Rà soát, tiêm phòng sởi cho trẻ bị sót trong tháng 3-4

(PLO) - Bộ Y tế vừa chỉ đạo các địa phương rà soát tất cả các trẻ dưới 2 tuổi chưa được tiêm phòng và mới được tiêm một mũi để tổ chức tiêm trong tháng 3-4/2014.
Rà soát, tiêm phòng sởi cho trẻ bị sót trong tháng 3-4

Ước tính sẽ có khoảng 200.000 trẻ sẽ được tiêm trong đợt này. Và tháng 8/2014 sẽ tổ chức tiêm phòng vắc xin Rubella và sởi cho tất cả trẻ dưới 14 tuổi.

TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết,  chu kỳ dịch sởi là 3-5 năm, bởi vậy đợt dịch này không nằm ngoài quy luật. Trước đó năm 2009-2010 dịch cũng đã xuất hiện ở nước ta. Các quốc gia trong khu vực như Trung Quốc, Malaysia… cũng đang rải rác xuất hiện dịch sởi. Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn loại trừ chứ chưa công bố thanh toán dịch sởi nên sẽ vẫn còn các ca bệnh.  Ngoài ra, kể cả đã được tiêm phòng, tỷ lệ phòng bệnh cũng chỉ đạt 85-90%, nên vẫn có thể mắc lại, TS Phu cho biết.

Hiện dịch sởi đã có xu hướng chững lại do một số tỉnh miền núi (Lào Cai, Lai Châu, Sơn La…) tổ chức tiêm phòng vắc xin kịp thời, kể cả trong dịp Tết. 

Tuy nhiên, dịch bệnh thủy đậu lại có xu hướng gia tăng do thời tiết. Không giảm miễn dịch quá như sởi nhưng thủy đậu cũng có những biến chứng nặng tương tự như sởi. 

Đoan Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội thêm 202 ca cộng đồng

Ảnh minh họa: Chi Lê
(PLVN) - Sở Y tế Hà Nội ghi nhận 600 ca bệnh trên địa bàn từ 18h ngày 6/12 đến 18h ngày 7/12, trong đó cộng đồng 202 ca, khu cách ly 236 ca, khu phong tỏa 162 ca.

Lập 2 phòng khám nhạy cảm giới phục vụ bà con dân tộc thiểu số

Nhiều thanh niên và phụ nữ dân tộc thiểu số đã được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản chất lượng cao.
(PLVN) - Sau 4 năm hoạt động, dự án “Tổ chức xã hội thúc đẩy cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và thanh niên dân tộc thiểu số” đã đạt được nhiều kết quả đáng mừng. 2 phòng khám nhạy cảm giới được thành lập với hơn 90.000 người tại hai huyện dự án đã được hỗ trợ tiếp cận dịch vụ...

Nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập vào Việt Nam rất lớn

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa ký ban hành công điện gửi các đơn vị liên quan, trong đó nêu rõ, Việt Nam đến nay chưa ghi nhận biến chủng mới Omicron, tuy nhiên nguy cơ xâm nhập và lây lan vào nước ta là rất lớn....

Thường xuyên tham gia hoạt động thể chất để có cuộc sống hạnh phúc

Thường xuyên tham gia hoạt động thể chất để có cuộc sống hạnh phúc
(PLVN) -  Cuộc sống ngày càng phát triển với vô số tiện nghi, tiện ích, mà theo đó, con người bỗng trở nên “ỷ lại” vào các tiện nghi và ngày càng “lười”. Chẳng hạn, nếu như trước kia chúng ta ngày ngày phải quét nhà lau nhà thì giờ đây, chỉ cần ngồi một chỗ và “bấm nút” là sẽ có robot ngay lập tức làm việc thay chúng ta.