Rà soát pháp luật về bảo vệ môi trường

"Lấp" các "khoảng trống" trong lĩnh vực pháp luật BVMT, hoàn thiện hệ thống pháp luật môi trường nói chung và Luật BVMT cùng các văn bản hướng dẫn thi hành luật này nói riêng để tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động và phát triển kinh tế là mong muốn của nhiều doanh nghiệp.

Sáng nay, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Đại sứ quán Anh tại Hà Nội và Bộ Phát triển Anh quốc tổ chức Hội thảo hoàn thiện báo cáo rà soát Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) với sự phối hợp của Dự án USAID hỗ trợ thi hành pháp luật về hội nhập kinh tế và sự tham dự của đại diện nhiều hiệp hội doanh nghiệp, các Tập đoàn, Tổng Cty…

IMG_2264.JPG

Phó Tổng Thư ký VCCI Trần Hữu Huỳnh nhấn mạnh, trong “vòng đời” của văn bản qui phạm pháp luật, hoạt động rà soát có ý nghĩa quan trọng để đưa ra các sáng kiến nhằm khắc phục các khó khăn, vướng mắc, bất cập của việc thực thi. Trong lĩnh vực BVMT, sự phát triển nhanh và đa dạng của nền kinh tế mở cửa và hội nhập đòi hỏi một hệ thống pháp luật phù hợp, trong đó có những qui định về BVMT.

Song trên thực tế, “pháp luật về BVMT hiện hành chưa theo kịp thực tiễn sinh động này” nên sau gần 6 năm thi hành, Luật BVMT “đã có không ít qui định gây khó khăn, lúng túng cho quá trình áp dụng”. Nhất là đối với hoạt động của các doanh nghiệp vì luôn “đụng chạm đến những vấn đề gay gắt của pháp luật BVMT”.

Do vậy, căn cứ 4 tiêu chí: minh bạch, thống nhất, hợp lý, khả thi, nhóm nghiên cứu của VCCI đã tiến hành rà soát 27 văn bản pháp luật để đưa ra khuyến nghị về 6 vấn đề lớn, gây nhiều khúc mắc cho quá trình thực thi pháp luật về BVMT: quy chuẩn kỹ thuật môi trường; BVMT trong hoạt động xuất, nhập khẩu; báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM); thẩm quyền quản lý của các cơ quan quản lý Nhà nước; BVMT trong hoạt động động sản xuất và quản lý chất thải; xử lý vi phạm pháp luật BVMT.

Các kiến nghị này sẽ được tổng hợp gửi đến các Bộ, ngành liên quan và các ủy ban của Quốc hội để góp phần "lấp" các "khoảng trống" trong lĩnh vực pháp luật BVMT, hoàn thiện hệ thống pháp luật môi trường nói chung và Luật BVMT cùng các văn bản hướng dẫn thi hành luật này nói riêng.

H.Giang

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.