Rà lại số liệu để quyết định tạm dừng hay tiếp tục xuất gạo

(PLVN) - Bộ Công Thương cho biết đang có độ “vênh” về số liệu gạo tồn kho trong dân và doanh nghiệp với số liệu Bộ Công Thương nắm được nên cần có sự đánh giá lại chính xác trước khi báo cáo Thủ tướng để đưa ra quyết định liên quan vấn đề xuất khẩu mặt hàng quan trọng này. 

Rà lại số liệu để quyết định tạm dừng hay tiếp tục xuất gạo

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, một số thị trường nhập gạo tăng rất cao, như XK sang Malaysia tăng 149%, sang Trung Quốc tăng 595%...  Theo Bộ Công Thương, đây là nguyên nhân chính khiến giá thóc, gạo trong nước cũng biến động mạnh, tăng khoảng 20-25% tùy theo chủng loại.

Vì sao vênh số liệu gạo tồn kho?

Trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, vì đang có sự “vênh” số liệu gạo tồn kho giữa Bộ Công Thương và DN cùng người dân nên Bộ Công Thương mới đề nghị Thủ tướng cho phép Bộ Công Thương rà soát lại một lần nữa số liệu tồn kho chính xác. Ông Khánh cũng cho biết, trước đây lượng gạo sản xuất, lượng gạo ký hợp đồng, gạo tồn kho Bộ nắm rất chắc (thông qua Hiệp hội Lương thực Việt Nam). Tuy nhiên, sau khi có Nghị định 107/2018/NĐ-CP thì không còn số liệu này nữa, tự do hóa hoàn toàn. DN không phải đăng ký hợp đồng, thông báo về số lượng đã ký hợp đồng, đã XK, số liệu tồn kho… nên xuất hiện độ “vênh” số liệu.

“Trong điều kiện xâm nhập mặn vẫn đang diễn ra hết sức gay gắt, ảnh hưởng tới hàng chục nghìn ha trồng lúa tại ĐBSCL, nếu XK vẫn tiếp tục tăng với tốc độ như 2 tháng vừa qua, Việt Nam sẽ đứng trước rủi ro thiếu gạo cho tiêu dùng trong nước”, trích thông báo của Bộ Công Thương.

Trên cơ sở đó, vừa để bảo đảm các mục tiêu, nguyên tắc điều hành XK gạo, trong đó quan trọng nhất là bảo đảm an ninh lương thực (ANLT), Bộ Công Thương đã đề xuất Thường trực Chính phủ xem xét một số phương án điều hành XK gạo tại cuộc họp về bảo đảm ANLT ngày 23/3. Trong đó có 2 phương án gồm tạm giãn tiến độ XK gạo hoặc cũng có thể xem xét cấp giấy phép XK gạo.

Căn cứ vào ý kiến của các bộ, ngành, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến kết luận về một số biện pháp để bảo đảm ANLT, trong đó có việc tạm dừng XK gạo từ nay đến hết tháng 5/2020. Tuy nhiên, sau khi Thông báo ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ được phát đi, Bộ Công Thương nhận được ý kiến của các địa phương vùng ĐBSCL và một số thương nhân kinh doanh XK gạo về việc cần có sự đánh giá lại về sản lượng thóc, gạo vụ Đông Xuân năm nay cũng như lượng tồn kho thực tế trong dân và các DN. Vì thế, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép kiểm tra lại lần nữa và sẽ báo cáo lại Thủ tướng Chính phủ quyết định. 

Khi được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương sẽ cùng các Bộ NN&PTNT, Tài chính và cơ quan liên quan làm việc với các tỉnh, thành sản xuất, XK gạo trọng điểm và các DN XK gạo hàng đầu tại TP HCM, dự kiến vào hôm nay - 26/3.

Trước đó, ngày 24/3, Tổng cục Hải quan có văn bản yêu cầu tạm dừng xuất khẩu gạo, tuy nhiên ngay sau đó Bộ Công Thương lại có văn bản đề nghị Thủ tướng cho hoãn quyết định này mặc dù Bộ Công Thương là cơ quan tham mưu Chính phủ việc dừng XK gạo khiến nhiều người dân, doanh nghiệp thắc mắc.

Tạm dừng ký hợp đồng xuất khẩu gạo mới

Ngày 25/3, Văn phòng Chính phủ có Công văn hỏa tốc 2280/VPCP-NN gửi các bộ, ngành liên quan thông báo ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về vấn đề ngưng hay tiếp tục cho XK gạo mà Bộ Tài chính và Bộ Công Thương đề xuất trong hai ngày 23 và 24/3.

Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ: NN&PTNT, Tài chính và các cơ quan liên quan thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để làm việc với các địa phương và các DN XK gạo. Đoàn sẽ rà soát, kiểm tra, đánh giá về nguồn cung cấp thóc gạo, tình hình XK gạo và dự trữ lưu thông, tình hình thực hiện hợp đồng XK gạo. Trên cơ sở đó báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định việc điều chỉnh hoạt động XK gạo theo đúng quy định trước ngày 28/3.

Trong khi chờ báo cáo, Thủ tướng yêu cầu tạm dừng ký hợp đồng XK gạo mới. Đối với các hợp đồng đã ký theo đúng quy định của pháp luật sẽ được xử lý cụ thể sau khi đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Công Thương báo cáo.

Cũng trong thông báo này, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương và các bộ, ngành cần nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác tham mưu vừa qua. Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính chịu trách nhiệm đảm bảo cung ứng gạo cho nhân dân trong nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu và dịch bệnh hiện nay.

Nhật thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

PMU Xây dựng điện miền Bắc trên bàn đồ đầu tư của EVNNPC

Giám đốc PMU Xây dựng điện miền Bắc Trần Huy Hoàng (giữa) tặng thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2020.
(PLVN) - Tháng 7 năm ngoái, Ban Quản lý dự án (PMU) Xây dựng điện miền Bắc được ra mắt với một “bộ khung” được đánh giá là trẻ trung, năng động. Sau một năm triển khai nhiều dự án, Ban này đã góp phần cho công tác đầu tư của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả.

Giảm giá, hỗ trợ doanh nghiệp vận tải biển gặp khó do COVID - 19

Đã có ít nhất 8/12 doanh nghiệp hoa tiêu hàng hải giảm giá dịch vụ với đội tàu hoạt động tuyến nội địa.
(PLVN) -  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhằm chia sẻ khó khăn và hỗ trợ doanh nghiệp vận tải biển Việt Nam chạy tuyến nội địa, Cục Hàng hải Việt Nam đã yêu cầu các doanh nghiệp hoa tiêu và lai dắt tàu biển giảm giá và được các doanh nghiệp này đồng ý, bắt đầu từ 1/8/2021.

Khơi dậy khát vọng, tạo động lực thoát nghèo

Khơi dậy khát vọng, tạo động lực thoát nghèo
(PLVN) - Thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, diễn ra sáng 27/7, các đại biểu Quốc hội cho rằng cần đổi mới trong tư duy về chủ trương giảm nghèo; thiết kế các chính sách giảm nghèo đảm bảo khơi dậy được khát vọng và tạo động lực để cho người nghèo mong muốn thoát nghèo.

Nóng: Đây là Danh mục hàng hóa thiết yếu mới nhất Bộ Công Thương vừa ban hành

Danh mục hàng hóa thiết yếu mới nhất vừa được Bộ Công Thương ban hành
(PLVN) - Trước những vướng mắc phát sinh từ việc thực hiện chỉ thị 16/Ct-TTg ở các tỉnh giãn cách xã hội trong lưu thông vận chuyển hàng hóa thiết yếu, chiều 27/7/2021, Bộ Công Thương đã gửi công văn hỏa tốc số 4481/BCT-TTTN đến Sở Công Thương các tỉnh, thành trên cả nước thông tin cụ thể về danh mục hàng hóa thiết yếu.

Tìm lối đi cho startup thời COVID-19

Sự kiện đặc biệt này hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp tìm lối đi cho riêng mình trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.
(PLVN) -  Khởi nghiệp như thế nào trong khủng hoảng COVID-19? Startup làm gì để đảm bảo phát triển bền vững? Những câu hỏi này được giải đáp trong 2 buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Khởi nghiệp thời khủng hoảng COVID-19” và “Hướng đi cho Startup: Tăng trưởng nóng hay bền vững” diễn ra bên lề cuộc thi Viet Solutions 2021.

Đường sắt đô thị Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo: Các bộ, ngành góp ý thế nào về đề xuất điều chỉnh dự án?

Tình trạng “đội” vốn nghìn tỉ đang diễn ra ở hầu hết các dự án đường sắt đô thị.
(PLVN) -  6 bộ, ngành gồm: Tài chính, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại giao đã có văn bản góp ý đối với đề xuất điều chỉnh Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị, tuyến 2 đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo của UBND TP Hà Nội.

Nông sản, thực phẩm thiết yếu nơi dư thừa, nơi thiếu hàng cục bộ tại nhiều tỉnh phía Nam

Đã có 388 đầu mối đăng ký cung cấp nông sản với Tổ công tác 970. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thông tin từ Tổ Công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, TP phía Nam trong điều kiện dịch COVID-19 của Bộ NN&PTNT cho biết, tính đến ngày 25/7 đã có 388 đầu mối cung cấp nông sản, thực phẩm tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam và có dấu hiệu thừa nhóm hàng trái cây, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng thiếu hàng hóa cục bộ một số nơi.