t3

Quyết tâm xóa mọi hình thức mua bán người

Tiếp nối Hội nghị quan chức cấp cao lần thứ 8, hôm qua -16/2,  Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 3 khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông về phòng chống mua bán người đã khai mạc tại Hà Nội.

Tiếp nối Hội nghị quan chức cấp cao lần thứ 8, hôm qua -16/2,  Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 3 khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông về phòng chống mua bán người đã khai mạc tại Hà Nội.

degdgd
Tầm quan trọng của công tác phòng chống tội phạm "mua ban người" là bảo vệ quyền con người,

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng Ban chỉ đạo chương trình Quốc gia phòng chống tội phạm mua bán người đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị. Tham dự hội nghị còn có Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang;  Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ - Phó Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống mua bán người (MBN) Việt Nam và nhiều quan chức cấp cao Chính phủ các nước Campuchia, Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và đại diện Chính phủ Malaysia, cùng nhiều quan sát viên, các tổ chức quốc tế tại Hà Nội.

Còn nhiều phức tạp

Sau 7 năm thực hiện sáng kiến hợp tác cấp Bộ trưởng trong phòng chống MBN khu vực Tiểu vùng sông Mê - Kông ( COM-MIT), theo đánh giá của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đã mang lại những hiệu quả thiết thực cho mỗi quốc gia và khu vực. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ: “Tình trạng MBN hiện nay còn nhiều diễn biến phức tạp. Thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm luôn thay đổi, ngày càng tinh vi, xảo quyệt, ngày càng có xu hướng gia tăng đã và đang trở thành vấn đề nhức nhối..”

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác phòng chống tội phạm MBN và bảo vệ quyền con người, trong những năm qua, Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản pháp luật liên quan đến công tác này, tích cực và nỗ lực cùng với các nước, các tổ chức quốc tế hợp tác xây dựng khuôn khổ pháp lý chung về đấu tranh chống tội phạm, trong đó có tội MBN.

“Tiến trình COMMIT là sáng kiến mang tính độc đáo và năng động của Chính phủ 6 nước Tiểu vùng sông Mê - Kông trong phòng, chống MBN, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em. Việt Nam tự hào là một thành viên tham gia tiến trình này”,  Phó Thủ tướng khẳng định và đánh giá cao nỗ lực của các nước thành viên, sự điều phối tích cực của Ban Thư ký và sự hỗ trợ nhiệt tình của các tổ chức quốc tế trong hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm MBN trong phạm vi Tiểu vùng sông Mê Kông.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng cam kết “sẽ thực hiện đầy đủ nội dung Tuyên bố chung được ký tại Hà Nội và tổ chức thực hiện hiệu quả Kế hoạch hành động tại Việt Nam cũng như tham gia các hoạt động cấp vùng và cấp khu vực”.

Xóa mọi hình thức mua bán người

Cũng trong ngày hôm qua, các vị Bộ trưởng và đại diện Chính phủ 6 nước trong Tiểu vùng sông Mê - Kông đã phát biểu cam kết phấn đấu vì mục tiêu “Đồng tâm, hợp lực và bền vững”. Ngay sau đó, Bộ trưởng 6 nước trong Tiểu vùng sông Mê - Kông đã ký Tuyên bố chung của sáng kiến cấp Bộ trưởng về phòng chống MBN Tiểu vùng sông Mê – Kông, tái khẳng định quyết tâm xóa bỏ mọi hình thức của nạn MBN trong khu vực.

Ngay sau đó, cũng trong ngày hôm qua, Ban tổ chức Hội nghị quan chức cấp cao lần thứ 8 và Hội nghị cấp Bộ trưởng lần 3 các nước Tiểu vùng sông Mê - Kông về phòng, chống mua bán người đã tổ chức họp báo thông báo kết quả Hội nghị sau 3 ngày làm việc.

Tại cuộc họp báo, Trung tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định Hội nghị đã thành công tốt đẹp: “Chúng ta hoàn toàn tin tưởng Tiến trình COMMIT sẽ ngày càng phát triển và bền vững, góp phần kiềm chế sự gia tăng hoạt động của tội phạm MBN ở mỗi quốc gia và khu vực, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, phát triển kinh tế xã hội vì một thế giới an toàn, hòa bình và tiến bộ”.

Thu Hằng

 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triển khai các giải pháp mới quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả hơn để dập dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, động viên các lực lượng phòng chống COVID-19 trên địa bàn TP HCM ngày 11/7/2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng yêu cầu, lãnh đạo, chỉ đạo phải tập trung, thống nhất, chuyên sâu ở tầm quốc gia; trong tình hình mới phải hết sức tránh quan liêu, “xa dân”, phải có cách tiếp cận mới và triển khai các giải pháp quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn, quán triệt phương châm “rõ, nghiêm, chắc, hiệu quả”. 

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy giá trị văn hóa trong phát triển đất nước

Văn hóa là sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.
(PLVN) - Nhấn mạnh vai trò quan trọng của nền văn hóa và con người Việt Nam trong phát triển đất nước, văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã yêu cầu: Lấy giá trị văn hóa, con người Việt Nam là nền tảng, sức mạnh nội sinh quan trọng đảm bảo sự phát triển bền vững, là động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công
(PLVN) -  Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nêu thực trạng có những cá nhân khi được giao nhiệm vụ phân bổ vốn đầu tư công đã tự cho mình quyền ban phát và câu chuyện về cơ chế xin-cho không biết khi nào mới kết thúc. Đây là vấn đề cần hết sức lưu tâm trong thời gian tới.

Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu của tỉnh dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình).
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021), ngày 27/7, đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ tại Đền thờ các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư) và Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình).

TP HCM: Nhiều hoạt động tri ân, tưởng niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ

Lãnh đạo TP HCM thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ TP HCM (phường Long Bình, TP Thủ Đức).
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), tại TP HCM đã diễn ra nhiều hoạt động tri ân, tưởng nhớ đến các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của quê hương đã anh dũng hy sinh trong các cuộc chiến tranh vĩ đại, đem lại độc lập cho dân tộc, tự do - hạnh phúc cho nhân dân.

Pha Long - khúc tráng ca về bức điện tín “bất hủ”

Pha Long - khúc tráng ca về bức điện tín “bất hủ”
(PLVN) - Đồn biên phòng Pha Long nằm trọn trong thung lũng bốn bề bát ngát xanh rì. Nhìn cảnh vật nơi mảnh đất biên cương này bây giờ, ít ai biết cuộc chiến đấu anh dũng 42 năm trước của những người lính đã nắm chắc tay súng, chiến đấu tới hơi thở cuối cùng bảo vệ biên cương. Bức điện cuối cùng gửi về Sở chỉ huy vào lúc 11h ngày 19/2/1979 viết: “Chúng tôi đã chiến đấu hết đạn. Xin vĩnh biệt các đồng chí.”

Vĩnh Phúc dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và các đại biểu dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh.
(PLVN) - Sáng 27/07/2021, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cùng các sở, ban, ngành, đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh, thành phố Vĩnh Yên…đã đến viếng và dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh, nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021).