Ra mắt Văn phòng đại diện báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên: Những nghĩa cử âm thầm vì mảnh đất miền Trung

(PLO) - Hơn 10 năm trước, khi bắt đầu có mặt ở khu vực Bình Trị Thiên, địa chỉ liên lạc (ĐCLL) của Báo PLVN chỉ là một căn phòng nhỏ trong trụ sở Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên – Huế, với duy nhất một phóng viên thường trú.
Tiến sỹ Đào Văn Hội, Tổng Biên tập Báo PLVN và Phó Tổng Biên tập Thường trực Đặng Ngọc Luyến trao quà “Mái ấm Tư pháp” cho một cán bộ Tư pháp có hoàn cảnh khó khăn ở Quảng Trị Tiến sỹ Đào Văn Hội, Tổng Biên tập Báo PLVN và Phó Tổng Biên tập Thường trực Đặng Ngọc Luyến trao quà “Mái ấm Tư pháp” cho một cán bộ Tư pháp có hoàn cảnh khó khăn ở Quảng Trị

Thế nhưng địa chỉ đó đã là nơi cập nhật thông tin các địa phương trong khu vực, chuyển tải lên mặt báo hàng ngày; là địa chỉ để bạn đọc tìm tới giãi bày những oan khuất bất công; là nơi kết nối với các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân… chung tay tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho các đối tượng… Đây cũng là nơi rất nhiều sinh viên báo chí tại Huế thực tập những bài báo đầu đời, trải nghiệm những vui buồn đầu đời trong nghề báo.   

Mười một năm qua, ĐCLL cũng đã cùng Báo tổ chức 11 “Chuyến đi bồi đắp tâm hồn: Tháng Bảy tri ân miền Trung”, làm nhiệm vụ tri ân, thiện nguyện hướng về những vùng xa xôi, hẻo lánh miền Trung, sẻ chia khốn khó cùng những mảnh đời bất hạnh. Hàng chục căn nhà tình nghĩa, nhiều sổ tiết kiệm, hàng nghìn suất học bổng, sách vở quần áo, quà nhu yếu phẩm, tiền mặt... đã được trao đến tận tay đồng bào khó khăn.

Địa chỉ liên lạc của PLVN tại khu vực đã ngày càng lớn mạnh theo thời gian, để ngày mai (8/1), Ban Biên tập báo PLVN tổ chức chuỗi hoạt động ra mắt Văn phòng Đại diện Báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên đặt tại số 22, đường Nguyễn Lương Bằng, phường Phú Hội, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Văn phòng do Nhà báo Nguyễn Quang Tám làm Trưởng đại diện, với gần 10 phóng viên, cộng tác viên, là cánh tay nối dài của báo, có nhiệm vụ cập nhật, phản ánh thông tin chính trị - kinh tế, văn hóa – xã hội trên địa bàn ba tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế.

Nhà báo Nguyễn Quang Tám cho biết: “Văn phòng xác định sẽ không ngừng nỗ lực trở thành cầu nối, luôn đồng hành cùng sự phát triển của các địa phương. Các ấn phẩm của Báo PLVN sẽ là kênh tuyên truyền pháp luật, giới thiệu hình ảnh, tiềm năng các tỉnh tới bạn đọc, các nhà nghiên cứu kinh tế - xã hội, các nhà đầu tư, nhằm hướng đến việc đánh thức những tiềm năng chưa được khai thác hết của các tỉnh”.

Đánh giá về sự kiện này, ông Phan Văn Quả (Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên – Huế) chia sẻ: “Báo PLVN nhiều năm qua được nhiều người dân, doanh nghiệp, cũng như chính quyền trên địa bàn biết. Mọi người đọc tờ báo không chỉ nắm được những thông tin thời sự, chính trị hàng ngày, mà đó còn là một kênh tuyên truyền những chính sách, chủ trương, pháp luật của Nhà nước.

Tôi cực kỳ tâm đắc chuyên mục trao đổi công tác tư pháp của các địa phương trên báo. Qua đây, đã giúp cán bộ tư pháp tăng thêm kinh nghiệm, có kiến thức để truyền tải đến người dân hiểu rõ hơn về pháp luật.

Qua nhiều sự kiện, khách quan mà nói, PLVN là một thương hiệu mạnh, là tờ báo có vị trí hàng đầu trong khối báo chí pháp luật. Những chuyên mục viết về pháp luật nhưng không khô khan, không cứng nhắc, truyền tải được nhiều thông điệp, không chỉ mang tính pháp lý mà còn mang tính nhân văn. 

Nhân sự kiện ra mắt VPĐD khu vực Bình Trị Thiên và năm mới Kỷ Hợi, xin chúc PLVN luôn mạnh giỏi, nhiệt huyết, yêu nghề, luôn là địa chỉ tin cậy của bạn đọc”.

Ông Hoàng Việt Hùng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Bình, khẳng định: “Những thông tin, bài viết về các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội của Quảng Bình được phản ánh trên PLVN luôn có tính xây dựng cao; thể hiện ý thức xây dựng pháp luật, có sự chọn lựa, cân nhắc và cung cấp những thông tin chính xác, kịp thời góp phần ổn định dư luận xã hội. Đặc biệt với sự phát triển của ngành du lịch, Báo đã rất tích cực góp phần tuyên truyền, quảng bá cho hình ảnh điểm đến và thương hiệu du lịch Quảng Bình”.  

Thạc sỹ Lê Quang Minh (Giảng viên Khoa Báo chí – Truyền thông, Trường Đại học Khoa học Huế), đánh giá: “Mỗi năm hai kỳ thực tập, khi mang sinh viên qua gửi gắm Báo PLVN ở Huế, chúng tôi đều nhận được sự giúp đỡ chân tình. Những sản phẩm báo chí đầu tay luôn in đậm dấu ấn của phóng viên PLVN hướng dẫn trong từng câu, từng chữ.

Hơn chục khóa với hàng trăm sinh viên thực tập đã tới nơi đây học nghề. Sau mỗi kỳ thực tập, tuy ngắn ngủi, nhưng chúng tôi cảm nhận các em sinh viên đã trưởng thành lên nhiều. Đó là những giá trị quý báu mà không giáo trình, sách vở nào có thể mang lại. 

Có những lứa sinh viên đến và đi, lặng lẽ. Nhưng cũng có những bạn sinh viên sau thời gian thực tập đã gắn bó thân thiết với văn phòng, với tờ báo PLVN. Để rồi giờ đây, chính các bạn lại sẵn lòng giúp đỡ, dìu dắt những thế hệ sau. Sự tiếp nối đầy tình cảm và trách nhiệm này cũng là một trong những giá trị làm nên thương hiệu của Báo PLVN tại Huế. 

Tôi nghĩ rằng, ngoài những giá trị mang lại cho xã hội, cho công chúng, ở góc độ đào tạo báo chí, điều trân quý nhất mà PLVN ở Huế mang đến là những giá trị nghề nghiệp tâm huyết được hun đúc, gửi gắm và truyền lại cho từng thế hệ sinh viên”.

Thạc sỹ, Luật sư Võ Công Hạnh (Giám đốc  Công ty Luật Công Khánh): “Luật sư sẽ “lẻ loi” nếu thiếu người bạn thân thiết PLVN”

“Hành trình “phụng sự công lý” của tôi sẽ rất cô đơn, lẻ loi nếu thiếu người bạn thân thiết Báo PLVN. Nhiều vụ án, phiên tòa đã được báo phản ánh rất chân thực, sinh động và giàu tính nhân văn.

Để có những bài báo chất lượng, các phóng viên đã không quản ngại đường xá xa xôi, ngay trong những ngày mưa bão cùng đi hiện trường, đến từng thân phận, đến từng cơ quan chức năng để thu thập thông tin viết đúng sự thật, khách quan. 

Ra mắt Văn phòng đại diện báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên: Những nghĩa cử âm thầm vì mảnh đất miền Trung ảnh 1

Có những lúc đọc bài phản ánh của phóng viên về thân phận oan sai, lòng tôi như thắt lại vì phóng viên đã phản ánh quá chân thực, quá xúc cảm, quá đúng với bản chất vụ án và thân phận người hàm oan.

Báo cũng rất khách quan khi đưa ra những quan điểm khác nhau về một vụ án để pháp luật luôn được thượng tôn, công lý phải được thực thi. Đó là điều mong mỏi của bạn đọc khi tiếp cận một bài báo, một thương hiệu báo chí.

Sự lớn mạnh của Báo PLVN là kỳ vọng của những người hành nghề luật trong hành trình phụng sự và bảo vệ công lý, vì đã có thêm những chiến sĩ trong mặt trận thông tin đồng hành, sát cánh”.

Nhà báo Tô Thị Ngọc Lan (PV Báo Công an TP Đà Nẵng, thường trú tại Thừa Thiên - Huế”: “Đồng nghiệp tín nhiệm PLVN”

“Là đồng nghiệp với những người làm báo PLVN ở cùng một địa bàn, giữa chúng tôi luôn có sự gắn kết tương tác, giúp đỡ nhau trong quá trình tác nghiệp để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Với đặc thù của vùng đất hứng chịu nhiều bão, lụt; tôi nhiều lần chứng kiến PV Báo PLVN có mặt tại những vùng tâm bão để ghi nhận lại những hình ảnh đầy chân thực, sinh động của bà con để chuyển tải kịp thời đến bạn đọc.

Thời gian gần đây, trên địa bàn xảy ra sự việc gây rối, chặt phá rừng thông đặc dụng…, PLVN không ngần ngại cùng đồng nghiệp và lực lượng chức năng thâm nhập hiện trường, đi tìm sự thật, chuyển tải những thông tin khách quan đến bạn đọc, giúp trấn an dư luận…

Ra mắt Văn phòng đại diện báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên: Những nghĩa cử âm thầm vì mảnh đất miền Trung ảnh 2

Đằng sau công việc chuyên môn hàng ngày, PLVN nơi đây như anh em, người thân trong gia đình, đồng lòng chia sẻ, giúp đỡ nhau trong công việc. Ở Huế chúng tôi có đội bóng HUE RFC là sân chơi vui vẻ, tăng sức khỏe của những người làm báo.

Lực lượng PLVN tại HUE RFC hiện có nhà báo Nguyễn Quang Tám được bầu Phó Chủ nhiệm, PV Lê Văn Hoàng Tám Bảy là Đội phó, chứng tỏ không chỉ ở “sân chơi” báo chí, mà ở các lĩnh vực khác PLVN đã thể hiện được sự tin tưởng, tín nhiệm của đồng nghiệp”.

Nhà báo Ngô Toàn (PV tại VPĐD Báo PLVN tại Nghệ An): “Nơi ươm mầm những đam mê”

- Khi còn là sinh viên Trường Đại học Khoa học Huế tôi đã rất ấn tượng khi được tiếp xúc với PLVN trong thư viện nên từ thời sinh viên, tôi đã gửi bài cộng tác với Báo. Ra trường, tôi xin đầu quân vào PLVN, về VPĐD của báo tại Nghệ An.

Ra mắt Văn phòng đại diện báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên: Những nghĩa cử âm thầm vì mảnh đất miền Trung ảnh 3

Sự kiện thành lập VPĐD Báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên là điều mà tất cả những sinh viên đã, đang và sẽ học Khoa Báo chí truyền thông – Đại học Huế vui mừng, phấn khởi.

Huế là nơi có hàng trăm sinh viên báo chí theo học mỗi năm, PLVN sẽ là một trong những điểm tựa, là cái nôi để những bạn trẻ đam mê, yêu thích nghề báo sẽ được tiếp xúc, cọ xát, đào tạo, rèn giũa… trở thành những nhà báo giỏi, có ích cho đất nước”.

Tám Bảy – Nguyên Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội
(PLVN) – Phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2021-2022 của Học viện Quốc phòng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong tình hình mới, Học viện cần tiếp tục thể hiện rõ tầm vóc, trí tuệ, bản sắc, vai trò, vị trí của một trong những Học viện mẫu mực của quốc gia, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ngày càng cao trong tình hình hiện nay. 

Chủ tịch nước tham dự chương trình Đại hội đồng Liên hợp quốc: Thông điệp Việt Nam tự cường, khát vọng và tầm nhìn phát triển

 Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
(PLVN) - Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thành phố New York, bắt đầu chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ. 

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 với những diễn biến ngày càng phức tạp, đặt ra thách thức không nhỏ cho Việt Nam trong công tác bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn, linh hoạt của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng, ủng hộ của toàn thể nhân dân đã tạo nên sức mạnh đoàn kết cùng nhau chiến thắng dịch bệnh.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII vào cuộc sống: Củng cố, nâng cao trách nhiệm và đạo đức công vụ

Nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ là nhiệm vụ quan trọng hiện nay.
(PLVN) -  Trong lĩnh vực pháp chế và kỷ luật nhà nước, không hiếm hiện tượng lợi dụng những hiểu biết về pháp luật, kỷ luật nhà nước để “luồn lách” pháp luật, kỷ luật. Vì vậy, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức không chỉ là lượng tri thức đạt được mà còn là tình cảm, bản lĩnh, động cơ, hình thành được lý tưởng trong hoạt động.

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ keo sơn Việt Nam - Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandesz.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandez, Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam Maria Yolanda Ferrer Gomez và đại diện lãnh đạo các trường mang tên Bác Hồ, Nguyễn Văn Trỗi và Võ Thị Thắng đến chào Chủ tịch nước ngày 19/9 (theo giờ Việt Nam).

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba
Nhận lời mời của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, sáng nay, 18/9 (theo giờ Việt Nam), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn cấp cao đã lên đường thăm chính hữu nghị chính thức Cuba từ 18 - 21/9. 

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Đảm bảo tính thực tiễn, tính khoa học và thận trọng trong việc sử dụng đất đai

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) -  Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành khi chủ trì phiên họp đầu tiên của Hội đồng thẩm định Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025) ngày 17/9.

Chủ tịch nước đề nghị TP Hồ Chí Minh xem xét chế độ đãi ngộ y, bác sĩ

Chủ tịch nước đề nghị xem xét để có chế độ đãi ngộ và ghi nhận xứng đáng hơn nữa với đội ngũ y, bác sĩ, những người ở tuyến đầu chống dịch.
(PLVN) - Trong thư vừa gửi cử tri TP HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, do bận rộn với chương trình công tác đã lên kế hoạch, ông không thể trực tiếp vào TP dự hoạt động đầu tiên với tư cách là đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại hội nghị trực tuyến làm việc với UBND quận 8, quận Gò Vấp, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn để thực hiện nhiệm vụ của ĐBQH trong hoạt động giám sát.