Ra mắt cây Lạc cầm độc đáo thứ 16

Sau gần 6 năm lao động miệt mài, cây đàn thứ 16 mang tên chim Lạc ra đời. Đây được coi là cây đàn hoàn thiện cuối cùng trong hệ Lạc cầm của nhạc sỹ Mác Tuyên.

Ngày 17-11 tới, Lạc Cầm 16 được Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hoá dân tộc giới thiệu tại Hà Nội, với chương trình biểu diễn minh hoạ do một số ca sỹ tên tuổi thể hiện.

Nhạc sỹ Mác Tuyên từ hơn 40 năm nay đã nổi tiếng với 'nghiệp' chế tác cây đàn lấy ý tưởng từ hình chim Lạc của dân tộc Việt, một cây đàn độc đáo có sự kết hợp của các nhạc cụ cả truyền thống lẫn hiện đại và có thể cùng lúc làm được nhiều chức năng diễn tấu. Được biết, năm 1996, Lạc cầm 15 được Hội đồng Khoa học âm nhạc Quốc gia đánh giá đúng mức tính năng khoa học và âm nhạc. Không lâu sau đó, Lạc cầm 15 nhận Huân chương Lao động Hạng Ba do Nhà nước VN trao tặng.

Lạc Cầm 16 là đứa con tâm huyết của nhạc sỹ Mác Tuyên sau thời kỳ thai nghén từ 1999 đến 2004. Lạc cầm 16 được sáng chế với 3 nhạc cụ gắn liền: Đàn bầu, đàn tranh và đàn piano, cùng một lúc có thể độc tấu, hoà tấu, đồng thời đệm cho hát dân ca, tốp ca và hợp xướng. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia uy tín về nhạc khí dân tộc, Lạc Cầm 16 đã 'vươn dần tới đích' ở 3 phương diện: Tạo dáng thẩm mỹ (đẹp, vừa tái tạo được huyền thoại lịch sử dân tộc lại vừa hiện đại); Tính năng âm nhạc phong phú (biểu đạt được các thể loại âm nhạc có khúc thức phức tạp); Hoà nhập được cuộc sống xã hội đương đại. (theo VNN)