Rắc rối vụ việc chưa trả đủ tiền mua nhà đã vào ở

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo bà Trung, thời hạn cuối cùng là đến ngày 30/5/2021, người mua phải trả đủ tiền nhà nhưng đến nay, người mua chưa thanh toán số tiền còn lại.
Căn nhà gây ra sự việc rắc rối. Căn nhà gây ra sự việc rắc rối.

Theo đơn của bà Nguyễn Thị Minh Trung (SN 1952, thường trú 1/3C ấp Trung Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP HCM), vợ chồng bà Trung và ông Lê Văn Dẫn là chủ sở hữu, chủ sử dụng nhà đất số 21/3A, ấp Trung Chánh 2, mặt tiền QL22, được UBND huyện Hóc Môn cấp chủ quyền năm 2002.

“Ngày 30/5/2019, tôi viết giấy đặt cọc bán nhà cho người hàng xóm với giá 4,5 tỷ nhưng hai bên thỏa thuận ghi vào hợp đồng 4 tỷ. Người mua đặt cọc trước 1,5 tỷ. Do người mua không đủ tiền nên tôi đồng ý kéo dài việc thanh toán trong 2 năm. Sau đó người mua trả thêm 1 tỷ. Người mua làm mất giấy cọc nên nhờ tôi viết lại. Do thỏa thuận chỉ ghi hợp đồng là 4 tỷ nên trong giấy cọc lần này, dù nhận 2,5 tỷ nhưng chúng tôi đồng ý với nhau chỉ ghi cọc 2 tỷ”.

Giấy nhận cọc mua bán nhà ghi rõ, “còn 2 tỷ còn lại đúng 2 năm (ngày 30/5/2021) bên mua sẽ trả hết cho bà Trung. Và bà Trung sẽ làm giấy tờ sang tên cho bên mua”.

“Căn nhà trên, tôi đang cho người khác thuê, nhưng do ở xa nên người mua nói: “để bà thu giùm rồi chuyển cho tôi”. Mấy tháng liền, người mua chuyển đủ tiền thu giùm của người thuê nhà. Đồng thời thanh toán tiền mua nhà thêm 2 lần. Lần 1 vào ngày 20/12/2019 là 250 triệu và lần 2 vào ngày 10/2/2020. Người mua còn phải thanh toán thêm số tiền 1,61 tỷ đồng thì tôi mới bàn giao nhà, ký hợp đồng mua bán công chứng và làm thủ tục sang tên”.

“Thế nhưng, tháng 10/2020, tôi không thấy người mua chuyển tiền thu giùm nên đến xem thì mới biết người thuê đã trả nhà, người mua vào căn nhà. Tôi không đồng ý vì theo thỏa thuận, khi nào người mua trả đủ tiền nhà thì chúng tôi mới sang tên, bàn giao nhà. Tôi trình báo với công an xã, UBND xã Trung Chánh, Công an huyện Hóc Môn bị xâm phạm chỗ ở bất hợp pháp”, bà Trung kể.

Ngày 30/11/2020, Công an Hóc Môn trả lời đơn của bà Trung là sự việc không có dấu hiệu hình sự mà là tranh chấp dân sự.

Nhận được thông báo của Công an huyện Hóc Môn, bà Trung tiến hành khóa cửa nhà, dán giấy niêm phong và thông báo việc niêm phong đến UBND xã Trung Chánh.

Ngày 15/12/2020, UBND xã có mời hai bên lên làm việc. UBND xã đề nghị hai bên không làm mất an ninh trật tự tại địa phương và nếu có tranh chấp thì giải quyết trên tinh thần pháp luật.

“Nhưng ngay sáng 17/12/2020, người mua cùng một số người đến cắt khóa, kêu xe chở cát đổ trước cửa nhà. Bà ấy làm vậy là để không cho chúng tôi cho người khác thuê nhà. Tiếp theo, người mua kêu người đến đập phá, sửa chữa căn nhà của tôi làm hư hỏng nhiều tài sản”, bà Trung nói.

Theo bà Trung, từ ngày vào ở và sửa chữa lại căn nhà, người mua đã cho nhiều người thuê nhà, thu tiền, dù sở hữu căn nhà vẫn là của vợ chồng bà Trung.

Một bất thường khác, sau đó, nhà bà Trung tại số 1/3C ấp Trung Lân bị tạt sơn. Ngoài đường dài hàng km xuất hiện hình ảnh của bà Trung và chồng, các con bị cắt ghép và ghi rõ tên tuổi, địa chỉ nhà bà Trung là “thiếu nợ 2.890.000.000 đồng không trả mà đi chùa, con gái bán bánh mì Thu” hoặc “4 giờ tụng kinh đi chùa mà thiếu nợ 2.890.000.000 từ ngày 30/5/2019 đến nay 2 năm không trả”…

Bà Trung nói: “Đây là hành vi vu khống, làm nhục người khác. Chúng tôi đặt vấn đề sự việc này có liên quan người mua hay không? Chúng tôi bán nhà, đến nay đã quá hạn trả tiền (ngày 30/5/2021) nhưng người mua không thanh toán số tiền còn lại là 1.610.000.000 đồng. Người mua chiếm nhà, tự ý sửa chữa, cho thuê thu lợi. Hiện nay người mua đang kinh doanh bán thịt heo ở căn nhà của tôi. Người mua vừa vi phạm thỏa thuận, vừa đặt điều, nói không đúng sự thật và truyền bá hình ảnh, nội dung không đúng sự thật ra ngoài. Nhiều người nhặt được hình ảnh trên đã gửi về cho chúng tôi”.

“Nếu mà gia đình chúng tôi muốn lật lọng thì ngay từ lúc người mua mất giấy nhận cọc, chúng tôi đã không viết lại giấy khác cho bà. Chúng tôi chưa bàn giao nhà, chưa thực hiện hợp đồng mua bán theo đúng quy định pháp luật, chưa sang tên cho người mua. Căn nhà vẫn đang thuộc sở hữu của chúng tôi, thế nhưng người mua tự ý phá khóa vào nhà, tự ý đập phá, sửa chữa là xâm phạm chỗ ở của người khác, hủy hoại tài sản công dân”, quan điểm của bà Trung.

Theo bà Trung, thời hạn cuối cùng là đến ngày 30/5/2021, người mua phải trả đủ tiền nhà nhưng đến nay, người mua chưa thanh toán số tiền còn lại. Bà Trung cho rằng người mua đã vi phạm hợp đồng và bà Trung có quyền hủy bỏ hợp đồng, bên mua mất tiền đã đặt cọc.

Bà Trung cũng đã gửi đơn tố cáo việc bị hủy hoại tài sản, xâm phạm chỗ ở, vu khống, làm nhục đến Công an xã Trung Chánh và Công an huyện Hóc Môn.

Trên đây chỉ là ý kiến phản ánh từ phía bà Trung. Để có thông tin khách quan nhiều chiều chính xác, PV đã tìm đến nhà người bị tố. Tại đây, người nhà người này cho biết bà đã đi vắng. PV cũng đã gọi vào số điện thoại của người này được treo tại căn nhà đang xảy ra sự việc nhưng không có người bắt máy.

Trao đổi với PV, đại diện Công an huyện Hóc Môn cho biết vụ việc đang được đội hình sự xử lý. Về thẩm quyền trả lời, phát ngôn với báo chí thuộc Ban Giám đốc Công an TP.

PLVN sẽ tiếp tục phản ánh sự việc.

Bùi Yên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.