Quyết tâm “phủ sóng” 100% HSSV tham gia BHYT

Quyết tâm “phủ sóng” 100% HSSV tham gia BHYT
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bảo hiểm xã hội tỉnh Tiền Giang (BHXH) sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai nhiều giải pháp nhằm đạt 100% học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) năm học 2021-2022.

Theo báo cáo của BHXH tỉnh Tiền Giang, năm học 2020-2021 tỷ lệ HSSV tham gia BHYT đạt 99,23%. Đây là kết quả của cả hệ thống chính trị trong chỉ đạo, tuyên truyền, tổ chức thực hiện. Tuy nhiên, toàn tỉnh Tiền Giang vẫn còn 0,77% (tương đương 2.258 em) chưa có thẻ BHYT.

Nhằm đẩy mạnh thực hiện công tác bảo hiểm y tế BHYT học sinh, sinh viên năm học 2021-2022, UBND tỉnh Tiền Giang đã chỉ đạo BHXH tỉnh phối hợp với Sở, các cấp, các ngành liên quan tổ chức truyền thông, triển khai, hướng dẫn thực hiện BHYT cho HSSV năm học 2021-2022.

Theo đó, UBND tỉnh Tiền Giang giao chỉ tiêu vận động học sinh tham gia BHYT cho Phòng Giáo dục và Đào tạo các cấp, các trường Trung học phổ thông, các cơ sở đào tạo, dạy nghề trên địa bàn tỉnh trong năm học 2021-2022, thực hiện BHYT cho HSSV đạt 100%. Tăng cường thông tin, tuyên truyền để phụ huynh HSSV hiểu rõ tham gia BHYT là bắt buộc theo quy định của nhà nước. Đồng thời, vận động phụ huynh có sử dụng điện thoại thông minh tải ứng dụng VssID - BHXH số của Ngành BHXH Việt Nam, đăng ký tài khoản để sử dụng.

Ông Nguyễn Văn Mười – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang phát biểu chỉ đạo tháo gỡ các vướng mắc trong công tác thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT. Ảnh: Văn Thanh

Ông Nguyễn Văn Mười – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang phát biểu chỉ đạo tháo gỡ các vướng mắc trong công tác thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT. Ảnh: Văn Thanh

Sở Y tế tỉnh Tiền Giang có trách nhiệm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người tham gia BHYT tại Trung tâm Y tế các cấp. Thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về khám, chữa bệnh và quản lý BHYT; tiếp nhận việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong khám, chữa bệnh BHYT. Phối hợp với các ngành liên quan thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV.

UBND tỉnh Tiền Giang giao BHXH tỉnh là cơ quan chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan để tăng cường công tác tuyên truyền, phối hợp hỗ trợ trong cung cấp tài liệu, cài đặt ứng dụng VssID cho phụ huynh và HSSV. Kịp thời giải quyết những vướng mắc liên quan đến BHYT cho HSSV. Tổ chức tốt việc hướng dẫn thủ tục, hồ sơ, quy trình, mức đóng,… Bên cạnh đó, Sở Tài chính sẽ phối hợp với BHXH tỉnh Tiền Giang lập dự toán và bố trí kinh phí đảm bảo hỗ trợ 35% mức đóng BHYT cho HSSV theo đúng quy định.

Ngoài ra, công tác thông tin đại chúng cần tăng cường phổ biến các quy định, trách nhiệm, quyền lợi khi tham gia BHYT đối với HSSV. Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biễn phức tạp, cần đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền linh hoạt, phù hợp đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch. Thường xuyên theo dõi tiến độ thực hiện BHYT cho HSSV trên địa bàn. Có kế hoạch tổ chức kiểm tra tình hình thực tế để có chỉ đạo kịp thời.

Khi tình hình dịch bệnh COVID-19 ổn định, trong điều kiện cho phép thực hiện tổ chức sơ kết, tổng kết công tác BHYT cho HSSV để kịp thời đề ra các giải pháp phù hợp, hướng đến mục tiêu đạt 100% HSSV trên địa bàn tham gia BHYT. Vận động các nhà hảo tâm, các đơn vị tài trợ hỗ trợ thẻ BHYT cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn nhất là trong tình hình dịch COVID-19 đang ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân.

Lễ khai giảng trực tuyến năm học 2021-2022 tại trường THPT Rạch Gầm – Xoài Mút. Ảnh: Văn Thanh

Lễ khai giảng trực tuyến năm học 2021-2022 tại trường THPT Rạch Gầm – Xoài Mút. Ảnh: Văn Thanh

BHYT cho HSSV là một chính sách an sinh xã hội mang tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc, có tính chiến lược trong việc góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho thế hệ tương lai.

Việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe thế hệ trẻ được xem là những “mầm non của đất nước” càng phải được quan tâm, chăm sóc. Năm học mới 2021-2022 bắt đầu trong tình hình dịch COVID-19 đang có biến phức tạp tại các địa phương trên địa bàn Tiền Giang.

Với sự quan tâm của các cấp chính quyền, BHXH tỉnh Tiền Giang quyết tâm thực hiện tốt các nội dung được giao, nhằm đạt được mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT. Từ đó đẩy mạnh và khôi phục mạng lưới y tế trường học, làm tiền đề tiến tới BHYT toàn dân với mục tiêu thực hiện công bằng xã hội, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.