Quỳnh Lưu (Nghệ An): Huyện phê duyệt trái thẩm quyền 8 dự án, nhà đầu tư “lãnh đủ”

Một dự án được huyện Quỳnh Lưu chấp thuận chủ trương, phê duyệt quy hoạch và giao đất nhưng chưa thể triển khai.
Một dự án được huyện Quỳnh Lưu chấp thuận chủ trương, phê duyệt quy hoạch và giao đất nhưng chưa thể triển khai.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  8 dự án được UBND huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) phê duyệt chủ trương cũng như phê duyệt quy hoạch trái thẩm quyền. Nhiều năm qua, trong lúc các chủ đầu tư đã bỏ ra không ít công sức, tiền của để thực hiện triển khai dự án nhưng không được thì địa phương vẫn chưa có hướng giải quyết.

Sở Xây dựng nói sai thẩm quyền…

Như PLVN đã thông tin trong bài viết, “Huyện chấp nhận chủ trương đầu tư trái thẩm quyền nhiều dự án”, có 8 dự án tại huyện Quỳnh Lưu được huyện này chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt bản vẽ chi tiết tỷ lệ 1/500, thậm chí đã giao đất cho chủ đầu tư… nhưng không thể thực hiện được. Nguyên nhân là cấp huyện đã lạm quyền cấp tỉnh.

Đây là 8 dự án khu du lịch ven biển, dịch vụ thương mại. Trong đó dự án Khu dịch vụ thương mại & du lịch sinh thái tại xã Quỳnh Bảng, được huyện chấp thuận chủ trương vào năm 2012, đến năm 2016 được huyện phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Hay dự án Khu du lịch biển tại xã Quỳnh Nghĩa, chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2011, năm 2012 được phê duyệt bản vẽ mặt bằng quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500; ngày 8/1/2020 huyện ra quyết định phê duyệt điều chỉnh mặt bằng quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500…

Các dự án tương tự như: Khu du lịch dịch vụ Thảo Huyền; dự án Xây dựng khu du lịch biển Xuân Hùng, dự án Cơ sở kinh doanh, dịch vụ & du lịch biển tại xã Quỳnh Nghĩa; dự án Xây dựng nhà hàng dịch vụ vui chơi giải trí Nhật Anh; dự án Xây dựng cơ sở kinh doanh dịch vụ, thương mại tại xã Quỳnh Hưng.

Theo Sở Xây dựng Nghệ An, 8 dự án đầu tư trong giai đoạn 2013-2018 nên trình tự thủ tục đầu tư trực tiếp trên địa bàn tỉnh theo cơ chế một cửa liên thông; thì việc chấp nhận chủ trương đầu tư với các dự án này (không phân biệt nhà đầu tư là tổ chức hay hộ gia đình, cá nhân) thuộc thẩm quyền UBND tỉnh.

Mặt khác, căn cứ phân cấp quản lý quy hoạch xây dựng trên địa bàn thì các dự án này thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh phê duyệt. Trong chức năng, nhiệm vụ của mình, Sở Xây dựng khẳng định, thẩm định quy hoạch phải căn cứ văn bản chấp nhận chủ trương đầu tư để làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo.

… Sở KH&ĐT lại có ý kiến khác

Tuy nhiên, mới đây tại Văn bản 1133 ngày 4/4/2022 của Sở KH&ĐT lại cho rằng, Luật Đầu tư 2005 không có quy định việc chấp thuận chủ trương của UBND tỉnh, huyện. Sở KH&ĐT cũng nêu vấn đề khó khăn khi thực hiện theo phương án của Sở Xây dựng như: Phải hủy bỏ các văn bản pháp lý có liên quan và phải thu hồi đất. Phương án này có những bất cập như căn cứ thu hồi đất là gì, có đúng theo quy định pháp luật hay không? Việc xử lý tài sản trên đất sau thu hồi đất thực hiện thế nào?

Theo báo cáo của UBND huyện, có 4/8 chủ đầu tư đã nộp tiền sử dụng đất 1 lần cho cả thời gian thuê, 3/8 dự án đã xây dựng các hạng mục công trình trên đất. Nếu thu hồi đất dễ xảy ra tình trạng khiếu kiện từ các nhà đầu tư.

Tổng hợp các ý kiến của một số sở, ngành khác, Sở KH&ĐT cho rằng các dự án vướng mắc liên quan đến thẩm quyền phê duyệt quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng nên đề nghị UBND tỉnh tổ chức cuộc họp thống nhất phương án xử lý.

Ngày 23/5, UBND Nghệ An tổ chức cuộc họp và thông báo kết luận trong đó có nội dung: Cơ bản thống nhất báo cáo xử lý vướng mắc cho một số dự án trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu của Sở KH&ĐT và các ý kiến góp ý của các sở, ngành đơn vị tại buổi làm việc. UBND tỉnh giao huyện Quỳnh Lưu tổ chức rà soát lại các dự án để xác định rõ nguồn gốc đất đai, thời điểm tiếp nhận hồ sơ, thời điểm chấp nhận chủ trương đầu tư, phê duyệt quy hoạch, giao đất, cho thuê đất.

Đồng thời rà soát lại sự phù hợp của các quy hoạch dự án với quy hoạch xây dựng tại khu vực, các thông số quy hoạch, kiến trúc bản vẽ quy hoạch xây dựng dự án đảm bảo thông số làm cơ sở xem xét cấp giấy phép xây dựng. Trên cơ sở đề xuất của UBND huyện, các Sở Xây dựng, TN&MT có ý kiến để Sở KH&ĐT tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.

Đại diện một chủ đầu tư nêu ý kiến, đã nhiều năm được chấp thuận chủ trương đầu tư, có dự án được bàn giao đất, nộp tiền thuê đất nhưng lại không thể triển khai dự án như mong đợi, khiến việc rót tiền vào dự án trở nên không hiệu quả: “Hi vọng, trong thời gian ngắn nhất, tỉnh Nghệ An sẽ có những quyết sách để giải quyết sự việc, đảm bảo quyền lợi cho người dân và DN, để dự án sớm triển khai đưa vào hoạt động”.

Đọc thêm

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan: Vì sao VKSND Bình Dương tiếp tục trả hồ sơ?

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan: Vì sao VKSND Bình Dương tiếp tục trả hồ sơ?
(PLVN) - VKSND Bình Dương vừa ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung số 95 ngày 4/8/2023 đối với các bị can trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm quy định về quản lý đất”; liên quan khu đất của cụ Hồ Thị Hiệp (SN 1947, đã chết năm 2016) và bà Nguyễn Hiệp Hảo (con gái cụ Hiệp) có diện tích khoảng 23,5ha đất tại ấp Lồ Ô, xã An Tây, Bến Cát.