Rác thải “bủa vây” chân cầu Long Biên

(PLVN) - Cầu Long Biên là công trình lịch sử và biểu tượng vô cùng ý nghĩa đối với người dân Thủ đô nhưng nhiều năm nay luôn bị rác thải bủa vây, gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường.
Rác ứ đọng, hoà cùng dòng nước trong lòng mương Rác ứ đọng, hoà cùng dòng nước trong lòng mương

Theo phản ánh của các hộ dân sống dưới chân cầu Long Biên (tổ dân phố số 7, phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội) tình trạng ô nhiễm rác thải diễn ra từ vài năm nay và nặng hơn trong những ngày nắng nóng. Vào những ngày này, bãi rác thải này bốc mùi hôi nồng nặc gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân.

Theo quan sát, đủ các loại rác từ rau củ hư hỏng, thịt cá thối, đồ ăn, vật dụng sinh hoạt… được chất thành đống tạo nên một bãi rác trải dài khu vực chân cầu Long Biên. Rác thải khắp mọi ngóc ngách và lớp rác này chưa kịp phân huỷ, lớp rác khác đè lên, tạo điều kiện lý tưởng để các loại côn trùng như ruồi, muỗi, gián… phát triển.

Sau thời gian dài rác dồn ứ, đứng trên cầu Long Biên nhìn xuống, nhiều người dễ tưởng nhầm đây là nơi tập kết rác của cả một khu dân cư. Không chỉ có rác thải, nước thải ô nhiễm từ chợ và các hộ dân xung quanh cũng đổ về đây, sau đó được xả thẳng xuống sông Hồng.

Theo người dân địa phương, những ngày Hà Nội mưa lớn, đủ các loại rác cuốn theo nước về chỗ trũng khiến cống thoát nước tắc nghẽn, cả khu vực ven sông ngập trong nước bẩn. Theo ghi nhận của phóng viên, rác thải phủ kín trong lòng mương, cống, hoà trong dòng nước đen kịt từng ngày, từng giờ đổ ra sông Hồng. 

Ngán ngẩm nhìn về khu vực bãi rác, một người dân chia sẻ: “Ngày nào cũng phải ngửi mùi hôi thối, ruồi nhặng bám kín khắp nơi nhưng chúng tôi chẳng biết làm thế nào”.

Ông N.V.T – một người dân ngụ cư tại đây tiếp lời: “Gia đình tôi từ lâu rồi không có bữa cơm nào ngon miệng. Ruồi nhặng, muỗi luôn bâu khắp nơi. Giấc ngủ không lúc nào tròn bởi ruồi quá nhiều, mùi thối của rác bẩn. Mặc dù biết sống tại đây rất ô nhiễm, nhưng gia đình tôi lao động đơn thuần, thu nhập thấp nên cũng không thể chuyển đi nơi khác được”. 

Mặc dù khu bãi rác này đã tồn tại nhiều năm nay gây ảnh hưởng xấu tới môi trường, nhưng vẫn chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm. Để xử lý tình trạng ô nhiễm, UBND phường Phúc Xá cũng đã thực hiện một số phương án, tuy nhiên hiệu quả chưa cao. 

Theo chính quyền phường Phúc Xá, khu vực chân cầu Long Biên tập trung dân cư chủ yếu là người lao động ngụ cư, sinh sống và làm việc gần đó. Tình trạng ô nhiễm một phần do yếu tố thời tiết, còn do ý thức bảo vệ môi trường của người dân xung quanh khu vực chân cầu còn hạn chế, thường xuyên xả rác bừa bãi.

Để xử lý ô nhiễm, mỗi tuần UBND phường Phúc Xá đều ra quân hai lần để thu gom, tiêu huỷ rác. Tuy nhiên, lượng rác đổ về và tích tụ quá lớn nên vẫn bốc mùi hôi thối. Để ngăn chặn tình trạng đổ rác trái phép, chính quyền địa phương cũng đã tổ chức cắm biển cấm đổ rác, tuy nhiên cũng không hiệu quả. Nhiều người vẫn ngang nhiên đổ rác thải ra khu vực này.

Cầu Long Biên là địa điểm thu hút rất nhiều khách tham quan trong và ngoài nước, rác thải ngập ngụa đã và đang tạo nên những hình ảnh xấu của Hà Nội trong mắt bạn bè quốc tế. Người dân tại đây mong muốn các cơ quan chức năng đưa ra phương án hiệu quả nhất, nhằm đảm bảo mỹ quan đô thị cũng như vệ sinh môi trường.

Sinh Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Truy vết đặc sản thú rừng

Truy vết đặc sản thú rừng
(PLVN) - Truy vết đặc sản thú rừng là chủ đề của giải VIEWS Awards 2021- giải báo chí thường niên do Tổ chức CHANGE khởi xướng, về các chủ đề môi trường và phát triển ở Việt Nam dành cho báo Chí và người dùng mạng Xã Hội.

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 28/7

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 28/7
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc nói chung, các tỉnh miền Trung hôm nay tiếp tục tăng nhiệt, phía Đông Bắc Bộ nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C; Nam Trung Bộ có nơi trên 39 độ C. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi...

Huda khởi động chương trình làm đẹp biển miền Trung

Tuyển thủ quốc gia Phan Văn Đức đồng hành cùng chương trình làm đẹp biển miền Trung của Huda với vai trò đại sứ của chương trình.
(PLVN) -  Chương trình CSR làm đẹp biển miền Trung của Bia Huda dự kiến sẽ làm sạch biển và cung cấp cơ sở vật chất thiết yếu tại 6 bãi biển để phục vụ người dân tại các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam.

Bà Rịa Vũng Tàu kiến nghị sử dụng rộng rãi sản phẩm kè công nghệ cao

Hình ảnh bờ sông Dinh sau khi được kè bằng loại kè công nghệ cao
(PLVN) - Sau khi thực hiện thí điểm công nghệ cấu kiện lắp ghép bảo vệ bờ sông, hồ và đê biển để bảo vệ bờ sông, biển ở bờ sông Dinh đạt hiệu quả cao, loại kè thuộc danh mục công nghệ cao được ưu tiên phát triển đã được Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu kiến nghị sử dụng rộng rãi trên địa bàn tỉnh.

Thời tiết Hà Nội và cả nước thứ 2, 26/7

Thời tiết Hà Nội và cả nước thứ 2, 26/7
(PLVN) - Hà Nội, các tỉnh Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày nắng, có nơi vẫn nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trên 35 độ C; riêng phía Bắc của Nam Trung Bộ trên 37 độ C. Các khu vực còn lại có mưa rào và dông vài nơi...

Tê giác mất sừng - Người mất văn minh'

Tê giác mất sừng - Người mất văn minh'
(PLVN) - Là tên bộ phim ngắn thứ 47 vừa được ra mắt để nhấn mạnh thông điệp sừng tê giác không giúp chúng ta khẳng định bản thân. Thay vào đó, hãy sống và ứng xử đúng đắn để được mọi người tôn trọng.

Mưa lớn do áp thấp nhiệt đới đến bao giờ?

Vị trí và đường đi áp thấp nhiệt đới trưa nay, 23/7.
(PLVN) - Từ nay đến ngày 24/7, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực phía Đông Bắc Bộ, Hòa Bình, Sơn La có mưa rất to từ 80-150mm. Từ nay đến ngày 25/7, khu vực Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa rất to, có nơi trên 300mm/đợt; khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi trên 150mm/đợt...