Quyết tâm thực hiện quy định về chuẩn tiếp cận pháp luật

(PLO) - Sáng 17/6, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tổng kết 03 năm thực hiện Quyết định số 09/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và 02 năm triển khai làm thử việc đánh giá, công nhận, khen thưởng địa phương đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã đến dự và chủ trì Hội nghị.
Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã đến dự và chủ trì Hội nghị. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã đến dự và chủ trì Hội nghị.

Theo đánh giá của Bộ Tư pháp, mặc dù thời gian làm thử việc thực hiện Quyết định số 09 mới gần 02 năm nhưng đã được các địa phương đánh giá bước đầu là cần thiết và có ý nghĩa. Từ kết quả đánh giá, các cơ quan quản lý nắm bắt, xác định được khó khăn, hạn chế của thực tiễn triển khai các nhiệm vụ về giải quyết các vụ việc hành chính - tư pháp; phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); trợ giúp pháp lý; thực hiện dân chủ cơ sở; hoạt động của các thiết chế tiếp cận pháp luật (TCPL). 

Qua đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, đề ra biện pháp khắc phục, để thực hiện các nhiệm vụ tốt hơn, hiệu quả hơn; đề xuất, kiến nghị giải pháp hoàn thiện thể chế, pháp luật, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường pháp lý, hỗ trợ, tạo điều kiện để cá nhân, tổ chức tiếp cận, sử dụng pháp luật, góp phần nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật. Đặc biệt, nhiều địa phương đã thể hiện tinh thần sẵn sàng tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng địa phương đạt chuẩn TCPL, đồng thời kiến nghị sửa đổi, bổ sung Quyết định số 09/2013/QĐ-TTg và Bộ tiêu chí TCPL cho phù hợp thực tiễn và thực hiện theo hướng gắn với xây dựng nông thôn mới.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho 5 tập thể tiêu biểu về TCPL toàn quốc, tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho 8 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Quyết định số 09/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định về chuẩn TCPL của người dân tại cơ sở.

Tuy nhiên, theo Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL (Bộ Tư pháp) Phan Hồng Nguyên và các đại biểu tham dự Hội nghị, việc triển khai thực hiện nhiệm vụ này gặp một số tồn tại, hạn chế, bất cập.

Trong đó, riêng về phạm vi làm thử, việc đánh giá, công nhận đạt chuẩn TCPL theo Quyết định số 09 được triển khai làm thử tại 05 tỉnh, thành phố (Cà Mau, Điện Biên, Thái Bình, Quảng Bình và TP HCM), chưa được nhân rộng và thực hiện tại các địa phương khác.

Với phạm vi triển khai làm thử và thực hiện trong thời gian ngắn nên dẫn đến chưa đánh giá một cách toàn diện nhiệm vụ xây dựng địa phương đạt chuẩn TCPL và hoạt động đánh giá, công nhận đạt chuẩn TCPL; hiệu quả tác động đến người dân chưa đạt được mục tiêu đã đề ra.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu nhấn mạnh vai trò của quy định chuẩn TCPL, của việc đánh giá, công nhận địa phương đạt chuẩn TCPL, nhất là trong bối cảnh xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, bảo vệ quyền con người, quyền công dân. Cho rằng đây là việc phức tạp, nhạy cảm, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ của các cơ quan, ban, ngành Trung ương và địa phương, Thứ trưởng vui mừng với những kết quả bước đầu, quan trọng theo phương châm “nếu ta không làm thì không ai làm, hôm nay không làm thì không bao giờ làm được”. 

Biểu dương những thành tích, những cố gắng thời gian qua, Thứ trưởng cũng điểm lại một số khó khăn, vướng mắc và đề ra phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới trên tinh thần “quyết tâm làm đến cùng” nhiệm vụ này. Một trong những yêu cầu của Thứ trưởng với Vụ PBGDPL là phải phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương bổ sung tiêu chí TCPL vào Bộ tiêu chí nông thôn mới trong giai đoạn 2016 – 2020.

Thứ trưởng cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tăng cường phối hợp trong triển khai, chỉ đạo thực hiện Quyết định 09, đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông, đồng thời đảm bảo nguồn lực thực hiện nhiệm vụ đánh giá, công nhận địa phương đạt chuẩn TCPL. Với 5 địa phương làm thử, theo Thứ trưởng, cần tiếp tục duy trì kết quả đã đạt được, có giải pháp phấn đấu đạt kết quả đạt chuẩn TCPL cao hơn.

Thục Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án
(PLVN) -Trong bối cảnh cả nước vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa xây dựng các biện pháp tổ chức thi hành án phù hợp để đảm bảo phát triển kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác THADS của tỉnh Quảng Nam đã có nhiều khởi sắc.

Trung tá Vũ Hoàng Đạt, Cục C06, Bộ Công an: “Siêu vận động viên” trong chiến dịch cấp căn cước công dân

Trung tá Vũ Hoàng Đạt.
(PLVN) - Trong khoảng 1 năm công tác tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư từ tháng 8/2020 đến nay, Trung tá Vũ Hoàng Đạt và đơn vị đã phối hợp đề xuất các cấp có thẩm quyền trình Quốc hội thông qua Luật Cư trú sửa đổi 2020, tham mưu các cấp lãnh đạo xây dựng, ban hành 2 Nghị định và 8 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và Luật Căn cước công dân.

Luật sư, Tiến sĩ Lưu Tiến Dũng: Người được vinh danh “Luật sư tranh tụng xuất sắc nhất châu Á” 2020

Ông Dũng được Tạp chí ALB bình chọn là 1 trong 15 LS tranh tụng xuất sắc nhất châu Á năm 2020.
(PLVN) - “Khi người dân, doanh nghiệp gặp những vướng mắc pháp lý phải tìm đến luật sư, nghĩa là họ đang chưa tìm ra lối thoát, hoặc đang mông lung giữa ngã sáu, ngã bảy mà không biết lựa chọn lối nào... Luật sư chính là người giúp họ có lựa chọn đúng đắn nhất, khai mở cho họ một con đường tốt nhất, phù hợp hoặc ít rủi ro nhất”, Luật sư Lưu Tiến Dũng (thành viên Cty Luật TNHH YKVN) chia sẻ.

Thượng tôn pháp luật phải trở thành chuẩn mực ứng xử phổ biến trong xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tham luận tại hội nghị.

(PLVN) - Phát biểu tham luận tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, diễn ra sáng nay (15/9), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác xây dựng và thi hành pháp luật có vai trò quan trọng trong việc thể chế hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng.

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp
(PLVN) -Trong tháng 8/2021, Các cơ quan Thi hành án dân sự 2 cấp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động đề ra các giải pháp đồng bộ và có chất lượng nhằm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Một số vụ việc phức tạp đã được tập trung giải quyết dứt điểm.

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc
(PLVN) -Thời gian qua, việc triển khai thực hiện “Chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên” theo Quyết định số 51/2002/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã được các cơ quan THADS đặc biệt quan tâm, coi trọng và chỉ đạo thực hiện nghiêm trong toàn hệ thống. Song, sau gần 20 năm, văn bản này đã dần bộc lộ những tồn tại.

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật
(PLVN) -Chiều 14/9, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) ngành Tư pháp, Bộ Tư pháp đã phối hợp tổ chức trực tuyến Chương trình Tập huấn thử nghiệm “Tài liệu hướng dẫn lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và phổ biến, giáo dục pháp luật dành cho các cơ quan tư pháp địa phương”.

Nhiều địa phương vướng mắc trong khai sinh điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) - Qua theo dõi của Bộ Tư pháp và phản ánh từ các địa phương, việc tiếp nhận số định danh cá nhân cho các dữ liệu khai sinh được cập nhật vào Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử đã phát sinh một số vướng mắc, khiến nhiều địa phương vẫn phải cấp Giấy khai sinh chưa có số định danh cá nhân.