Ra tòa nhận án phạt hơn 167 triệu đồng vì chia sẻ thông tin về các ca COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một phụ nữ Singapore đã bị phạt 10.000 đô la Singapore (khoảng 167 triệu đồng) vì chia sẻ thông tin các trường hợp nhiễm COVID-19 mà cô nhận được trong nhóm trò chuyện trên wechat.
Tang Lin nhận án phạt 10.000 đô la Singapore vì 9 lần chia sẻ thông tin về các trường hợp nhiễm COVID-19. Ảnh: CNA Tang Lin nhận án phạt 10.000 đô la Singapore vì 9 lần chia sẻ thông tin về các trường hợp nhiễm COVID-19. Ảnh: CNA

Nhân viên ngân hàng Tang Lin, 36 tuổi, tham gia cuộc trò chuyện trên WeChat gồm 50 người, dành cho các bà mẹ và nhận được thông tin về các trường hợp COVID-19 hàng ngày từ một thành viên nhóm là Zhao Zheng, phó trưởng đơn vị quản lý dữ liệu của Bộ Y tế (MOH) Singapore (đơn vị được thành lập để chống lại đại dịch COVID-19).

Zhao bắt đầu tiết lộ thông tin về số lượng các trường hợp nhiễm COVID-19 hàng ngày ở Singapore mà cô đã nhận được trong phạm vi công việc với tư cách là công chức. Thông tin mà Zhao có quyền truy cập bao gồm tuổi, địa chỉ, quốc tịch và lịch trình di chuyển của các trường hợp nhiễm COVID-19.

Khi tiết lộ thông tin cho nhóm trò chuyện, Zhao cũng khuyến cáo mọi người không được phổ biến thông tin vì phạm luật. Tuy nhiên, Tang Lin đã chia sẻ các thông tin này 9 lần cho đồng nghiệp và bạn bè của mình thông qua tin nhắn riêng tư, cuộc trò chuyện trực tiếp và trong một cuộc trò chuyện nhóm khác. Cô cho biết mục đích là khuyến cáo các đồng nghiệp của mình cẩn thận và đề phòng nhiều hơn trước nguy cơ lây lan của dịch COVID-19.

Cùng với đó, Tang cũng nhờ Zhao tìm kiếm thông tin về một trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 sống cùng khu căn hộ của cô.

Hôm 18/4, một quan chức Bộ Y tế đã báo cảnh sát về nghi ngờ rằng số lượng các trường hợp COVID-19 hàng ngày thống kê trong tháng 4 đã bị rò rỉ. Vụ việc bị phát hiện, Tang Lin đã bị tòa án phạt 10.000 đô la Singapore tại phiên tòa diễn ra hôm nay (20/8) vì những hành vi này theo đề nghị của bên Công tố.

Công tố viên Joshua Lim nhấn mạnh, đây là một trong số những trường hợp tiết lộ thông tin trong thời gian đại dịch khiến cơ quan công quyền đã phải tiêu tốn nguồn lực để theo dõi các rò rỉ và điều chỉnh cách tiếp cận, bao gồm cả việc khoanh vùng các quy trình nhất định để làm chậm sự lan truyền thông tin giữa các cơ quan trong quá trình điều tra.

Ông Lim nói, tác động của việc công bố sớm thông tin về các trường hợp COVID-19 có thể ảnh hưởng đến thị trường, nhà bán lẻ, người sử dụng lao động và khách du lịch. Rất may là những thông tin đó đã không gây hoang mang dư luận khiến mọi người tập trung đến các siêu thị để tích trữ hàng hóa, làm trầm trọng thêm tình hình.

Trong khi nhấn mạnh, các công chức được giao phó thông tin tuyệt mật phải là người bảo vệ những thông tin đó, ông Lim cũng thừa nhận rằng những gì Tang làm "phần lớn vì lo lắng cho những người xung quanh".

Còn phiên tòa xét xửZhao Zheng sẽ diễn ra vào tháng 9./.

Mỹ Hương (theo CNA)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 30/6 cho biết, trước đó một ngày, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi 144 tù nhân lấy 144 tù nhân.