Rác thải sinh hoạt tràn ngập ngoại thành Hải Phòng

Hải Phòng là thành phố có tốc độ phát triển công nghiệp và kinh tế khá nhanh. Tuy nhiên, sự phát triển đó đang kéo theo hệ lụy rất lớn là tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm rác thải sinh hoạt tại các huyện ngoại thành.

Hải Phòng là thành phố có tốc độ phát triển công nghiệp và kinh tế khá nhanh. Tuy nhiên, sự phát triển đó đang kéo theo hệ lụy rất lớn là tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm rác thải sinh hoạt tại các huyện ngoại thành.

Rác thải tràn ngập bên đường xã Thiên Hương - Thủy Nguyên
Rác thải tràn ngập bên đường xã Thiên Hương - Thủy Nguyên

Rác thải chất đống...

Theo sở TNMT Hải Phòng, chỉ tính riêng 7 huyện ngoại thành, mỗi ngày có  trên 700 tấn rác sinh hoạt của người dân, ước tính đến năm 2020, con số này có thể lên đến hơn 1.000 tấn/ngày. Các huyện ngoại thành trên địa bàn Hải Phòng đang loay hoay trong vấn đề xử lý rác thải, xử lý nguồn ô nhiễm do rác thải gây nên.

Thủy Nguyên là một trong những "điểm nóng" về rác thải sinh hoạt của TP. Ước tính mỗi ngày có khoảng 70 tấn rác thải sinh hoạt tương đương với trên 135 m3 rác được xả ra trong một ngày, trong số này có gần 30% số rác được vận chuyển ngay, số còn lại một phần được chuyển tới các hố chôn rác của các thôn và phần lớn nằm trên các ga rác hay ven đường hàng tháng mới được thu gom vận chuyển. Rác thải lưu cữu từ ngày này sang ngày khác bên đường gây ô nhiễm cho người dân nơi đây.

Ghi nhận của phóng viên, hiện nay ở xã Thiên Hương, huyện Thủy Nguyên, các ga rác đã chật kín, rác thải được đổ tràn ra ven đường dài hàng trăm mét, số rác này đang trong quá trình phân hủy, nước chảy ra đen kịt và bốc mùi xú uế khiến ai đi qua đây đều bức xúc.

Đặc biệt, vấn đề ô nhiễm môi trường cũng xảy ra trên địa bàn huyện Tiên Lãng. Khu vực này cũng được nhắc đến là “điểm đen" về rác thải sinh hoạt hiện nay, các điểm thu gom rác tại đây quá nhỏ và không đủ sức chứa nên dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Lượng rác thải sinh hoạt xả ra thì lớn, hàng ngày hơn 240 m3 rác thải được tập kết, số rác này chủ yếu được chôn lấp, một số hộ gia đình thiếu ý thức còn tiện tay vứt xuống các mương, kênh gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đáng chú ý nhất là ở các xã như Kiến Thiết, Trấn Hưng, Hùng Thắng, Tiên Minh, Vinh Quang và thị trấn Tiên Lãng.

Tại một số huyện ngoại thành khác như An Dương, An Lão, Kiến Thụy... mỗi ngày có hàng trăm tấn rác được xả ra khiến cho các bãi rác trở nên quá tải. Cùng với đó lượng rác thải chưa qua xử lý, được đắp đống lên hàng ngày chờ mang đi chôn lấp. Đây là mầm mống cho các loài côn trùng truyền nhiễm và bệnh dịch hoành hành, gây nhiều bức xúc cho người dân.

Xử lý rác thải vẫn chỉ là tạm thời

Trước thực trạng rác thải sinh hoạt đang ngày càng gia tăng tại khu vực ngoại thành của TP, chính quyền các cấp đã quan tâm phối hợp để giải quyết, giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường từ rác thải sinh hoạt. UBND các huyện đã có những giải pháp đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong vệ sinh môi trường, huy động tối đa nguồn nhân lực và vật chất trong nhân dân, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp đóng trên địa bàn mình chung tay bảo vệ môi trường.

Ông Bùi Văn Dương - Phó chủ tịch UBND xã Thiên Hương - Thủy Nguyên cho biết: Hiện nay chúng tôi đang thực hiện việc chôn rác thải tại các thôn trong xã, tuy nhiên quỹ đất có hạn nên vấn đề này gặp rất nhiều khó khăn, chúng tôi đang thí điểm ở hai thôn 7 và 8 mô hình tổ quản lý và thu gom rác thải do UBND xã quản lý để huy động đóng góp từ các hộ gia đình, các hộ kinh doanh và các doanh nghiệp cùng giải quyết vấn đề này. Nếu thành công chúng tôi sẽ nhân rộng toàn xã.

Cùng khó khăn, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện An Lão, Vĩnh Bảo, Kiến Thụy... cũng có những biện pháp cụ thể để xử lý rác thải sinh hoạt như huy động nhân dân đóng góp để thuê người thu gom, chuyên chở về bãi rác tạm thời, đốt rác bằng phương pháp thủ công, chôn lấp rác thải... Tuy nhiên, tất cả những giải pháp này chỉ là những biện pháp tạm thời và hiệu quả chưa cao.

Để xóa bỏ các bãi rác tự phát nơi công cộng ở khu vực nông thôn, Hải Phòng đã và đang triển khai đề án thu gom, xử lý chất thải rắn với hai giai đoạn: đến năm 2015 sẽ có hơn 60% lượng rác thải nông thôn được xử lý đạt chuẩn, đến năm 2020, con số này đạt mức 90%.

Đến nay, UBND TP cũng đã triển khai các dự án đầu tư xử lý nguồn rác thải trên 600 tỷ đồng để xây dựng các khu xử lý rác theo công nghệ phù hợp. Tại hai khu liên hợp xử lý chất thải rắn tập trung tại hai huyện Thủy Nguyên và Kiến Thụy đang được triển khai, dự kiến đưa vào hoạt động từ năm 2015, tuy nhiên, khả năng hoàn thành của đề án thì vẫn còn là một  ẩn số.

Tiến Dũng

Tin cùng chuyên mục

Kiểm soát thuốc lá mới: Bộ Y tế cần đánh giá chính thức về sản phẩm

Kiểm soát thuốc lá mới: Bộ Y tế cần đánh giá chính thức về sản phẩm

(PLVN) - Theo Công điện 47/CĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Y tế nghiên cứu và đề xuất giải pháp quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng. Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nêu rõ, cần Bộ Y tế đánh giá chính thức về tác hại của các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới, sau đó sửa đổi các quy định pháp luật liên quan nếu khẳng định sản phẩm có hại tới mức phải cấm.

Đọc thêm

Chiều nay, giá xăng có thể tăng

Giá xăng có thể tăng nhẹ vào chiều nay (Ảnh minh họa).
(PLVN) -  Giá xăng trong nước được dự báo tăng vào kỳ điều chỉnh chiều nay, tuy nhiên mức tăng không đáng kể từ 150 - 250 đồng /lít. Nếu liên bộ Tài chính - Công Thương dùng đến quỹ bình ổn thì giá xăng có thể tăng ít hơn hoặc giữ nguyên.

MobiFone eContract đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi số

MobiFone eContract mang lại lợi đơn lợi kép cho khách hàng.
(PLVN) - Cùng với hệ sinh thái chuyển đổi số đa dạng, hợp đồng điện tử eContract của MobiFone đang góp phần tạo nên sức mạnh cho doanh nghiệp, tổ chức trong thời đại 4.0. Hiện Tổng Công ty cũng đang triển khai nhiều gói cước linh hoạt để giúp cho người dân, khách hàng dễ dàng tiếp cận và tận dụng tối đa lợi thế của các công cụ chuyển đổi số trong thời gian tới.

Lâm Đồng đẩy mạnh quảng bá, xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Nông dân Lâm Đồng thu hoạch cà phê.
(PLVN) - Trung Quốc là một trong năm thị trường xuất khẩu (XK) chủ lực của tỉnh Lâm Đồng với các sản phẩm như cà phê, hoa, trái cây, nhất là sầu riêng. Nhằm đẩy mạnh hơn nữa hoạt động xuất khẩu sang thị trường tỷ dân, tỉnh Lâm Đồng dự kiến tổ chức hội nghị kết nối giao thương tại tỉnh biên giới Lào Cai.

Giá vàng về mức thấp nhất trong 5 tháng

Khách hàng mua vàng miếng tại Ngân hàng Agribank. (Ảnh: Minh Huy)
(PLVN) - Sau 1 tuần Ngân hàng Nhà nước triển khai bán vàng trực tiếp, giá vàng miếng SJC đã về mức thấp nhất trong 5 tháng, giảm mạnh mức chênh lệch với giá vàng thế giới quy đổi. Đối với giá vàng thế giới, tuần qua cũng là tuần giảm thứ 3 liên tiếp.

Endgame - Chiến dịch chống tội phạm mạng lớn nhất

Europol có trụ sở chính tại Hague, Hà Lan. (Ảnh: dw.com)
(PLVN) - Sự gia tăng của các hoạt động đánh cắp thông tin, tấn công bằng mã độc tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường. Tội phạm mạng lợi dụng lỗ hổng trong hệ sinh thái kỹ thuật số, thông qua các công cụ công nghệ cao ngày càng tinh vi hơn, để gài bẫy nạn nhân. Đáng nói, hoạt động nhận diện và ngăn chặn tội phạm mạng hiện không chỉ là vấn đề của một quốc gia mà cần tới sự chung tay quốc tế.

Nhà mạng cần trở thành các 'hiệp sĩ' chống lừa đảo

Ông Vũ Ngọc Sơn, Trưởng Ban Nghiên cứu, Tư vấn, Phát triển công nghệ và Hợp tác Quốc tế (Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia). (Ảnh: HHANMQG).
(PLVN) - Chủ tịch Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia cho rằng, vai trò của các nhà mạng trong cuộc chiến chống lừa đảo rất quan trọng. Các nhà mạng phải có trách nhiệm trong việc phát triển các công cụ, giải pháp phòng, chống lừa đảo. Một trong những giải pháp quan trọng là phát triển, xây dựng các công cụ định danh (brandname) trên hạ tầng viễn thông...

Chung tay phòng chống 'đại dịch' lừa đảo trực tuyến

Hội thảo Phòng chống lừa đảo trên không gian mạng do Hiệp hội An ninh mạng quốc gia tổ chức. (Ảnh: P.V)
(PLVN) - Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân khiến công tác phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng gặp nhiều khó khăn như: hành lang pháp lý chưa điều chỉnh theo kịp với các vấn đề mới phát sinh. Chưa có quy định cụ thể về nhận diện người dùng internet, dẫn đến khó quản lý đối tượng trẻ em…