Quyết tâm ngăn chặn ma túy ngay tại đường biên

(PLO) - Lợi dụng sự nghèo khó và nhẹ dạ cả tin của một số người dân vùng cao biên giới, các đối tượng trong đường dây chuyên vận chuyển, buôn bán ma túy tổng hợp (MTTH) dạng đá xuyên quốc gia đã thuê họ “cõng” ma túy qua biên giới. Tuy nhiên, hành động phạm pháp đó đã bị chặn đứng ngay tại đường biên bởi con mắt tinh tường của các chiến sĩ trinh sát phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lạng Sơn.
Hai đối tượng Bế Thị Niêm và Hoàng Văn Phong bị bắt giữ cùng tang vật vụ án. Hai đối tượng Bế Thị Niêm và Hoàng Văn Phong bị bắt giữ cùng tang vật vụ án.

Nhức nhối những “điểm nóng”

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng BĐBP, trong năm qua tình hình vận chuyển các loại chất ma túy trái phép qua lại biên giới Việt Nam-Trung Quốc có dấu hiệu ngày một gia tăng kể cả tính chất vụ việc cũng như chủng loại ma túy. Đặc biệt là số lượng MTTH dạng đá ngày càng nhiều.

Qua các vụ án ma túy được lực lượng BĐBP phát hiện và bắt giữ cho thấy, hầu hết nguồn gốc MTTH dạng đá, hê-rô-in có nguồn gốc từ vùng “Tam giác vàng” và một số cơ sở sản xuất ma túy tại Trung Quốc, sau đó được tuồn vào Việt Nam bằng cách xâm nhập chủ yếu qua đường biên giới Trung - Việt.

Bên cạnh việc chủ động tăng cường công tác nắm tình hình, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, đồng loạt ra quân đấu tranh triệt xóa các đường dây vận chuyển ma túy, các điểm bán lẻ ma túy, ngăn chặn không để phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy trên khu vực biên phòng, để tăng cường hợp tác trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới cũng như trong đấu tranh phòng chống ma túy hiệu quả, tháng 5/2014, lực lượng BĐBP 7 tỉnh biên giới của Việt Nam và Tổng đội Công an 2 tỉnh Vân Nam, Quảng Tây của Trung Quốc đã tổ chức ký kết chương trình phối hợp “Đồn, trạm hữu nghị, biên giới bình yên”.

Thông qua đó, lực lượng bảo vệ biên giới của hai nước đã có nhiều cuộc hội đàm trao đổi thông tin về tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội liên quan đến hai nước. Đặc biệt là thông tin về các đối tượng, đường dây buôn bán ma túy liên quan đến hai bên.

Cũng thông qua công tác thông tin, trao đổi, lực lượng bảo vệ biên giới Việt Nam - Trung Quốc đã cùng nhau phối hợp mở nhiều chuyên án, bắt giữ nhiều đối tượng buôn bán vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, góp phần hạn chế tình hình tội phạm ma túy trên khu vực biên giới.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, hiện nay vẫn chưa ngăn chặn được tình hình vận chuyển ma túy giữa hai nước, trong đó có cả các tuyến vận chuyển hê-rô-in từ nước ngoài về Việt Nam rồi tiếp tục vận chuyển sang Trung Quốc cũng như các loại MTTH từ Trung Quốc thẩm lậu qua biên giới vào Việt Nam, các loại tiền chất, tân dược gây nghiện được mua bán, vận chuyển từ Trung Quốc thẩm lậu qua biên giới vào Việt Nam.

Đặc biệt, Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh), Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Tân Thanh (Lạng Sơn), Cửa khẩu Tà Lùng, Đàm Thủy (Cao Bằng) và Cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Lào Cai)… là những “điểm nóng” về tệ nạn ma túy. Điều đó cho thấy biên giới Việt Nam - Trung Quốc vẫn là địa bàn rất phức tạp về loại tội phạm này.

Quyết tâm ngăn chặn ma túy ngay tại đường biên ảnh 1

 Tang vật thu giữ được từ vụ án.

Túng quá hóa liều

Là một người đã từng công tác và tham gia triệt phá nhiều đường dây vận chuyển ma túy lớn qua địa bàn của Đồn Biên phòng Cửa khẩu (BPCK) quốc tế Hữu Nghị nhiều năm qua, Thượng tá Ninh Văn Hợp, Trưởng phòng PCMT&TP, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lạng Sơn cho biết, tình hình tội phạm ma túy hiện nay vẫn diễn biễn hết sức phức tạp, phương thức vận chuyển, cất giấu tinh vi, các đối tượng hoạt động rất kín kẽ, núp bóng dưới các công ty liên doanh với người nước ngoài, dùng mọi thủ đoạn để vận chuyển ma túy. Vì vậy, công tác đấu tranh gặp rất nhiều khó khăn.

Vậy đâu là nguyên nhân chính dẫn đến tình hình ma túy ngày càng phức tạp? Theo tìm hiểu của chúng tôi và thông qua công tác điều tra, phá án của lực lượng PCMT&TP BĐBP trong thời gian qua cho thấy, một trong số các nguyên nhân chính dẫn đến tình hình ma túy ngày càng phức tạp tại các “điểm nóng” đã kể trên thì hầu hết là do tình trạng người dân còn thiếu hiểu biết về pháp luật và do đời sống của bà con vùng biên còn quá nghèo.

Điển hình, vào hồi 10 giờ 00 ngày 17/11/2015, tại đường mòn biên giới thuộc khu vực mốc 1127, địa bàn thôn Cò Luồng, xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, các đơn vị chức năng gồm Đoàn đặc nhiệm miền Bắc thuộc Cục PCMT&TP Bộ Tư lệnh BĐBP chủ trì phối hợp với phòng Phòng PCMT&TP của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lạng Sơn, Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan, Đồn BPCK quốc tế Hữu Nghị, Đồn BP Bảo Lâm đã triệt phá thành công Chuyên án 036A.

Theo đó, bắt giữ 2 đối tượng, gồm: Bế Thị Niêm (SN 1982 thường trú tại xã Triệu Ẩu, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng) và Hoàng Văn Phong (SN 1976, thường trú tại thôn Cò luồng, xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) đang vận chuyển một bao dứa trong có 10 túi nilông chứa 10kg MTTH dạng đá từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Tại Đồn BPCK quốc tế Hữu Nghị, qua đấu tranh khai thác, 2 đối tượng đã khai nhận số hàng trên được một đối tượng thuê vận chuyển từ Trung Quốc vào Việt Nam để tiêu thụ.

Hay mới đây nhất, vào lúc 13 giờ 30 phút ngày 2/3/2016, tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn, lực lượng trinh sát PCMT&TP phối hợp với lực lượng làm nhiệm vụ kiểm soát của Đồn BPCK Tân Thanh đã phát hiện 10 gói MTTH dạng đá, mỗi gói có trọng lượng 1kg, được giấu khéo léo trong vali kéo tay của một người dân cư trú trên địa bàn xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn vận chuyển từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát của Đồn BPCK Tân Thanh đã biết được số người này được 2 đối tượng khác thuê vận chuyển số ma túy trên qua biên giới Việt - Trung để đưa về Việt Nam tiêu thụ. Các trinh sát đã sử dụng biện pháp câu nhử để bắt giữ các đối tượng chính trong vụ án.

Ngay sau đó, tại đường mòn Lọ Bon, cách cửa khẩu Tân Thanh gần 1km, hai đối tượng chính là Vàng Thị Phai và Nguyễn Mạnh Quang cũng đã bị bắt khi chúng vừa vượt qua biên giới vào Việt Nam. Qua đấu tranh khai thác, hai đối tượng khai nhận vì cần tiền nên đã nhận vận chuyển thuê cho một đường dây buôn lậu ma túy từ Trung Quốc.

Quyết tâm ngăn chặn ma túy ngay tại đường biên ảnh 2

Bộ đội Biên phòng trở thành nòng cốt trong công tác đấu tranh với các băng nhóm tội phạm nơi biên giới.

Quyết tâm giảm nhiệt “điểm nóng”

Thời gian qua, liên tiếp những đường dây ma túy lớn liên tỉnh, xuyên quốc gia bị triệt phá cho thấy sự nỗ lực, quyết tâm của lực lượng PCMT&TP BĐBP trong việc kiềm chế tội phạm nguy hiểm này.

Đặc biệt lực lượng PCMT&TP BĐBP Lạng Sơn đã làm tốt công tác phối hợp chặt chẽ với lực lượng phòng chống ma túy của công an các tỉnh, thành trong cả nước, tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế với Tổng đội Công an Quảng Tây (Trung Quốc) để bắt giữ các đối tượng liên quan ở hai bên biên giới.

Công tác điều tra, mở rộng án có chiều sâu, đạt hiệu quả cao đã làm rõ được hành vi của từng đối tượng tham gia, xử lý đúng người, đúng tội. Kết quả đạt được của BĐBP các tỉnh thành biên giới Việt - Trung nói chung và của BĐBP tỉnh Lạng Sơn đã góp phần giảm tình hình hoạt động của tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt - Trung. Bên cạnh đó, để ngăn chặn có hiệu quả tình trạng buôn bán, vận chuyển MTTH dạng đá vào Việt Nam.

Lực lượng PCMT&TP BĐBP Lạng Sơn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp, triển khai các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh quyết liệt, không để MTTH dạng đá từ nước ngoài vào nội địa qua các đường mòn biên giới Lạng Sơn.

Hoàng Anh Trần
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ VEAM bị thiệt hại: Cựu TGĐ VEAM nói không hưởng lợi

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 17 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bàn giao 'tú bà' trốn nã hơn 10 năm

Đối tượng Phùng Thị Hoa.
(PLVN) - Công an TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) mới bàn giao Phùng Thị Hoa (SN 1972, ở huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng),  đối tượng bị bắt theo quyết định truy nã đến cơ quan tố tụng huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội, để điều tra, xử lý theo quy định.

Khởi tố nguyên Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh

Khởi tố nguyên Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh
(PLVN) - Cơ quan điều tra xác định, nguyên Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tây Ninh Hoa Công Hậu và 8 đối tượng khác đã có hành vi vi phạm các quy định về bảo đảm tính công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng tài sản Nhà nước...

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng tổng số tiền gần 22 tỷ đồng

Đối tượng Kiên tại cơ quan công an.
(PLVN) - Thời gian qua, toàn lực lượng Công an tỉnh Hải Dương mà chủ công là các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thị xã, thành phố đã tích cực tăng cường tập trung “đánh mạnh”, “đánh trúng” vào các băng, ổ nhóm, đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng, lợi dụng kinh doanh dịch vụ cầm đồ, cho vay tài chính để vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.