Quyết tâm gỡ vướng cho đầu tư, kinh doanh và đời sống xã hội

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu yêu cầu nghiên cứu, bổ sung một số vấn đề thực sự bức xúc cần phải sửa đổi ngay để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Chiều 8/6, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu chủ trì cuộc làm việc với các đơn vị về chuẩn bị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung các luật, pháp lệnh còn mâu thuẫn, chồng chéo, đang gây khó khăn, vướng mắc cho đầu tư, kinh doanh và đời sống xã hội.

Rà soát bước đầu được 25 luật cần sửa đổi, bổ sung

Báo cáo tại cuộc họp, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật (CVĐCXDPL) Nguyễn Hồng Tuyến cho biết, theo Thông báo kết luận buổi làm việc giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bộ Tư pháp, có giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng dự thảo Nghị quyết của Quốc hội giải quyết các mâu thuẫn, chồng chéo của các luật, pháp lệnh gây khó khăn cho đầu tư, kinh doanh và đời sống xã hội; trình Quốc hội khóa XV tại Kỳ họp thứ nhất.

Quyết tâm gỡ vướng cho đầu tư, kinh doanh và đời sống xã hội ảnh 1

Vụ trưởng Nguyễn Hồng Tuyến báo cáo tại cuộc họp

Tại cuộc họp giao ban các đơn vị, Bộ trưởng giao Vụ CVĐCXDPL chủ trì, phối hợp với các đơn vị thực hiện nhiệm vụ này. Qua rà soát bước đầu thì có 16 luật có mâu thuẫn, chồng chéo cần sửa đổi, bổ sung, ban hành và theo đề xuất của các đơn vị thuộc Bộ đến thời điểm hiện tại là 9 luật cần sửa đổi.

Vụ CVĐCXDPL nhận thấy số lượng các luật đề xuất sửa theo Nghị quyết lần này là tương đối nhiều, trong khi đây mới chỉ là sự rà soát bước đầu của Bộ Tư pháp, còn phải họp và thống nhất với các bộ, cơ quan ngang bộ có liên quan.

Do đó, Vụ CVĐCXDPL đề xuất cần sửa theo đúng tiêu chí: Có mâu thuẫn, chồng chéo; Bức thiết (đang gây khó khăn cho đầu tư, kinh doanh, đời sống xã hội). Trong quá trình rà soát, cần dự trù các yếu tố có thể ảnh hưởng đến phạm vi sửa đổi, bổ sung để có các phương án xử lý thích hợp.

Ông Tuyến cũng chia sẻ một số khó khăn nếu trình dự thảo Nghị quyết tại Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV, nhất là Kỳ họp này chủ yếu bàn về công tác tổ chức, sẽ chỉ thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật năm 2022. Đồng thời, quy trình thực hiện sẽ không thể tuần tự và đầy đủ các bước như Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật mà có thể phải linh hoạt để thực hiện quy trình “2 trong 1”…

Vụ trưởng Vụ Pháp luật (Văn phòng Chính phủ) Đinh Dũng Sỹ chia sẻ, đây là nhiệm vụ công việc gấp theo chỉ đạo của Thủ tướng. Ông Sỹ cho hay, vấn đề sửa đổi, bổ sung các luật, pháp lệnh có nội dung mâu thuẫn, chồng chéo… này đã được Thủ tướng nói nhiều lần tại nhiều cuộc họp khác nhau. Những vướng mắc thì chúng ta đã nghe rất nhiều và tiếp tục được thảo luận tại buổi làm việc giữa Thủ tướng và Bộ Tư pháp.

Quyết tâm gỡ vướng cho đầu tư, kinh doanh và đời sống xã hội ảnh 2

Quang cảnh cuộc họp.

Ông Sỹ gợi ý Bộ Tư pháp gửi công văn yêu cầu các bộ rà soát các quy định vướng mắc và gửi ngay về Bộ Tư pháp để bảo đảm thời điểm trình báo cáo Chính phủ vào ngày 20/6 và kịp trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ nhất. Khẳng định đơn vị sẽ tham gia trách nhiệm, nhiệt tình với Bộ Tư pháp, ông Sỹ kiến nghị Bộ Tư pháp không làm việc chung với tất cả các bộ mà làm với từng bộ mới bảo đảm tiến độ.

Quyết tâm làm để Việt Nam không tụt hậu

Nhấn mạnh quyết tâm thực hiện nhiệm vụ đúng thời hạn vào ngày 20/6, nguyên Thứ trưởng Đinh Trung Tụng tán thành Bộ Tư pháp sớm có văn bản đề nghị gửi các bộ, ngành rà soát. Tuy nhiên, theo nguyên Thứ trưởng, Bộ Tư pháp nên làm việc với các bộ theo từng nhóm: Nhóm có nội dung mâu thuẫn, chồng chéo, thiếu đồng bộ gây vướng cho đầu tư kinh doanh và Nhóm có nội dung gây vướng cho đời sống xã hội.

Biểu dương Vụ CVĐCXDPL trong thời gian ngắn đã phối hợp với các đơn vị, chuẩn bị báo cáo cho cuộc họp, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu kết luận, công việc tuy khó nhưng tinh thần chung là phải thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao, trong đó cách làm như thế nào để bảo đảm chất lượng là vô cùng quan trọng. Đồng thời, Thứ trưởng mong muốn Văn phòng Chính phủ tham mưu sát thực tế, báo cáo cặn kẽ mọi vấn đề có liên quan.

Quyết tâm gỡ vướng cho đầu tư, kinh doanh và đời sống xã hội ảnh 3

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu kết luận.

Về phạm vi Nghị quyết, Thứ trưởng cơ bản nhất trí với đề xuất của Vụ CVĐCXDPL, bổ sung một số vấn đề thực sự bức xúc cần phải sửa đổi ngay để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội như thu phí/giá sử dụng đường bộ hay xem xét miễn/ giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, lệ phí trước bạ cho ô tô cá nhân để thúc đẩy công nghiệp ô tô trong nước…

Các nước đang ban hành nhiều chính sách thúc đẩy kinh tế trong nước họ rất rầm rộ, ta không làm nhanh thì sẽ tụt hậu” – Thứ trưởng quả quyết.

Thứ trưởng yêu cầu, những nội dung đã có dự kiến sửa luật, pháp lệnh và đã được đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh năm 2021 hay những luật, pháp lệnh đang tiến hành lập đề nghị xây dựng thì không đưa vào dự thảo Nghị quyết này. Bên cạnh đó, phải lựa chọn những vấn đề thực sự bức xúc, đòi hỏi phải sửa ngay vì quá trình rà soát vừa qua cũng đã làm rõ được những vấn đề cần sửa ngay, những vấn đề sửa đổi theo lộ trình.

Liên quan đến cách làm, Thứ trưởng khẳng định, Bộ Tư pháp không làm thay các bộ, ngành khác hay Vụ CVĐCXDPL không làm thay các đơn vị khác. Bởi thế, các nội dung cần sửa đổi, bổ sung phải do các bộ, ngành thực hiện đánh giá tác động, đề xuất sửa đổi, bổ sung, còn Bộ Tư pháp làm nhiệm vụ tổng hợp, thực hiện quy trình thủ tục xây dựng dự thảo Nghị quyết.

Từ đó, Thứ trưởng chỉ đạo Vụ CVĐCXDPL có công văn gửi các bộ, ngành yêu cầu rà soát nội dung cần sửa đổi, bổ sung; đề xuất thêm các nội dung cần sửa đổi, bổ sung và đề nghị các đơn vị thuộc Bộ chủ động, tích cực phối hợp với Vụ CVĐCXDPL…

H.T
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022
(PLVN) - Với mục tiêu phát triển thành trường đại học trọng điểm định hướng nghiên cứu, thể hiện trách nhiệm xã hội, sự tiên phong và với mong muốn góp phần tích cực hơn nữa trong tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước, Trường Đại học Luật Hà Nội chọn chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” làm trọng tâm cho toàn bộ các hoạt động khoa học thuộc khuôn khổ Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2022.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”