Rắc rối vụ nữ công nhân nhặt được 5 lượng vàng

(PLO) - Đến khi nữ công nhân ở Cà Mau đang chuẩn bị các thủ tục cuối cùng để nhận số vàng khoảng 5 lượng mà mình đã nhặt được thì bất ngờ có người nhận là chủ nhân số tài sản trên xuất hiện làm vụ việc đảo lộn vụ việc… Càng bất ngờ khi cơ quan công an TP Cà Mau (Cà Mau) đã phớt lờ luật định, để cho hai bên (mất tài tài sản và nhặt tài sản) tự thỏa thuận dẫn đến bất thành đã và đang gây xáo trộn dư luận ở địa phương.
Chị Mai bức xúc cho rằng, cơ quan công an đã “phớt lờ” quy định trong giải quyết vụ việc liên quan đến số vàng chị nhặt được Chị Mai bức xúc cho rằng, cơ quan công an đã “phớt lờ” quy định trong giải quyết vụ việc liên quan đến số vàng chị nhặt được

Sáng 17/9, nguồn tin riêng của phóng viên được biết, Công an TP Cà Mau (Cà Mau)  vừa cho mời những người có liên đến vụ việc nữ công nhân Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau đã nhặt được gần 5 lượng vàng khi đang phân loại rác cách đây hơn 1 năm. Tại đây, lực lượng làm nhiệm vụ đã cho hai bên thỏa thuận và đã bất thành.

Cơ quan công an TP Cà Mau đã cho mời các đối tượng liên quan gồm: Chị Phạm Tuyết Mai (35 tuổi, tạm trú khóm 3, phường Tân Xuyên, TP Cà Mau, người nhặt được vàng cách đây hơn 1 năm); chị Nguyễn Thị Bích Ngân (31 tuổi, ngụ khóm 7, phường 8, người đến Công an TP Cà Mau, người nhận là chủ nhân số vàng sau khi quá thời hạn thông báo), ông Nguyễn Tiến Tân (Giám đốc điều hành Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau, nơi chị Mai nhặt được vàng) và đại diện Hội kim hoàn TP Cà Mau để thẩm định vàng.

Theo nguồn tin trên, tại buổi làm việc, sau khi lực lượng làm nhiệm vụ mở niêm phong số vàng mà chị Mai nộp cho đơn vị này vào ngày 4/8/2014, cảnh sát địa phương xác định số vàng trên là của chị Ngân trước khi chị Mai nhặt được vài ngày. 

Nhà chức trách đã đề nghị chị Mai và chị Ngân  cùng thỏa thuận để phân chia số tài sản nói trên. Tuy nhiên, việc thỏa thuận bất thành từ đó đã xảy ra nhiều mâu thuẫn. 

Chị Mai cho rằng, theo quy định pháp luật, sau khi cơ quan chức năng ra thông báo 1 năm, nếu không có người đến nhận tài sản thì tài sản đó thuộc về người nhặt được. Tuy nhiên, chị Ngân lại quan niệm tài sản của người bị mất thì có trải qua thời gian bao lâu đi nữa cũng là của người bị mất nên chị Ngân đã đề nghị chia cho chị Mai 10 triệu đồng đền ơn… 

 Rắc rối vụ nữ công nhân nhặt được 5 lượng vàng ảnh 1
 Đại diện Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau khẳng định, nếu cơ quan chức năng trao số vàng nhặt được cho chị Mai, nhà máy này sẽ đứng ra tranh chấp

“Theo quy định pháp luật thì số tài sản nói trên đã không còn thuộc về chị Ngân, bởi cơ quan chức năng đã ra thông báo đúng một năm mà chị Ngân không đến nhận. Tức, đã quá thời hạn theo luật định… Nếu cơ quan công an không chịu giải quyết đúng pháp luật thì tôi sẽ khởi kiện ra tòa”, chị Mai nói.

Có mặt tại buổi giải quyết, ông Nguyễn Tiến Tân (Giám đốc điều hành Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau, người đại diện nhà máy) cho rằng, nếu cơ quan công an không giao số tài sản nói trên cho chị Ngân thì nhà máy này sẽ đứng ra tranh chấp với chị Mai…

Trước đó, vào ngày 4/8/2014, trong lúc đang làm việc phân loại rác tại Nhà máy rác thải tỉnh Cà Mau, chị Phạm Tuyết Mai bất ngờ nhặt được cái ví da có chứa nhiều nữ trang, trọng lượng khoảng 5 lượng vàng. 

Ngay sau khi biết nữ công nhân nói trên nhặt được số tài sản khá lớn, lãnh đạo Nhà máy này đã cho lập biên bản, yêu cầu chị Mai sung công quỹ số vàng nói trên. Tuy nhiên, chị Mai đã không đồng ý và báo cơ quan chức năng. 

Về phía cơ quan chức năng, sau khi đến lập biên bản vụ việc, Công an thành phố Cà Mau đã tạm giữ số vàng nói trên và ra thông báo rộng rãi trên báo chí để chủ sở hữu đến nhận, nhưng hơn 1 năm vẫn không thấy ai liên hệ nhận tài sản.

Ngày 15/8/2015, sau khi hết hạn theo luật định, Cơ quan công an TP Cà Mau cho mời chị Mai đến để bổ sung thủ tục giải quyết theo Điều 241 Bộ luật Dân sự. Theo đó, chị Mai sẽ nhận 10 tháng lương tối thiểu (tương đương 27 triệu đồng) cộng với 50% của phần vàng còn lại sau khi trừ đi 10 tháng lương tối thiểu (tương đương 41 triệu đồng), số tiền còn lại sẽ sung công quỹ Nhà nước…

Trong lúc cơ quan chức năng đang chuẩn bị giải quyết thì chị Nguyễn Thị Bích Ngân bất ngờ đến cơ quan công an trình báo và đưa ra biên bản mất tài sản do Công an phường 8, TP Cà Mau lập vào ngày 1/8/2014 và nhận mình là chủ số vàng nói trên.

Chị Mai bức xúc: “Theo luật định, đến ngày 31/8/2015, theo pháp luật, nếu có chủ sở hữu thì cũng không còn quyền hạn nhận lại tài sản nữa. Nếu cơ quan công an không giải quyết việc này đúng theo pháp luật, tôi sẽ khởi kiện ra tòa”./.

Xuân Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TP HCM giải quyết tình trạng thừa giáo viên thế nào?

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Rà soát số lượng và cơ cấu giáo viên ở tất cả cấp học, môn học; xây dựng phương án giải quyết với từng đối tượng giáo viên; dự trù kinh phí để hỗ trợ trong quá trình điều chuyển... là những giải pháp TP HCM áp dụng để giải quyết tình trạng thừa giáo viên.

Sau nhiều ngày nằm bờ, ngư dân hào hứng vươn khơi

Sau nhiều ngày nằm bờ, ngư dân hào hứng vươn khơi
(PLVN) - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cảng cá nhiều tỉnh phải đóng cửa khiến ngư dân phải tạm thời “nằm bờ”. Đến nay, khi nhiều địa phương đã “nới” giãn cách, ngư dân đều tỏ ra háo hức vươn khơi, săn “lộc biển” sau những ngày dài neo bến.

Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp thêm nguồn lực giúp các tỉnh, thành chống dịch COVID-19

Ông Lê Hồng Việt (thứ 5 từ phải qua) trao tặng xe cứu thương cho Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định Lê Quang Hùng (thứ 3 từ trái qua).
(PLVN) - Tiếp tục chung tay trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 với mong muốn sớm đưa cuộc sống trở về trạng thái “bình thường mới”, từ ngày 20 - 25/9, Tập đoàn Hưng Thịnh đã trao tặng thêm gói an sinh xã hội, xe cứu thương, trang thiết bị y tế cũng như thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 cho các tỉnh Bình Định, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nụ cười và nước mắt mùa xoay rừng Gia Lai

Nụ cười và nước mắt mùa xoay rừng Gia Lai
(PLVN) - Những con chim rừng bắt đầu rời tổ đi kiếm ăn cũng là lúc người dân ở huyện K’Bang tíu tít rủ nhau vào rừng hái trái xoay. Và khi màn đêm buông xuống, có người trở về cùng nụ cười với bao xoay nặng trĩu, nhưng cũng có người mang những vết thương. Thậm chí, có người mãi mãi ở lại rừng sâu...