Rác vẫn tràn lan trên Đại lộ Thăng Long Hà Nội

(PLVN) - Từ lâu, Đại lộ Thăng Long đã trở thành điểm đen của ô nhiễm do nạn “rác tặc” hoành hành. Đặc biệt thời gian gần đây, tình trạng đổ trộm rác thải đã lan đến tận cổng chùa Giao Quang (nằm bên đường Đại lộ Thăng Long), làm ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị, gây bức xúc cho Phật tử nhà chùa và nhân dân.
Bãi phế thải xây dựng mới bị đổ trộm bên cổng chùa Giao Quang Bãi phế thải xây dựng mới bị đổ trộm bên cổng chùa Giao Quang

Nhếch nhác nơi cổng chùa

Theo quan sát của phóng viên, khu đất trống  bên trái cổng chùa Giao Quang chất đống những phế thải xây dựng. Bà Nguyễn Thị Nhi, chấp tác tại chùa cho biết: “Sáng ra quét dọn thì thấy đống đất đá, vỏ xi măng chình ình bên cạnh chùa. Chắc do ai đó vận chuyển từ công trường xây dựng mang ra đây đổ”.

Không chỉ bị phế thải xây dựng bủa vây, khu vực vỉa hè cách chùa khoảng vài chục mét cũng biến thành bãi rác thải dân sinh. Đủ các loại rác thải từ quần áo cũ, bao tải, chai lọ đến vỏ hoa quả… được chất đống ở đây, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Thầy Thích Diệu Tâm, trụ trì chùa Giao Quang cho biết, khu vực này đông người qua lại, thỉnh thoảng lại có người phóng xe máy qua rồi vứt lại túi rác, dần dần ùn ứ lại thành một bãi rác tự phát. Ở đây không có đơn vị môi trường nào đến dọn dẹp cả, nhà chùa phải tự dọn nhưng dọn xong lại có người đổ rác ra. “Còn với rác thải xây dựng, trước đây cũng có đối tượng đổ cả xe phế thải bên cạnh chùa, nhà chùa lại phải thuê máy múc đến thu dọn. Tình trạng này nay lại tái diễn khiến nhà chùa và các Phật tử rất bức xúc, rất mong các cơ quan chức năng xử lý để chùa được trả lại cảnh quan sạch sẽ, trong lành”, thầy Tâm chia sẻ.

Trên thực tế, nạn “rác tặc” đã hoành hành trên Đại lộ Thăng Long một thời gian dài. Những bãi rác vô chủ lần lượt mọc lên ở bất kì khoảng đất trống nào ven đường. Theo ghi nhận của phóng viên, khu vực ven đường gom hướng Hà Nội – Hòa Lạc nhiều vị trí đang bị các đối tượng lén đổ trộm các loại rác thải sinh hoạt tràn lan lên cả vỉa hè, bãi cỏ. Bên cạnh các rác thải rắn, các chất thải dạng lỏng cũng đã từng bị xả trộm trên Đại lộ Thăng Long. Theo thống kê của UBND xã Ngọc Liệp (huyện Quốc Oai), từ tháng 12/2017 đến tháng 9/2018 đã có 5 lần xảy ra tình trạng đổ trộm chất thải lỏng trên đường gom Đại lộ Thăng Long qua địa phận xã, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp của nhân dân. Tuy nhiên, sự việc chỉ được phát hiện sau khi hành vi xả thải trộm hoàn tất và không xử lý được đối tượng vi phạm.

Giải pháp nào để dẹp nạn “rác tặc”?

Tình trạng đổ trộm phế thải xây dựng trên Đại lộ Thăng Long vẫn là vấn đề nhức nhối từ lâu. Có thể thấy một phần nguyên nhân là việc xử lý tận gốc nạn “rác tặc” vẫn như “bắt cóc bỏ đĩa” bởi thủ đoạn đối phó tinh vi của các đối tượng vi phạm. Mặt khác, một bộ phận người dân vẫn có thói quen vứt rác bừa bãi khiến “đại lộ nghìn tỷ” càng thêm nhếch nhác. 

Mặt khác, hiện việc quản lý, xử phạt nạn đổ trộm phế thải vẫn còn nhiều bất cập do lực lượng chức năng còn mỏng, địa bàn rộng, tuyến đường ít người qua lại nên việc đổ lén phế thải rất khó bắt quả tang. Đồng thời, để xử lý vấn nạn này cần sự vào cuộc của rất nhiều cơ quan, ban ngành, bao gồm Thanh tra giao thông vận tải, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát môi trường, Thanh tra xây dựng. 

Bên cạnh sự phối hợp của các ngành chức năng, cần phải có sự vào cuộc của chính quyền địa phương. Khi cấp giấy phép xây dựng phải có sự ràng buộc, cam kết yêu cầu nhà thầu đổ phế thải đúng nơi quy định và có điều khoản xử phạt nếu không thực hiện. Việc xử lý từ gốc, vấn đề quan trọng nhất vẫn là các chủ thầu xây dựng, nếu họ có ý thức hơn trong việc quản lý việc đổ thải thì sẽ giảm đi đáng kể tình trạng này. 

Về mức độ xử lý vi phạm hành chính, thiết nghĩ cần có một chế tài chặt chẽ hơn, quyết liệt và mạnh tay hơn để răn đe đối tượng vi phạm, bởi có nhiều trường hợp nộp phạt xong vẫn “ngựa quen đường cũ” và cũng cần có hình thức xử lý trường hợp tái vi phạm thật nặng tay vì coi thường pháp luật.

Sinh Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Áp thấp nhiệt đới ngày càng mạnh tiến gần bờ, Quảng Ninh - Hà Tĩnh đề phòng bão

Vị trí và đường đi áp thấp nhiệt đới hôm nay, 12/6.
(PLVN) - Áp thấp nhiệt đới đang di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào Vịnh Bắc Bộ và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 22h ngày 12/6, vị trí tâm bão cách huyện đảo Bạch Long Vĩ khoảng 120 km về phía Nam. Sau đó bão đi vào đất liền và ảnh hưởng trực tiếp đến các các tỉnh/thành phố khu vực Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ...

Phú Thọ điều chỉnh khung giá rừng tại 9 huyện, thành phố trên địa bàn

Khu vực rừng trồng tại xã Tất Thắng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ký ban hành Quyết định số 9/2021/QĐ-UBND về ban hành khung giá rừng trên địa bàn tỉnh. Theo đó, từ ngày 30/6, khung giá rừng sẽ được xem xét điều chỉnh trong trường hợp có biến động tăng hoặc giảm trên 20% so với giá quy định hiện hành liên tục trong thời gian 6 tháng trở lên.

Cảnh báo vùng nguy hiểm do áp thấp trên Biển Đông

Vị trí và hướng đi của áp thấp sáng nay, 11/6.
(PLVN) - Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới từ vĩ tuyến 16,0 đến 20,0 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 109,0 đến 112,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và lốc xoáy...

Xuất hiện vùng áp thấp mạnh trên Biển Đông

Vị trí và hướng di chuyển của vùng áp thấp chiều nay, 10/6.
(PLVN) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo cảnh báo, vùng áp thấp này hình thành ngay trên vùng biển phía Bắc Biển Đông, di chuyển hướng về Vịnh Bắc Bộ và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới...

Để rơm rạ không là gánh nặng cho môi trường!

Đốt rơm rạ thường cháy không thành ngọn lửa nên trong khói có nhiều khí độc hại như CO, CO2, SO2, NO2.
(PLVN) - Mỗi năm, trên cả nước, hàng chục triệu tấn rơm rạ bị đốt bỏ, không chỉ là sự lãng phí quá lớn mà còn gây thiệt hại trực tiếp và gián tiếp ở các lĩnh vực như giao thông, môi trường, chất lượng đất nông nghiệp. Riêng thiệt hại môi trường, ước lên tới hàng trăm triệu USD mỗi năm.

Xử lý sự cố xả thải ô nhiễm môi trường trong khu công nghiệp

Xử lý sự cố xả thải ô nhiễm môi trường trong khu công nghiệp
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Công Vinh đã chỉ đạo các sở ngành liên quan đánh giá lại công nghệ và thường xuyên theo dõi, kiểm tra quản lý các hoạt động sản xuất của nhà máy, doanh nghiệp trên địa bàn, đặc biệt là trong các khu công nghiệp trước sự việc các nhà máy thường xuyên xả thải ra môi trường.

Động đất ở tỉnh Kon Tum

Động đất ở tỉnh Kon Tum
(PLVN) - Một trận động đất có độ lớn 2,5 ritches xảy ra sáng nay trên địa bàn huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Trước đó, một trận động đất mạnh hơn xảy ra tại huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam...

Nhức nhối nạn phá rừng ở Hà Giang

“Đại công trường” khai thác gỗ tạp tại thôn Khuổi Le, xã Đông Thành, huyện Bắc Quang.
(PLVN) -  Hàng loạt những vụ án liên quan đến phá rừng đã được cơ quan chức năng xử lý, song tình trạng phá rừng ở nhiều nơi tại tỉnh Hà Giang vẫn còn phức tạp. Sau khi tiếp nhận thông tin từ bạn đọc, nhóm phóng viên Báo PLVN đã vào cuộc tìm hiểu.