Rắc rối cuộc chiến chia thừa kế

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLO) - Sau ngày chồng qua đời, chị ở vậy chăm sóc mẹ chồng ốm đau cùng hai đứa con còn thơ dại. Thương chị thủy chung, hiếu thảo, mẹ chồng chị tuyên bố sẽ để lại cho mẹ con chị toàn bộ gia sản. Vậy mà khi mẹ chồng qua đời chưa đầy 100 ngày, hai chị chồng đâm đơn khởi kiện đòi chia thừa kế…
Con dâu hiếu thảo
Cha mẹ chồng chị Thảo (huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) vốn có tới mười người con, bảy trai, ba gái. Cách đây hơn 20 năm, cha chồng chị Thảo mất đi để lại cho bà sự cô quạnh lẫn nỗi niềm khó xử khi các con đòi mẹ chia đất ra ở riêng. Trong bữa cơm tất niên sum vầy năm ấy, bà tuyên bố chia số đất tổ tiên để lại cộng với số đất mà ông bà vất vả tạo dựng được từ những ngày đầu lấy nhau đến nay làm mười một phần. Mười phần chia đều cho các con, không phân biệt trai, gái, phần còn lại gồm một căn nhà và hơn hai công đất là của bà sẽ dùng để dưỡng già. Việc chia đất và tách thửa làm “Sổ đỏ” sau đó cũng được tiến hành thuận lợi. 
Năm 20 tuổi chị Thảo về làm dâu, chồng chị là con thứ chín trong gia đình. Thấy mẹ tuổi cũng đã cao lại luôn đau yếu nên vợ chồng chị Thảo đã không nỡ bỏ mẹ lại một mình ra ở riêng mà ở lại làm lụng nuôi nấng mẹ, chăm lo từng miếng cơm, ngụm nước và thuốc thang cho mẹ khi trái gió trở trời. Còn các anh chị em khác trong gia đình tuy không xa xôi gì nhưng ai lo phận nấy, lâu lâu mới ghé thăm nom mẹ. 
Những tưởng hạnh phúc bình yên bên chồng và hai con ngoan ngoãn, nào ngờ tai họa ập xuống gia đình nhỏ bé của chị. Chồng chị bạc phước đột ngột qua đời, để lại cho chị  hai đứa con nhỏ thơ dại cùng mẹ già gần đất xa trời. Thương chồng, thương cả mẹ chồng, chị tình nguyện ở lại chăm sóc mẹ chồng không một chút đắn đo suy tính. 
Năm năm sau ngày chồng mất, con cái chưa kịp lớn khôn, bệnh tình của mẹ chồng ngày càng nặng thêm, phải chữa trị khắp nơi, hết bệnh viện huyện, bệnh viện tỉnh rồi đến bệnh viện Trung ương ở TP.Hồ Chí Minh. Cảm động trước tấm lòng của người con dâu hiếu thảo, mẹ chồng chị tuyên bố với mọi người là sau khi bà mất, số đất của mình sẽ thuộc về hai đứa cháu nội, coi như là bù đắp cho tụi nó. Không những thế, bà còn tâm nguyện dặn dò cháu phải hương khói cho bà sau này. 
Chuyện đã được công khai rõ ràng, minh bạch, những người con cũng không có ý kiến gì phản đối. Bốn năm sau đó bà qua đời, chị Thảo đứng ra làm đám tang cho mẹ, các anh chị em khác cũng phụ vào. Thế nhưng chẳng bao lâu sau ngày mẹ mất, một số anh chị em chồng đánh tiếng đòi chia thừa kế hơn hai công đất và ngôi nhà của mẹ. 
Người thì cho rằng ý nguyện của mẹ lúc sống làm sao thì thực hiện làm vậy đi,  người thì nói chia đều mới phải đạo. Riêng hai người chị chồng thì phủ nhận tờ di chúc của mẹ do chị Thảo đưa ra, họ còn bảo đây là di chúc giả mạo vì bà là người không biết chữ. Còn chị Thảo lo lắng không biết những tháng ngày tới đây mình phải giải quyết cuộc chiến chia thừa kế như thế nào. Nếu thực hiện theo ý nguyện của mẹ thì chắc chắn sẽ rất mệt mỏi, khi đó tình cảm anh em ít nhiều sứt mẻ; còn nếu buông xuôi thì ấm ức trong lòng, chị và các con không biết có còn được ở trên ngôi nhà thân thương, đầy ắp kỷ niệm đó nữa hay không?
Theo Luật gia Bùi Đức Độ (Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Kiên Giang): Về tình, căn nhà nên để lại cho mẹ con chị Thảo
Nếu xét về mặt đạo đức, tình cảm thì hơn hai công đất và căn nhà phải thuộc về mẹ con chị Thảo, vì trong suốt những năm tháng mẹ chồng bệnh, mẹ con chị Thảo đã có công chăm sóc, nuôi dưỡng trực tiếp hàng ngày mà những người con ruột của bà không thể có được. Mặt khác, điều này đúng với tâm nguyện của bà khi còn sống mà ai cũng biết.
Còn về lý, nếu di chúc hợp pháp thì thực hiện theo di chúc, nếu xác định di chúc là bất hợp pháp thì di sản thừa kế phải được chia theo pháp luật (hàng thừa kế thứ nhất). Tuy nhiên, những người thừa kế phải thực hiện nghĩa vụ về tài sản do mẹ để lại theo Điều 637 và các khoản chi phí liên quan đến thừa kế theo Điều 683 Bộ luật Dân sự năm 2005. 
Mọi thứ có thể ra đi, chỉ có tình người là ở lại. Mong rằng những người trong cuộc sáng suốt đưa ra quyết định đúng đắn. 

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.