Lực lượng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn các tiểu thương bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của Luật An toàn thực phẩm (Ảnh: Phương Thảo). |
Lực lượng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu sẽ tuyên truyền, hướng dẫn các tiểu thương, hộ kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống… nêu cao tinh thần, ý thức bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của Luật An toàn thực phẩm; các nguyên tắc quản lý an toàn thực phẩm và những hành vi bị xử phạt theo Nghị định 115/2018/NĐ-CP, ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm. Đồng thời, Cảnh sát môi trường hướng dẫn người dân cách lựa chọn, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn, không tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm kém chất lượng để phòng tránh bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
Đối với các Công ty, xí nghiệp có bếp ăn cho công nhân, người lao động, Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu tiến hành kiểm tra hồ sơ, giấy phép, giấy kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm định nguồn nước… Đồng thời, lực lượng chức năng trực tiếp kiểm tra quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm và hệ thống xử lý chất thải trước khi đưa ra môi trường; nhắc nhở nhân viên phụ trách bếp ăn phải đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong suốt quá trình phục vụ các suất ăn để bảo vệ an toàn sức khỏe cho công nhân, người lao động.
Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu trực tiếp kiểm tra quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm và hệ thống xử lý chất thải tại các bếp ăn của công ty, xí nghiệp trên địa bàn (Ảnh: Phương Thảo). |
Thiếu tá Vũ Quốc Hùng - Đội trưởng Đội Phòng, chống tội phạm môi trường trong lĩnh vực y tế, an toàn thực phẩm và các lĩnh vực khác (Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu) cho biết thêm, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu sẽ trực tiếp tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật, các kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm; đồng thời hướng dẫn người dân trong việc lựa chọn mua các sản phẩm thực phẩm không an toàn; tuyên truyền, vận động các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm”.
"Việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” góp phần nêu cao vai trò của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn. Đồng thời, cảnh sát môi trường phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên ngành kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định", Thiếu tá Vũ Quốc Hùng nói.