Rắc rối mới của Giám đốc FBI

(PLO) - Giám đốc FBI James Comey lại bị chất vấn về quyết định của ông trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, cũng như cuộc điều tra xung quanh cáo buộc Nga can thiệp giúp tỷ phú Donald Trump trở thành ông chủ Nhà Trắng. 
Giám đốc FBI James Comey điều trần tại Điện Capitol hôm 3-5 Giám đốc FBI James Comey điều trần tại Điện Capitol hôm 3-5

Điều trần trước Ủy ban Tư pháp của Thượng viện hôm 3-5, ông James Comey đã phải trả lời về việc phát hiện vụ xâm nhập máy tính của nhân viên làm việc cho cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, vụ phát tán các email bị đánh cắp trên trang WikiLeaks, mối quan hệ giữa các cố vấn trong ban vận động tranh cử của ông Donald Trump với một số nhân vật của Nga… 

Việc này diễn ra sau khi bà Hillary Clinton có bài phát biểu (2-5) công khai đầu tiên về kết quả cuộc bầu cử, và quy trách nhiệm cho ông James Comey về sự thất bại của mình. Bởi chỉ còn 11 ngày là bầu cử, nhưng ông James Comey lại quyết định mở cuộc điều tra về “những lỗi lầm liên quan tới email cá nhân khi làm Ngoại trưởng”. 

Gần nửa năm trước (12-11-2016), nhiều người từng cho rằng, Giám đốc FBI sẽ phải từ chức sau cáo buộc của bà Hillary Clinton tại hội nghị từ xa với các nhà tài trợ hàng đầu của đảng Dân chủ. Và ông Jerome Israel, cựu quan chức cấp cao FBI cũng từng nhận định, ông James Comey có khả năng sẽ từ chức vì tái điều tra vụ vê bối thư điện tử của bà Hillary Clinton.

Theo nữ cựu Ngoại trưởng, ông Donald Trump đã tranh thủ cuộc điều tra của FBI để công kích bà và tuy FBI sau đó có “minh oan”, nhưng điều đó chỉ càng khiến cho những người ủng hộ tỷ phú địa ốc tin tưởng rằng, cuộc bầu cử có gian lận và quyết tâm đi bầu trong ngày 8-11-2016. 

Ngày 2-7-2016, bà Hillary Clinton bị FBI chất vấn xung quanh việc sử dụng thư điện tử cá nhân khi làm Ngoại trưởng. Cuộc thẩm vấn của FBI diễn ra sau khi Bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch tuyên bố, sẽ chấp nhận các đề xuất của nhân viên điều tra vụ bà Hillary Clinton sử dụng email cá nhân khi đương nhiệm.

Nữ trợ lý Huma Abedin, người có biệt danh “con gái thứ hai” của bà Hillary Clinton, là một trong những trợ lý lâu năm của cựu Ngoại trưởng thừa nhận trách nhiệm trong thất bại của cựu Đệ nhất phu nhân.

Bởi Giám đốc FBI James Comey quyết định tái điều tra sau khi phát hiện hàng nghìn email liên quan tới bà Hillary Clinton lúc điều tra máy tính xách tay của cựu Hạ nghị sĩ Anthony Weiner, người chồng đang ly thân của Huma Abedin. 

Rắc rối mới của Giám đốc FBI ảnh 1
Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton dự diễn đàn phụ nữ ở New York, ngày 2-5

Cùng ngày 2-5, Tổng thống Donald Trump cho rằng, Giám đốc FBI đã làm những việc tốt cho bà Hillary Clinton. Bởi theo ông Donald Trump, vụ bê bối email cá nhân của bà Hillary Clinton xứng đáng bị trừng phạt. Tổng thống Donald Trump từng chỉ trích đảng Dân chủ đã "dàn dựng và gây nhiễu thông tin” nhằm bào chữa cho thất bại của mình trong chiến dịch tranh cử. Đồng thời cho rằng, các cuộc điều tra nên tập trung vào việc ai đã rò rỉ thông tin ra công chúng.

Theo giới truyền thông, ông James Comey từng điều trần trước Ủy ban Tình báo của Hạ viện xung quanh nghi vấn Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái, đặc biệt là khả năng Moskva thông đồng với chiến dịch của ông Donald Trump. Phát biểu tại phiên điều trần công khai đầu tiên (20-3) tại Hạ viện, Giám đốc FBI xác nhận, họ đang điều tra những cáo buộc kể trên và việc này cần được bảo mật.

Ông James Comey cũng bác bỏ cáo buộc của ông Donald Trump về việc ông Barack Obama đã nghe trộm điện thoại trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Cũng tại phiên điều trần kể trên, Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) Mike Rogers đã bác bỏ thông tin, NSA yêu cầu Cơ quan Tình báo thông tin Anh (GCHQ) bí mật theo dõi Tổng thống Donald Trump. Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Devin Nunes cũng bác bỏ cáo buộc của ông Donald Trump.

Tuy nhiên, ông Devin Nunes nhấn mạnh, không có bằng chứng cho thấy sự liên hệ giữa Nga và chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump. Trong khi đó, tờ New York Times lại đưa tin, CIA có bằng chứng từ rất sớm về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ nhằm tạo lợi thế cho ông Donald Trump. Ủy ban Tình báo của lưỡng viện cũng điều tra xung quanh cáo buộc kể trên. 

4 ủy ban của Hạ viện và Thượng viện từng lên kế hoạch điều tra vụ bê bối email cá nhân của bà Hillary Clinton. 

Nhật Tân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cựu Tổng thống Philippines Aquino qua đời

Cựu Tổng thống Philippines Benigno Aquino III.
(PLVN) - Truyền thông nhà nước Philippines ngày 24/6 đưa tin, cựu Tổng thống nước này là ông Benigno Aquino III đã qua đời cùng ngày ở tuổi 61 sau khi nhập viện tại thành phố Quezon.

"Khẩu chiến" Nga, Anh về tàu khu trục vi phạm vùng biển

"Khẩu chiến" Nga, Anh về tàu khu trục vi phạm vùng biển
(PLVN) -  Quan hệ ngoại giao và quân sự Nga và Anh đang rơi vào căng thẳng sau khi Moscow cáo buộc tàu chiến của London vi phạm hải phận, buộc họ phải bắn cảnh cáo và thả bom để xua đuổi, từ đó là phát sinh cuộc tranh luận qua lại giữa hai nước.