Quyết tâm làm chủ bầu trời

(PLO) - Sau ban bay cán bộ của phi công Trung đoàn 935 (Sư đoàn 370, Quân chủng Phòng không - Không quân) an toàn, thắng lợi, Trung đoàn 935 tiếp tục tổ chức bay huấn luyện theo kế hoạch và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, khẳng định bản lĩnh, trình độ của phi công trung đoàn chiến đấu.
Cất cánh buổi sớm mai Cất cánh buổi sớm mai

Đúng 4h sáng, khi nhiều người đang ngon giấc, nhận lệnh từ sở chỉ huy, tiếng xe chạy, tiếng người gọi nhau í ới, không khí thật nhộn nhịp, khẩn trương của các thành phần trên sân bay, từ đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật, hậu cần đến thông tin ra đa…

Chứng kiến công tác chuẩn bị cho một ngày huấn luyện bay thật vất vả, nhưng ai ai cũng vui vẻ, phấn khởi bởi huấn luyện bay là nâng cao sức mạnh chiến đấu để làm chủ bầu trời.

Đoàn kết hiệp đồng, lập công tập thể

Thiếu tá CN Trần Văn Ngạn - Kỹ thuật trưởng Vô tuyến điện tử, Đại đội 1, Tiểu đoàn Kỹ thuật Hàng không - cùng đồng đội trực tiếp chuẩn bị máy bay cho huấn luyện chia sẻ: “Thợ kỹ thuật chúng tôi là người đi trước về sau, vất vả lắm, nhất là những ngày thời tiết nắng nóng. Khi máy bay phát sinh hỏng hóc đột xuất, chúng tôi bằng mọi giá phải tìm ra nguyên nhân, sửa chữa khắc phục ngay để đảm bảo cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu…”.

Tại phòng giao nhiệm vụ, sau khi nghe các thành phần báo cáo dự báo khí tượng, dẫn đường bay, bảo đảm như kỹ thuật, thông tin ra đa, hậu cần, tâm lý sức khỏe phi công… chỉ huy trung đoàn quyết định tổ chức bay huấn luyện theo kế hoạch và giao nhiệm vụ cho cấp dưới tiếp tục làm công tác chuẩn bị…

Đúng 6h15 phút lệnh từ đài chỉ huy, những con én bạc SU30-MK2 dũng mãnh tăng lực, rời đường băng lao vút lên bầu trời sớm... 8h00 tại đài chỉ huy, Đại tá Trần Văn Dũng - Trung đoàn trưởng - điềm tĩnh, tự tin, mệnh lệnh phát ra rõ ràng, dứt khoát chỉ huy các máy bay đang làm nhiệm vụ ở các khu vực trên đất liền, trên biển.

Anh cho biết thêm: “Hôm nay thời tiết đẹp, chủ yếu cán bộ bay nhưng chúng tôi không được phép chủ quan. Công tác chuẩn bị của phi công, hiệp đồng giữa phi công, chỉ huy bay đến các đài trạm, thành phần bảo đảm dưới mặt đất phải thật chính xác, tỉ mỉ, có một sai sót nhỏ là khó hoàn thành nhiệm vụ…”.

Thiếu tá Trần Xuân Đông - Phó Tiểu đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Tiểu đoàn Hậu cần bày tỏ: “Bộ đội dậy từ hơn 3h30 sáng để chuẩn bị xe máy đặc chủng, quét dọn đường băng, hóa nghiệm xăng dầu, kiểm tra, theo dõi sức khỏe phi công trước khi lên máy bay, vệ sinh an toàn thực phẩm, dinh dưỡng bữa ăn… Vất vả trăm bề nhưng mọi người đều vui vẻ, phấn khởi với quyết tâm cao nhất để đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ bay an toàn, thắng lợi…”.

Quyết tâm làm chủ bầu trời ảnh 1
Hạ cánh an toàn

…Đúng 10h50 phút, chuyến bay cuối cùng lướt nhẹ trên đường băng, từ từ dừng hẳn vào, kết thúc ban bay huấn luyện. Đại tá Trần Văn Dũng đánh giá sơ bộ ban đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Kết quả trên khẳng định khả năng, trình độ, bản lĩnh của phi công trung đoàn là niềm tin của thủ trưởng Quân chủng Phòng không – Không quân và Sư đoàn 370 giao cho.

Tất cả vì bình yên bầu trời Tổ quốc

Đại tá Lê Văn Hợi - Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn - cùng đồng đội trở về sau chuyến bay, lưng thấm đẫm mồ hôi: “Đã là phi công khi đã bước lên buồng lái, mọi việc riêng tư phải tạm gác lại, tất cả tập trung cho chuyến bay; hiệp đồng tỉ mỉ, chính xác giữa buồng trước và buồng sau; bình tĩnh, tự tin, các thao tác phải chính xác. Để đạt được như vậy là phải học và học… chấp hành nghiêm điều lệ, mệnh lệnh chỉ huy bay, trau dồi bản lĩnh bởi dưới những cánh bay của chúng tôi là sinh mạng của nhân dân, đồng đội, là cả tài sản cực lớn của Đảng, Nhà nước, nhân dân đã tin tưởng giao cho… ”.

Quyết tâm làm chủ bầu trời ảnh 2
Trao đổi rút kinh nghiệm sau một buổi huấn luyện

Nhiệm vụ của Trung đoàn khá nặng nề, phải duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng xuất kích khi có tình huống, không để bị động, bất ngờ, lỡ thời cơ cất cánh; đồng thời tăng cường huấn luyện trên biển, huấn luyện phi công mũi nhọn cho các nhiệm vụ; đào tạo chuyển loại phi công mới ra trường; tiếp tục làm tốt công tác chuẩn bị cho diễn tập của Quân chủng Phòng không – Không quân tại sân bay Biên Hòa trong thời gian tới…

Với bề dày truyền thống đơn vị Anh hùng, là đơn vị dẫn đầu quân chủng Phòng không – Không quân, 20 năm giữ vững an toàn bay, tin rằng đơn vị sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, thực sự là “Quả đấm thép” của lực lượng Không quân nhân dân Việt Nam từ trên không, bảo vệ vững chắc vùng trời, chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa phía nam của Tổ Quốc...

Nguyễn Viết Bính
Cùng chuyên mục
Quang cảnh Tọa đàm.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...

Đọc thêm

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.

Đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Hai lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần phát huy cao độ truyền thống hợp tác gắn bó, tin cậy; nỗ lực tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Việt Nam - Lào: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ "có một không hai"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung.

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt
(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ
(PLVN) - Sáng 14/5 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, tại thủ đô Washington, D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện trực thuộc Đại sứ quán; tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông Hoa Kỳ.

Quan hệ Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tháng 12/2021.
(PLVN) - Quan hệ Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử lâu đời, đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, cùng xây đắp nên tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, là tài sản chung vô giá của hai nước.

“Rừng vàng, biển bạc của ta, do nhân dân ta làm chủ”

Bác Hồ tại Ngày truyền thống ngành Thủy sản.
(PLVN) - Cách đây 63 năm, ngày 31/3/1959, trong chuyến thăm và kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội sau hoà bình lập lại ở miền Bắc tại một số đảo thuộc vùng Đông Bắc Tổ quốc, Bác Hồ đã về thăm cán bộ, nhân dân huyện Cát Hải, Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”.