anh khiến nhiều người xúc động, cộng đồng mạng sẻ chia hình ảnh của anh và hết lời khen ngợi hành vi trả lại của rơi của anh, coi như anh là tấm gương “người tốt, việc tốt”, đáng học tập.
Ảnh minh họa từ internet. Ảnh minh họa từ internet.

Thực ra, việc nhặt được của rơi và đem trả là một việc bình thường, đúng đạo lý: “Cái gì không phải của mình thì không lấy” mà thôi. Rõ ràng, anh là một người tử tế nhưng đạt đến mức độ “tốt” thì chưa. Lâu nay, vì hành vi tử tế ít thịnh hành trong xã hội nên người ta coi sự tử tế là tốt, làm thay đổi chuẩn mực hành vi ứng xử, cái bình thường, phải đạo đã được coi là tốt.

Giữa sự tử tế và lòng tốt có ranh giới nhất định. Sự tử tế là biểu hiện một hành vi đúng mực, lòng tốt cao hơn thế. Người tử tế không làm những việc như “gắp lửa bỏ tay người”, “chọc gậy bánh xe”,... họ không nói xấu sau lưng bạn, không vứt rác sang nhà bạn, không gièm pha, đưa chuyện, vay trả sòng phẳng, không ăn gian nói dối và cũng sẵn lòng giúp đỡ bạn nếu họ có thể. Người tốt khác ở chỗ là có lòng tốt (hảo tâm).

Người tử tế không làm cái xấu nhưng họ cũng không phản kháng cái xấu, người tốt tỏ rõ thái độ và đấu tranh không khoan nhượng với cái xấu, bảo vệ lẽ phải dù có bị thiệt thòi đến bản thân. Người tử tế không lấy của ai cái gì nhưng người tốt thì biết đem cho cái của mình. Một ông quan tử tế biết dùng quyền lực của mình để bênh vực cho cái đúng mà không ảnh hưởng gì đến cái ghế của ông ta, một ông quan tốt là biết đấu tranh cho lẽ công bằng, cho dù có thể vì thế mà mình mất chức.

Người tử tế không bao giờ quỵt nợ hoặc chằng bửa, quanh co, người tốt cho vay tiền không nghĩ đến chuyện hưởng lợi, thậm chí còn phóng tâm từ thiện. Sự tử tế và lòng tốt thường song hành nhưng chỉ trong phạm vi ứng xử, giữa người tử tế và người tốt có một khoảng cách khá xa. Vì sự biểu hiện của tử tế và lòng tốt khá giống nhau (ví dụ, giúp một người già qua đường) nên nhiều khi người ta đánh đồng giữa sự tử tế và lòng tốt.

Sống ở đời, người ta khuyên nên tử tế với nhau, tức là có đi, có lại. Trong khi lòng tốt thì không cần báo đáp. Xã hội rất cần sự tử tế của mỗi người, điều đó tạo nên môi trường đạo lý lành mạnh, còn lòng tốt chính là sự thăng hoa của tử tế, tấm gương để noi theo. Những hành vi tử tế, ứng xử thành hệ thống, thành nhân cách sẽ làm nên con người tử tế - nhân tố nhân sinh của một cộng đồng.

Phaly
Cùng chuyên mục
Hình minh hoạ.

Bắc Giang thu hồi xe gắn biển đưa đón công nhân không chở đúng đối tượng

(PLVN) - Những xe vận chuyển có gắn biển hiệu đưa đón công nhân nhưng không vận chuyển không đúng đối tượng, không thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch… Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Bắc Giang đề nghị lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt, trạm thu Biển hiệu và thông báo gửi về Sở để thu hồi và xử lý theo quy định.

Đọc thêm

Tin giao thông đến sáng 16/6: Xe quân đội lao xuống vực, 2 người bị thương; tài xế xe máy nguy kịch khi tông dải phân cách

Tin giao thông đến sáng 16/6: Xe quân đội lao xuống vực, 2 người bị thương; tài xế xe máy nguy kịch khi tông dải phân cách
(PLVN) - Tông vào hộ lan rồi lao xuống vực, 2 người trên xe quân đội bị thương nặng; tông dải phân cách ô tô, tài xế xe máy nguy kịch; người phụ nữ tử vong dưới gầm xe tải; Bình Thuận 2 vụ tai nạn liên tiếp khiến 2 người tử vong là những tin giao thông đáng chú ý ngày 15/6.

Cảnh báo nguy cơ tai nạn và xâm hại trẻ em trong mùa dịch

Cha mẹ cần quan tâm, chăm sóc trẻ nhiều hơn trong mùa dịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hàng triệu trẻ em trên cả nước phải nghỉ hè sớm hơn so với quy định. Trường học đóng cửa, ngày càng nhiều gia đình phụ thuộc vào công nghệ để duy trì việc học tập của con cái, giải trí và kết nối với thế giới bên ngoài. Hầu hết trẻ phải vui chơi và học tập tại nhà cũng dẫn đến nhiều nguy cơ trẻ bị tai nạn và xâm hại...

Chấn chỉnh hội viên nhà báo đăng thông tin cổ súy, kích động dư luận, ủng hộ cho các hành vi sai trái trên mạng

Những bài viết, những clip thiếu trách nhiệm, có dụng ý xấu hoặc dùng ngôn từ thiếu văn hóa trên mạng xã hội cần phải được loại bỏ. Ảnh minh họa.
Hội đồng xử lý vi phạm Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) vừa ban hành công văn số 131/CV-HĐXL về việc thực hiện đúng các quy định của Luật Báo chí, 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp, Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam.