Ra mắt Văn phòng đại diện báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên: Những nghĩa cử âm thầm vì mảnh đất miền Trung

(PLO) - Hơn 10 năm trước, khi bắt đầu có mặt ở khu vực Bình Trị Thiên, địa chỉ liên lạc (ĐCLL) của Báo PLVN chỉ là một căn phòng nhỏ trong trụ sở Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên – Huế, với duy nhất một phóng viên thường trú.
Tiến sỹ Đào Văn Hội, Tổng Biên tập Báo PLVN và Phó Tổng Biên tập Thường trực Đặng Ngọc Luyến trao quà “Mái ấm Tư pháp” cho một cán bộ Tư pháp có hoàn cảnh khó khăn ở Quảng Trị Tiến sỹ Đào Văn Hội, Tổng Biên tập Báo PLVN và Phó Tổng Biên tập Thường trực Đặng Ngọc Luyến trao quà “Mái ấm Tư pháp” cho một cán bộ Tư pháp có hoàn cảnh khó khăn ở Quảng Trị

Thế nhưng địa chỉ đó đã là nơi cập nhật thông tin các địa phương trong khu vực, chuyển tải lên mặt báo hàng ngày; là địa chỉ để bạn đọc tìm tới giãi bày những oan khuất bất công; là nơi kết nối với các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân… chung tay tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho các đối tượng… Đây cũng là nơi rất nhiều sinh viên báo chí tại Huế thực tập những bài báo đầu đời, trải nghiệm những vui buồn đầu đời trong nghề báo.   

Mười một năm qua, ĐCLL cũng đã cùng Báo tổ chức 11 “Chuyến đi bồi đắp tâm hồn: Tháng Bảy tri ân miền Trung”, làm nhiệm vụ tri ân, thiện nguyện hướng về những vùng xa xôi, hẻo lánh miền Trung, sẻ chia khốn khó cùng những mảnh đời bất hạnh. Hàng chục căn nhà tình nghĩa, nhiều sổ tiết kiệm, hàng nghìn suất học bổng, sách vở quần áo, quà nhu yếu phẩm, tiền mặt... đã được trao đến tận tay đồng bào khó khăn.

Địa chỉ liên lạc của PLVN tại khu vực đã ngày càng lớn mạnh theo thời gian, để ngày mai (8/1), Ban Biên tập báo PLVN tổ chức chuỗi hoạt động ra mắt Văn phòng Đại diện Báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên đặt tại số 22, đường Nguyễn Lương Bằng, phường Phú Hội, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Văn phòng do Nhà báo Nguyễn Quang Tám làm Trưởng đại diện, với gần 10 phóng viên, cộng tác viên, là cánh tay nối dài của báo, có nhiệm vụ cập nhật, phản ánh thông tin chính trị - kinh tế, văn hóa – xã hội trên địa bàn ba tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế.

Nhà báo Nguyễn Quang Tám cho biết: “Văn phòng xác định sẽ không ngừng nỗ lực trở thành cầu nối, luôn đồng hành cùng sự phát triển của các địa phương. Các ấn phẩm của Báo PLVN sẽ là kênh tuyên truyền pháp luật, giới thiệu hình ảnh, tiềm năng các tỉnh tới bạn đọc, các nhà nghiên cứu kinh tế - xã hội, các nhà đầu tư, nhằm hướng đến việc đánh thức những tiềm năng chưa được khai thác hết của các tỉnh”.

Đánh giá về sự kiện này, ông Phan Văn Quả (Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên – Huế) chia sẻ: “Báo PLVN nhiều năm qua được nhiều người dân, doanh nghiệp, cũng như chính quyền trên địa bàn biết. Mọi người đọc tờ báo không chỉ nắm được những thông tin thời sự, chính trị hàng ngày, mà đó còn là một kênh tuyên truyền những chính sách, chủ trương, pháp luật của Nhà nước.

Tôi cực kỳ tâm đắc chuyên mục trao đổi công tác tư pháp của các địa phương trên báo. Qua đây, đã giúp cán bộ tư pháp tăng thêm kinh nghiệm, có kiến thức để truyền tải đến người dân hiểu rõ hơn về pháp luật.

Qua nhiều sự kiện, khách quan mà nói, PLVN là một thương hiệu mạnh, là tờ báo có vị trí hàng đầu trong khối báo chí pháp luật. Những chuyên mục viết về pháp luật nhưng không khô khan, không cứng nhắc, truyền tải được nhiều thông điệp, không chỉ mang tính pháp lý mà còn mang tính nhân văn. 

Nhân sự kiện ra mắt VPĐD khu vực Bình Trị Thiên và năm mới Kỷ Hợi, xin chúc PLVN luôn mạnh giỏi, nhiệt huyết, yêu nghề, luôn là địa chỉ tin cậy của bạn đọc”.

Ông Hoàng Việt Hùng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Bình, khẳng định: “Những thông tin, bài viết về các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội của Quảng Bình được phản ánh trên PLVN luôn có tính xây dựng cao; thể hiện ý thức xây dựng pháp luật, có sự chọn lựa, cân nhắc và cung cấp những thông tin chính xác, kịp thời góp phần ổn định dư luận xã hội. Đặc biệt với sự phát triển của ngành du lịch, Báo đã rất tích cực góp phần tuyên truyền, quảng bá cho hình ảnh điểm đến và thương hiệu du lịch Quảng Bình”.  

Thạc sỹ Lê Quang Minh (Giảng viên Khoa Báo chí – Truyền thông, Trường Đại học Khoa học Huế), đánh giá: “Mỗi năm hai kỳ thực tập, khi mang sinh viên qua gửi gắm Báo PLVN ở Huế, chúng tôi đều nhận được sự giúp đỡ chân tình. Những sản phẩm báo chí đầu tay luôn in đậm dấu ấn của phóng viên PLVN hướng dẫn trong từng câu, từng chữ.

Hơn chục khóa với hàng trăm sinh viên thực tập đã tới nơi đây học nghề. Sau mỗi kỳ thực tập, tuy ngắn ngủi, nhưng chúng tôi cảm nhận các em sinh viên đã trưởng thành lên nhiều. Đó là những giá trị quý báu mà không giáo trình, sách vở nào có thể mang lại. 

Có những lứa sinh viên đến và đi, lặng lẽ. Nhưng cũng có những bạn sinh viên sau thời gian thực tập đã gắn bó thân thiết với văn phòng, với tờ báo PLVN. Để rồi giờ đây, chính các bạn lại sẵn lòng giúp đỡ, dìu dắt những thế hệ sau. Sự tiếp nối đầy tình cảm và trách nhiệm này cũng là một trong những giá trị làm nên thương hiệu của Báo PLVN tại Huế. 

Tôi nghĩ rằng, ngoài những giá trị mang lại cho xã hội, cho công chúng, ở góc độ đào tạo báo chí, điều trân quý nhất mà PLVN ở Huế mang đến là những giá trị nghề nghiệp tâm huyết được hun đúc, gửi gắm và truyền lại cho từng thế hệ sinh viên”.

Thạc sỹ, Luật sư Võ Công Hạnh (Giám đốc  Công ty Luật Công Khánh): “Luật sư sẽ “lẻ loi” nếu thiếu người bạn thân thiết PLVN”

“Hành trình “phụng sự công lý” của tôi sẽ rất cô đơn, lẻ loi nếu thiếu người bạn thân thiết Báo PLVN. Nhiều vụ án, phiên tòa đã được báo phản ánh rất chân thực, sinh động và giàu tính nhân văn.

Để có những bài báo chất lượng, các phóng viên đã không quản ngại đường xá xa xôi, ngay trong những ngày mưa bão cùng đi hiện trường, đến từng thân phận, đến từng cơ quan chức năng để thu thập thông tin viết đúng sự thật, khách quan. 

Ra mắt Văn phòng đại diện báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên: Những nghĩa cử âm thầm vì mảnh đất miền Trung ảnh 1

Có những lúc đọc bài phản ánh của phóng viên về thân phận oan sai, lòng tôi như thắt lại vì phóng viên đã phản ánh quá chân thực, quá xúc cảm, quá đúng với bản chất vụ án và thân phận người hàm oan.

Báo cũng rất khách quan khi đưa ra những quan điểm khác nhau về một vụ án để pháp luật luôn được thượng tôn, công lý phải được thực thi. Đó là điều mong mỏi của bạn đọc khi tiếp cận một bài báo, một thương hiệu báo chí.

Sự lớn mạnh của Báo PLVN là kỳ vọng của những người hành nghề luật trong hành trình phụng sự và bảo vệ công lý, vì đã có thêm những chiến sĩ trong mặt trận thông tin đồng hành, sát cánh”.

Nhà báo Tô Thị Ngọc Lan (PV Báo Công an TP Đà Nẵng, thường trú tại Thừa Thiên - Huế”: “Đồng nghiệp tín nhiệm PLVN”

“Là đồng nghiệp với những người làm báo PLVN ở cùng một địa bàn, giữa chúng tôi luôn có sự gắn kết tương tác, giúp đỡ nhau trong quá trình tác nghiệp để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Với đặc thù của vùng đất hứng chịu nhiều bão, lụt; tôi nhiều lần chứng kiến PV Báo PLVN có mặt tại những vùng tâm bão để ghi nhận lại những hình ảnh đầy chân thực, sinh động của bà con để chuyển tải kịp thời đến bạn đọc.

Thời gian gần đây, trên địa bàn xảy ra sự việc gây rối, chặt phá rừng thông đặc dụng…, PLVN không ngần ngại cùng đồng nghiệp và lực lượng chức năng thâm nhập hiện trường, đi tìm sự thật, chuyển tải những thông tin khách quan đến bạn đọc, giúp trấn an dư luận…

Ra mắt Văn phòng đại diện báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên: Những nghĩa cử âm thầm vì mảnh đất miền Trung ảnh 2

Đằng sau công việc chuyên môn hàng ngày, PLVN nơi đây như anh em, người thân trong gia đình, đồng lòng chia sẻ, giúp đỡ nhau trong công việc. Ở Huế chúng tôi có đội bóng HUE RFC là sân chơi vui vẻ, tăng sức khỏe của những người làm báo.

Lực lượng PLVN tại HUE RFC hiện có nhà báo Nguyễn Quang Tám được bầu Phó Chủ nhiệm, PV Lê Văn Hoàng Tám Bảy là Đội phó, chứng tỏ không chỉ ở “sân chơi” báo chí, mà ở các lĩnh vực khác PLVN đã thể hiện được sự tin tưởng, tín nhiệm của đồng nghiệp”.

Nhà báo Ngô Toàn (PV tại VPĐD Báo PLVN tại Nghệ An): “Nơi ươm mầm những đam mê”

- Khi còn là sinh viên Trường Đại học Khoa học Huế tôi đã rất ấn tượng khi được tiếp xúc với PLVN trong thư viện nên từ thời sinh viên, tôi đã gửi bài cộng tác với Báo. Ra trường, tôi xin đầu quân vào PLVN, về VPĐD của báo tại Nghệ An.

Ra mắt Văn phòng đại diện báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên: Những nghĩa cử âm thầm vì mảnh đất miền Trung ảnh 3

Sự kiện thành lập VPĐD Báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên là điều mà tất cả những sinh viên đã, đang và sẽ học Khoa Báo chí truyền thông – Đại học Huế vui mừng, phấn khởi.

Huế là nơi có hàng trăm sinh viên báo chí theo học mỗi năm, PLVN sẽ là một trong những điểm tựa, là cái nôi để những bạn trẻ đam mê, yêu thích nghề báo sẽ được tiếp xúc, cọ xát, đào tạo, rèn giũa… trở thành những nhà báo giỏi, có ích cho đất nước”.

Tám Bảy – Nguyên Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triển khai các giải pháp mới quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả hơn để dập dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, động viên các lực lượng phòng chống COVID-19 trên địa bàn TP HCM ngày 11/7/2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng yêu cầu, lãnh đạo, chỉ đạo phải tập trung, thống nhất, chuyên sâu ở tầm quốc gia; trong tình hình mới phải hết sức tránh quan liêu, “xa dân”, phải có cách tiếp cận mới và triển khai các giải pháp quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn, quán triệt phương châm “rõ, nghiêm, chắc, hiệu quả”. 

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy giá trị văn hóa trong phát triển đất nước

Văn hóa là sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.
(PLVN) - Nhấn mạnh vai trò quan trọng của nền văn hóa và con người Việt Nam trong phát triển đất nước, văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã yêu cầu: Lấy giá trị văn hóa, con người Việt Nam là nền tảng, sức mạnh nội sinh quan trọng đảm bảo sự phát triển bền vững, là động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công
(PLVN) -  Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nêu thực trạng có những cá nhân khi được giao nhiệm vụ phân bổ vốn đầu tư công đã tự cho mình quyền ban phát và câu chuyện về cơ chế xin-cho không biết khi nào mới kết thúc. Đây là vấn đề cần hết sức lưu tâm trong thời gian tới.

Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu của tỉnh dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình).
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021), ngày 27/7, đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ tại Đền thờ các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư) và Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình).

TP HCM: Nhiều hoạt động tri ân, tưởng niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ

Lãnh đạo TP HCM thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ TP HCM (phường Long Bình, TP Thủ Đức).
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), tại TP HCM đã diễn ra nhiều hoạt động tri ân, tưởng nhớ đến các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của quê hương đã anh dũng hy sinh trong các cuộc chiến tranh vĩ đại, đem lại độc lập cho dân tộc, tự do - hạnh phúc cho nhân dân.

Pha Long - khúc tráng ca về bức điện tín “bất hủ”

Pha Long - khúc tráng ca về bức điện tín “bất hủ”
(PLVN) - Đồn biên phòng Pha Long nằm trọn trong thung lũng bốn bề bát ngát xanh rì. Nhìn cảnh vật nơi mảnh đất biên cương này bây giờ, ít ai biết cuộc chiến đấu anh dũng 42 năm trước của những người lính đã nắm chắc tay súng, chiến đấu tới hơi thở cuối cùng bảo vệ biên cương. Bức điện cuối cùng gửi về Sở chỉ huy vào lúc 11h ngày 19/2/1979 viết: “Chúng tôi đã chiến đấu hết đạn. Xin vĩnh biệt các đồng chí.”