Ra mắt liên minh quốc phòng mới liên lục địa

Thủ tướng Australia Scott Morrison, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ công bố một hiệp ước quốc phòng mới vào sáng 16/7. Ảnh: SMH
Thủ tướng Australia Scott Morrison, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ công bố một hiệp ước quốc phòng mới vào sáng 16/7. Ảnh: SMH
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Biden công bố một hiệp ước chia sẻ công nghệ ba bên với Anh và Australia, bao gồm phòng thủ hạt nhân, các nguồn tin thân cận với Nhà Trắng nói với Politico.

Politico, dẫn lời một quan chức Nhà Trắng và một nhân viên quốc hội giấu tên cho biết, sáng nay (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến ​​sẽ công bố một thông báo quan trọng liên quan đến hiệp ước tăng cường liên minh quốc phòng giữa Mỹ, Anh và Australia.

Hiệp ước quốc phòng mới, AUKUS, được cho là sẽ tập trung vào việc chia sẻ thông tin trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, khả năng tấn công tầm xa và thậm chí cả cơ sở hạ tầng phòng thủ hạt nhân.

Một quan chức chính quyền Tổng thống Biden nhấn mạnh rằng quan hệ đối tác được gọi là "AUKUS" này không nhằm vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào mà là nhằm thúc đẩy lợi ích chiến lược của nhóm, duy trì trật tự dựa trên luật lệ quốc tế và thúc đẩy hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Theo các nguồn tin quen thuộc với vấn đề được giới truyền thông Australia trích dẫn, một số bộ trưởng cấp cao trong nội các đã được miễn trừ khỏi lệnh phong tỏa đang được được áp đặt ở Australia để tham dự cuộc họp "được sắp xếp vội vàng" ở thủ đô Canberra, Sydney Morning Herald đưa tin.

Lực lượng quốc phòng Trung Quốc duyệt binh với tên lửa chứa hạt nhân. Ảnh: Reuters

Lực lượng quốc phòng Trung Quốc duyệt binh với tên lửa chứa hạt nhân. Ảnh: Reuters

Ngoài "nhận xét ngắn gọn về một sáng kiến ​​an ninh quốc gia" sẽ được Tổng thống Mỹ đưa ra trước cuộc họp ba bên này, 3 nguyên thủ sẽ thảo luận các vấn đề như cách liên minh có thể tấn công lại các hoạt động thương mại của Trung Quốc và cái gọi là "các cuộc tấn công vùng xám", tăng cường khả năng tiếp cận công nghệ tên lửa của Mỹ cho người Australia, cuộc rút lui gây tranh cãi khỏi Afghanistan và bản chất của các mối đe dọa khủng bố trong tương lai.

Hiện tại không có bất kỳ cơ sở hạt nhân nào của Mỹ được đặt ở Australia, nhưng một số người suy đoán rằng hiệp ước quốc phòng mới sẽ liên quan đến việc mở rộng cơ sở hạ tầng tên lửa của Mỹ vào lục địa này nhằm đối phó với những "mối đe dọa" trong tương lai. Trong tuyên bố khởi động quan hệ đối tác an ninh mới với Anh và Australia của Tổng thống Mỹ cho biết, AUKUS bắt đầu với nỗ lực giúp Canberra mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Mặc dù không có đề cập rõ ràng nào về Trung Quốc trong thỏa thuận, Politico cho biết việc triển khai AUKUS là “một động thái khác của các đồng minh phương Tây nhằm đẩy lùi sự trỗi dậy của Trung Quốc trong lĩnh vực quân sự và công nghệ”. Thủ tướng Australia Scott Morrison sẽ gặp trực tiếp Tổng thống Biden lần đầu tiên vào tuần tới.

Đọc thêm

Nắng nóng cực độ tại Mỹ

Nắng nóng cực độ tại Mỹ
(PLVN) - Nắng nóng đã quay trở lại thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ. Vùng đô thị Chicago là một trong khoảng 10 vùng đô thị rộng lớn của Mỹ đang phải hứng chịu đợt nắng nóng, kéo dài từ Trung Tây đến Đông Bắc, có thể kéo dài ít nhất 5 ngày, với nhiệt độ trung bình mỗi ngày trên 32 độ C.

Phía Ukraina tuyên bố đáng chú ý về Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự hội nghị hoà bình về nước này, diễn ra tại Thụy Sỹ từ 15-16/6. (Ảnh: Báo Thế giới & Việt Nam/Euro News)
(PLVN) - Theo Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba, hội nghị lần hai sẽ nhằm kết thúc xung đột, do đó, sẽ phải có mặt cả hai bên tham chiến. Kiev hiểu rằng, sớm hay muộn cũng sẽ phải đối thoại với Moscow...

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.