Rà soát Luật Thương mại, phát hiện nhiều lỗ hổng

 Nằm trong dự án rà soát 16 luật liên quan đến môi trường kinh doanh, hôm qua (6/9), Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức hội thảo hoàn thiện báo cáo rà soát Luật Thương mại năm 2005.

Nằm trong dự án rà soát 16 luật liên quan đến môi trường kinh doanh, hôm qua (6/9), Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức hội thảo hoàn thiện báo cáo rà soát Luật Thương mại năm 2005.

Liên quan đến về nghĩa vụ bảo hành, Điều 49 Luật Thương mại (LTM) không quy định cụ thể về quyền yêu cầu bảo hành của người mua và nghĩa vụ, trách nhiệm bảo hành của người bán trong trường hợp các bên không có thỏa thuận về bảo hành trong hợp đồng.

Ảnh minh họa nguồn Internet
Ảnh minh họa nguồn Internet

Trong trường hợp như vậy, các bên mua và bán cần áp dụng quy định liên quan của pháp luật dân sự và pháp luật bảo vệ người tiêu dùng. Tuy nhiên, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (có hiệu lực từ ngày 1/7/2011) chỉ có thể được áp dụng đối với trường hợp bảo hành hàng hóa liên quan đến người tiêu dùng là người mua, sử dụng hàng hóa, dịch vụ cho mục đích tiêu dùng, sinh hoạt của cá nhân, gia đình, tổ chức (theo đó, bên bán sẽ sửa chữa tối đa 3 lần trong thời hạn bảo hành, nếu không sửa chữa khắc phục được thì tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa phải đổi hàng hóa, linh kiện, phụ kiện mới tương tự hoặc thu hồi hàng hóa và trả lại tiền).

Tại hội thảo nhiều ý kiến đề nghị, Điều 49 LTM cần được sửa đổi bổ sung để làm rõ quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của các bên trong việc bảo hành hàng hóa, các biện pháp bảo hành và thứ tự thực hiện các biện pháp bảo hành.

Vấn đề vi phạm cơ bản hợp đồng cũng được PGS.TS Trần Văn Nam, Khoa luật trường Đại học Kinh tế Quốc dân chỉ ra. Cụ thể, LTM quy định: “vi phạm cơ bản hợp đồng là sự vi phạm hợp đồng của một bên gây thiệt hại cho bên kia đến mức làm cho bên kia không đạt được mục đích giao kết hợp đồng”. Tuy nhiên, trên thực tế, việc áp dụng khái niệm “vi phạm cơ bản” gặp nhiều khó khăn vì không có hướng dẫn, giải thích cụ thể.

Đơn cử, nếu một giao dịch mua bán hàng hóa, sau khi nhận được hàng hóa, người mua tuyên bố rằng hàng hóa không phù hợp, khiến người mua không đạt mục đích cụ thể. Tuy nhiên, trước đó, người mua không thông báo cho người bán biết rõ mục đích mua hàng của mình. Và việc “không đạt được mục đích giao kết hợp đồng” là tất nhiên. Vậy trong trường hợp này, xác định hành vi vi phạm của các bên như thế nào?

Phát biểu tại hội thảo, bà Đinh Kim Anh, Trưởng phòng Tư vấn pháp luật, Maritime Bank đề nghị bỏ Điều 293 LTM về “áp dụng chế tài trong thương mại đối với vi phạm cơ bản” vì quy định này không cần thiết và không phù hợp, bởi lĩnh vực thương mại chủ yếu dựa trên nguyên tắc sự thỏa thuận của các bên. Hay Điều 301 LTM, theo bà Anh cũng là lỗi thời. “Mức phạt đối với vi phạm nghĩa vụ hợp đồng hoặc tổng mức phạt đối với nhiều vi phạm do các bên thỏa thuận trong hợp đồng, nhưng không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm” - quy định mức phạt này theo bà Anh là chưa đủ để phòng, chống việc vi phạm.

Các ý kiến cũng cho rằng thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng có cá nhân hoạt động thương mại là chưa thống nhất. Theo quy định tại khoản 3 Điều 25 Bộ luật Tố tụng dân sự, tranh chấp này thuộc thẩm quyền của Tòa Kinh tế. Song  khoản 1, 2 Điều 2 Luật Trọng tài thương mại năm 2010 lại cho phép tranh chấp này được giải quyết bằng trọng tài. Theo khuyến nghị, những tranh chấp có ít nhất một bên là cá nhân hoạt động thương mại hoặc tranh chấp phát sinh từ hoạt động thương mại thuộc thẩm quyền của Tòa án Kinh tế, nhằm đảm bảo tính thống nhất của pháp luật.

Mai Hoa

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Đọc thêm

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.