Rà soát, tiêm phòng sởi cho trẻ bị sót trong tháng 3-4

(PLO) - Bộ Y tế vừa chỉ đạo các địa phương rà soát tất cả các trẻ dưới 2 tuổi chưa được tiêm phòng và mới được tiêm một mũi để tổ chức tiêm trong tháng 3-4/2014.
Rà soát, tiêm phòng sởi cho trẻ bị sót trong tháng 3-4

Ước tính sẽ có khoảng 200.000 trẻ sẽ được tiêm trong đợt này. Và tháng 8/2014 sẽ tổ chức tiêm phòng vắc xin Rubella và sởi cho tất cả trẻ dưới 14 tuổi.

TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, chu kỳ dịch sởi là 3-5 năm, bởi vậy đợt dịch này không nằm ngoài quy luật. Trước đó năm 2009-2010 dịch cũng đã xuất hiện ở nước ta. Các quốc gia trong khu vực như Trung Quốc, Malaysia… cũng đang rải rác xuất hiện dịch sởi. Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn loại trừ chứ chưa công bố thanh toán dịch sởi nên sẽ vẫn còn các ca bệnh. Ngoài ra, kể cả đã được tiêm phòng, tỷ lệ phòng bệnh cũng chỉ đạt 85-90%, nên vẫn có thể mắc lại, TS Phu cho biết.

Hiện dịch sởi đã có xu hướng chững lại do một số tỉnh miền núi (Lào Cai, Lai Châu, Sơn La…) tổ chức tiêm phòng vắc xin kịp thời, kể cả trong dịp Tết. 

Tuy nhiên, dịch bệnh thủy đậu lại có xu hướng gia tăng do thời tiết. Không giảm miễn dịch quá như sởi nhưng thủy đậu cũng có những biến chứng nặng tương tự như sởi. 

Đoan Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tầm soát diện rộng dịch COVID-19 tại thành phố Sa Đéc

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp yêu cầu trong ngày 28/7 hoàn thành test nhanh và ngày 29/7 phải xét nghiệm PCR mẫu gộp cho người dân TP Sa Đéc, sau khi qua tầm soát bằng hình thức test nhanh trong cộng đồng đã phát hiện nhiều ca dương tính ở hầu hết các xã, phường trên địa bàn.