Ra mắt bộ xử lý điện toán sinh học đầu tiên trên thế giới

Bên trong chip xử lý sinh học Neuroplatform. (Ảnh: FinalSpark)
Bên trong chip xử lý sinh học Neuroplatform. (Ảnh: FinalSpark)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Neuroplatform, sản phẩm của FinalSpark đến từ Thụy Sĩ, đã chính thức ra mắt, đánh dấu bước tiến lớn trong lĩnh vực công nghệ với việc phát triển bộ xử lý sinh học có khả năng kết nối trực tiếp với não người.

Theo Tom’s Hardwware, FinalSpark giới thiệu Neuroplatform là một hệ thống chip đầu tiên trên thế giới dành cho lĩnh vực điện toán sinh học, cho phép truy cập từ xa vào 16 cơ quan não của con người.

Tiến sĩ Fred Jordan, một trong những người sáng lập FinalSpark, nhấn mạnh: "Neuroplatform có khả năng học và xử lý thông tin một cách nhanh chóng. Với mức tiêu thụ điện năng thấp, sản phẩm này góp phần giảm thiểu tác động đến môi trường của công nghệ điện toán."

Neuroplatform hoạt động dựa trên kiến trúc wetware, sự kết hợp giữa phần cứng hoặc phần mềm với các thành phần sinh học. Điểm đặc biệt của chip này là việc tích hợp bốn mảng đa điện cực (MEA) chứa các khối tế bào 3D mô phỏng mô não sống. Mỗi MEA bao gồm các tế bào được nối với nhau thông qua tám điện cực, được sử dụng để kích thích và ghi âm. Dữ liệu được truyền qua lại thông qua bộ chuyển đổi analog kỹ thuật số Intan RHS 32 với tần số lấy mẫu 30 kHz và độ phân giải 16-bit.

Kiến trúc này được hỗ trợ bởi một hệ thống hỗ trợ sự sống dạng vi lỏng, trong đó một phần mềm được phát triển riêng cho phép các nhà nghiên cứu nhập các dữ liệu, sau đó đọc và giải thích đầu ra của bộ xử lý.

Neuroplatform tiêu thụ ít điện năng hơn gấp một triệu lần so với bộ xử lý kỹ thuật số truyền thống. Một ứng dụng ví dụ là việc đào tạo một mô hình ngôn ngữ lớn như GPT-3 đòi hỏi khoảng 10 GWh, mức tiêu thụ năng lượng lớn hơn khoảng 6.000 lần so với trung bình một công dân châu Âu sử dụng trong cả năm.

FinalSpark đã cấp quyền truy cập vào Neuroplatform cho 9 tổ chức nhằm thúc đẩy nghiên cứu và phát triển. Đồng thời, khoảng 30 trường đại học đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến công nghệ này. Cùng với sự hợp tác của các tổ chức này, FinalSpark hy vọng sẽ tạo ra bộ xử lý sống đầu tiên trên thế giới.

Tuy nhiên, hiện tại, Neuroplatform chỉ tồn tại trong vài tháng tại phòng thí nghiệm, một cải tiến so với trước đây nhưng vẫn còn hạn chế so với chip silicon. Công ty đặt mục tiêu kéo dài thời gian hoạt động của chip trên cơ thể lên khoảng 100 ngày trước khi tiếp tục đặt mục tiêu phát triển xa hơn.

Tin cùng chuyên mục

Công nghệ đặc biệt của quả bóng Euro 2024. (Ảnh: AFP)

Công nghệ đặc biệt của quả bóng Euro 2024

(PLVN) - Quả bóng được sử dụng trong Giải vô địch bóng đá châu Âu (Euro 2024) được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến hơn so với những quả bóng trước đây, giúp các trọng tài thực hiện công việc của họ tốt hơn.

Đọc thêm

Endgame - Chiến dịch chống tội phạm mạng lớn nhất

Europol có trụ sở chính tại Hague, Hà Lan. (Ảnh: dw.com)
(PLVN) - Sự gia tăng của các hoạt động đánh cắp thông tin, tấn công bằng mã độc tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường. Tội phạm mạng lợi dụng lỗ hổng trong hệ sinh thái kỹ thuật số, thông qua các công cụ công nghệ cao ngày càng tinh vi hơn, để gài bẫy nạn nhân. Đáng nói, hoạt động nhận diện và ngăn chặn tội phạm mạng hiện không chỉ là vấn đề của một quốc gia mà cần tới sự chung tay quốc tế.

Khi AI là 'người sáng tạo'...

Tiểu thuyết đồ họa “Zarya of the Dawn” của tác giả Kris Kashtanova.
(PLVN) - Ngày nay sử dụng AI (Artificial Intelligence - là trí tuệ nhân tạo mô phỏng những suy nghĩ và quá trình tiếp thu kiến thức của con người cho máy móc, hệ thống máy tính) đã trở thành việc bình thường, nhưng luật pháp lại chưa có định nghĩa pháp lý nào cho tác phẩm do AI tạo ra, cả ở lĩnh vực nghệ thuật cho tới các hình thức khác như hình ảnh, thiết kế, nhạc, video...

VNPT chia sẻ trực tuyến 'Hỏi đáp thuế với kinh doanh online cùng chuyên gia'

“oneSME - Đăng ký nhanh tay, Vận may sẽ tới”.
(PLVN) - Với mong muốn hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tiếp cận những kiến thức và kỹ năng cần thiết về thuế và kinh doanh online, VNPT sẽ tổ chức buổi livestream trực tuyến “Hỏi đáp thuế với kinh doanh online cùng chuyên gia” vào lúc 15h00 thứ Ba ngày 11/6/2024 trên kênh fanpage chính thức của VNPT https://www.facebook.com/vinaphonefan.

An toàn trong thời kỳ bùng nổ AI: Cần có giải pháp thường xuyên và liên tục!

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long (người áo đen bên trái) tham quan các gian hàng tại Triển lãm. (Ảnh: Thanh Thanh)
(PLVN) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang được tội phạm mạng sử dụng để dễ dàng chế tạo ra các phần mềm độc hại mới, tạo ra các cuộc tấn công lừa đảo mới, tinh vi với nhiều kịch bản đòi hỏi mọi cơ quan, tổ chức chủ động triển khai các phương án đảm bảo an toàn thông tin (ATTT) và duy trì công tác này một cách liên tục.

Đến thăm bệnh viện số hóa ở Hà Nội

Đến thăm bệnh viện số hóa ở Hà Nội
(PLVN) - Bệnh nhân không phải xếp hàng chờ đợi lấy số thứ tự đăng ký khám bệnh, bác sỹ có thể nhanh chóng tra cứu thông tin bệnh án trên hệ thống, hồ sơ bệnh án được lưu trên môi trường số giúp người bệnh không cần phải mang theo giấy tờ khi tái khám là những tiện ích của giải pháp bệnh án điện tử của Tập đoàn VNPT đang được triển khai tại Bệnh viện Bưu điện.

Doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều rủi ro về mất dữ liệu

Doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều rủi ro về mất dữ liệu
(PLVN) - Ngày 22/5, hội thảo chuyên đề “Rủi ro mất dữ liệu doanh nghiệp và cách phòng ngừa” đã diễn ra với sự quy tụ của nhiều đại diện từ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam. Sự kiện do Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với VINEXAD tổ chức .

60 gian hàng tham gia sự kiện tuần lễ Chuyển đổi số tại Hậu Giang

60 gian hàng tham gia sự kiện tuần lễ Chuyển đổi số tại Hậu Giang
(PLVN) - Sáng 23/5, UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Hội Tin học TP Hồ Chí Minh tổ chức “Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2024”. Tuần lễ Chuyển đổi số sẽ diễn ra từ ngày 23-24/5, với 60 gian hàng và chuỗi hoạt động, hội thảo, sự kiện thiết thực.