Ra mắt Làng Công nghệ quốc gia Trí tuệ nhân tạo tại Thừa Thiên - Huế

Ra mắt Làng Công nghệ quốc gia Trí tuệ nhân tạo tại Thừa Thiên - Huế
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 27/10, tại TP Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp tổ chức Diễn đàn “Gặp gỡ các Trưởng làng công nghệ quốc gia, ra mắt làng công nghệ AI - Trí tuệ nhân tạo tại Thừa Thiên - Huế”; Tọa đàm “Xây dựng Hệ sinh thái Cố đô khởi nghiệp”.

Tại Diễn đàn, các chuyên gia, doanh nghiệp, các trưởng làng, đồng trưởng làng công nghệ quốc gia đã chia sẻ, lan tỏa những kinh nghiệm để thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo; đồng thời đóng góp nhiều giải pháp nhằm khai thác tiềm năng, kết nối, hội tụ nguồn lực đặc biệt là các nguồn lực xã hội từ các làng công nghệ để phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Diễn đàn lần này cũng là cơ hội để tỉnh Thừa Thiên - Huế quảng bá hình ảnh, tiềm năng của địa phương, trong đó có tiềm năng về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tạo nên mối liên kết chặt chẽ trong hệ thống đổi mới sáng tạo vùng và quốc gia.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh, địa phương xác định khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là nội hàm quan trọng trong việc thúc đẩy tỉnh trở thành trung tâm khoa học và công nghệ của miền Trung và cả nước. Tuy nhiên, quá trình triển khai vẫn gặp nhiều khó khăn, phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo chưa xứng với tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho biết, cùng với việc thúc đẩy hình thành các doanh nghiệp khởi nghiệp, tỉnh Thừa Thiên - Huế quan tâm tạo ra không gian sống, nhưng điều kiện để thu hút nhân tài, các doanh nghiệp khởi nghiệp về với Huế. Địa phương cần kết hợp cổ điển và hiện đại để phát triển bền vững.

Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) Phạm Hồng Quất cho rằng, Thừa Thiên - Huế đã chủ động ban hành Đề án Cố đô Khởi nghiệp giai đoạn 2021 - 2025. Chúng ta có thể tận dụng nguồn lực có sẵn nhưng cần thiết phải xây dựng được mạng lưới cố vấn đồng hành cùng địa phương để có những giải pháp thực hiện phù hợp hơn. Bên cạnh đó, tỉnh cũng dành những nguồn lực nhất định cho Sở Khoa học và Công nghệ kết nối với các trưởng làng công nghệ và mạng lưới cố vấn toàn cầu để triển khai một số khóa đào tạo, tập huấn cả về kết nối kinh doanh và kết nối đầu tư, để giải quyết những câu chuyện cụ thể, từ đó đưa ra những sản phẩm khởi nghiệp mang tính toàn cầu.

Tại Diễn đàn lần này, tỉnh đã ra mắt Làng Công nghệ quốc gia trí tuệ nhân tạo (AI) tại Thừa Thiên - Huế, do ông Bùi Quang Vũ, Quyền Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Khoa học (Đại học Huế) làm Trưởng làng. Dịp này, cũng đã diễn ra Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Thừa Thiên - Huế và Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam giai đoạn 2022 - 2027; trưng bày giới thiệu một số sản phẩm của các làng công nghệ tiêu biểu.

Đọc thêm

Nhiều kết quả tích cực trong công tác hiện đại hóa, chuyển đổi số hải quan

Trong năm qua, ngành Hải quan luôn chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống công nghệ thông tin. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Với mục tiêu lấy cải cách, hiện đại hóa làm cơ sở, hiện đại hóa mô hình quản lý hải quan làm trọng tâm, năm 2023 vừa qua, Tổng cục Hải quan tiếp tục thực hiện Chiến lược phát triển Hải quan đến năm 2030; đồng thời, ban hành Đề án quản trị Chiến lược phát triển Hải quan đến năm 2030 kèm theo Quyết định số 3028/QĐ-TCHQ ngày 08/12/2023 của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan.

Viettel đã chuẩn bị sẵn sàng cho kế hoạch tắt sóng 2G

Viettel triển khai nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng chuyển đổi từ 2G lên 4G.
(PLVN) - Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội  (Viettel) đã và đang triển khai nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho các khách hàng 2G chuyển đổi lên 4G, từ trợ giá máy điện thoại cho đến sản phẩm, dịch vụ đi kèm .

Vì sao năm 2023 bùng phát lừa đảo trên mạng?

Việc mua bán, trao đổi tài khoản ngân hàng dễ dàng trên mạng là một trong những nguyên nhân của vấn nạn lừa đảo tài chính. (Ảnh minh họa - Nguồn: BKAV)
(PLVN) - Qua các kênh “chợ đen” trên mạng xã hội, việc mua bán tài khoản ngân hàng rác diễn ra khá dễ dàng, nhộn nhịp. Trong năm qua, cơ quan công an đã triệt phá nhiều đường dây buôn bán hàng nghìn tài khoản ngân hàng ra nước ngoài, với giá trị giao dịch của các tài khoản này lên tới hàng trăm tỷ đồng.

AI giải mã tiếng khóc của trẻ sơ sinh

Mô hình giao diện ứng dụng Cappella thể hiện nhiều cảm xúc khác nhau mà em bé có thể cảm nhận.
(PLVN) - Ứng dụng Cappella  có thể phân tích và nhận dạng các nhu cầu cụ thể của trẻ như đói, buồn ngủ, khó chịu, hoặc đau đớn từ âm thanh khóc. Khi trẻ khóc, thông báo và đề xuất hành động sẽ được gửi ngay lập tức đến điện thoại của cha mẹ...

Trung Quốc ra mắt Robot hình người cạnh tranh với Tesla Optimus

Forerunner có khả năng linh hoạt cao với cơ chế 40 bậc tự do.
(PLVN) - Kepler, một công ty công nghệ của Trung Quốc, đã giới thiệu mẫu robot hình người Forerunner tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng CES 2024 ở Las Vegas. Forerunner, có giá 30.000 USD, được đánh giá là đối thủ cạnh tranh với Tesla Optimus trong lĩnh vực robot hình người.