Rà soát, tiêm phòng sởi cho trẻ bị sót trong tháng 3-4

(PLO) - Bộ Y tế vừa chỉ đạo các địa phương rà soát tất cả các trẻ dưới 2 tuổi chưa được tiêm phòng và mới được tiêm một mũi để tổ chức tiêm trong tháng 3-4/2014.
Rà soát, tiêm phòng sởi cho trẻ bị sót trong tháng 3-4

Ước tính sẽ có khoảng 200.000 trẻ sẽ được tiêm trong đợt này. Và tháng 8/2014 sẽ tổ chức tiêm phòng vắc xin Rubella và sởi cho tất cả trẻ dưới 14 tuổi.

TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, chu kỳ dịch sởi là 3-5 năm, bởi vậy đợt dịch này không nằm ngoài quy luật. Trước đó năm 2009-2010 dịch cũng đã xuất hiện ở nước ta. Các quốc gia trong khu vực như Trung Quốc, Malaysia… cũng đang rải rác xuất hiện dịch sởi. Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn loại trừ chứ chưa công bố thanh toán dịch sởi nên sẽ vẫn còn các ca bệnh. Ngoài ra, kể cả đã được tiêm phòng, tỷ lệ phòng bệnh cũng chỉ đạt 85-90%, nên vẫn có thể mắc lại, TS Phu cho biết.

Hiện dịch sởi đã có xu hướng chững lại do một số tỉnh miền núi (Lào Cai, Lai Châu, Sơn La…) tổ chức tiêm phòng vắc xin kịp thời, kể cả trong dịp Tết. 

Tuy nhiên, dịch bệnh thủy đậu lại có xu hướng gia tăng do thời tiết. Không giảm miễn dịch quá như sởi nhưng thủy đậu cũng có những biến chứng nặng tương tự như sởi. 

Đoan Trang
Cùng chuyên mục
Vaccine phòng COVID-19 chỉ cung cấp theo thỏa thuận với Chính phủ

Vaccine phòng COVID-19 chỉ cung cấp theo thỏa thuận với Chính phủ

(PLVN) -Tại cuộc tập huấn phân biệt vaccine chính hãng phòng COVID-19 (do Tổng cục Quản lý thị trường kết hợp với Cơ quan điều tra an ninh nội địa Hoa Kỳ tổ chức sáng 16/6), đại diện hãng dược Pfizer - đơn vị sản xuất và phân phối vaccine Pfizer cho biết, Pfizer chỉ cung cấp vaccine thông qua các nguồn hợp pháp và được phê duyệt từ Chính phủ các nước.

Đọc thêm

Tối 15/6 ghi nhận 213 ca nhiễm COVID-19 mới

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Y tế cho biết tối  nay, 15/6, ghi nhận thêm 213 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc trong ngày lên 402. Bắc Giang vẫn là địa phương có số ca mắc nhiều nhất...

TP Mỹ Tho có 2 ca nghi nhiễm COVID-19

TP Mỹ Tho có 2 ca nghi nhiễm COVID-19
(PLVN) - Qua truy vết ca nhiễm COVID - 19 ở xã Mỹ Hạnh Đông ( TX Cai Lậy), lực lượng chức năng ghi nhận 7 trường hợp F1 ở TP Mỹ Tho, trong đó, mẫu xét nghiệm PCR của 2 người cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.