Quyết liệt vì mục tiêu tăng thu 6% dự toán

(PLVN) - Mặc dù kết quả thu ngân sách nhà nước (NSNN)quý I/2019 được đánh giá khá cả về tiến độ và tốc độ so với một số năm gần đây, song bài toán của ngành Thuế trong 3 quý còn lại của năm là đảm bảo thu vượt 6% dự toán trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức…
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Tại Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ quý I và tiếp tục triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác quản lý thuế năm 2019 của Tổng cục thuế, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã đánh giá cao kết quả bước đầu toàn ngành đã đạt được trong 3 tháng đầu năm, nhưng Bộ trưởng lưu ý, kết quả đó cùng là nhờ một phần từ “của ăn, của để” từ năm trước.

Giao nhiệm vụ cho ngành Thuế trong thời gian tới, Bộ trưởng yêu cầu toàn ngành không chủ quan trước kết quả đã đạt được, tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp thu đã đề ra từ đầu năm, phấn đấu thu vượt tối thiểu 6% nhiệm vụ thu NSNN được Quốc hội, Chính phủ giao, góp phần quan trọng hoàn thành kế hoạch phát triển KT-XH giai đoạn 2016 – 2020.

Báo cáo của ngành Thuế cũng chỉ ra, mặc dù kết quả thu NSNN quý I/2019 đạt khá so với cùng kỳ nhiều năm qua, tuy nhiên, so với mục tiêu phấn đấu đã giao tại Quyết định 238/QĐ-TCT của Tổng cục Thuế, thu NSNN quý I mới đạt 23,9%, một số khoản thu lớn và địa bàn trọng điểm thu còn chậm so với yêu cầu đề ra. Đặc biệt, tình hình nợ đọng thuế trong quý 1/2019 diễn biến phức tạp và đang có xu hướng tăng dần lên qua các tháng.  

Một lọat giải pháp được ngành Thuế quán triệt tại Hội nghị, trong đó nhấn mạnh các Cục thuế phải bám sát sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Bộ Tài chính và cấp uỷ, UBND các cấp để chủ động triển khai chương trình hành động thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và dự toán NSNN năm 2019;  Khẩn trương hoàn thành việc giao nhiệm vụ phấn đấu thu năm 2019 cho các  phòng, các Chi cục Thuế theo mô hình tổ chức bộ máy mới phù hợp với thực tế phát sinh của nền kinh tế; Xác định chính xác những nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, khoản thu, sắc thuế còn thất thu để kịp thời đề xuất các giải pháp về chính sách và quản lý thu hiệu quả.

Liên quan đến công tác thanh, kiểm tra, chống thất thu, Tổng cục thuế yêu cầu đẩy mạnh kiểm tra, giám sát kê khai thuế của người nộp thuế ngay từ khâu cấp phép đăng ký, cấp mã số thuế đến kê khai, nộp thuế, quyết toán thuế; tập trung kiểm tra các tờ khai có dấu hiệu rủi ro, những lĩnh vực kinh doanh có dấu hiệu tiềm ẩn kê khai không đủ thuế, rà soát tình hình sản xuất kinh doanh để chủ động đôn đốc DN thực hiện nộp đúng, đủ, kịp thời vào NSNN. Quản lý chặt chẽ công tác hoàn thuế GTGT.  

Tổng cục Thuế cùng lưu ý, thực hiện theo mô hình tổ chức bộ máy mới, cơ quan thuế (CQT) các cấp phải khẩn trương hoàn thành việc giao chỉ tiêu thu nợ đọng thuế cho các phòng, các Chi cục Thuế đảm bảo thực hiện vượt mức chỉ tiêu kế hoạch thu nợ thuế năm 2019 mà Tổng cục Thuế đã giao tại văn bản ngày 30/1/2019. Phấn đấu tổng số nợ thuế đến thời điểm 31/12/2019 không vượt quá 5% tổng thu ngân sách năm 2019.

Đồng thời triển khai thực hiện tốt công tác quản lý thu đối với các khoản thu từ đất đai, thu từ hộ, cá nhân kinh doanh, DN nhỏ và vừa, thu từ tài nguyên, khoáng sản. Tăng cường phối hợp với các cơ quan, ban ngành chức năng trong việc rà soát hoạt động kinh doanh của hộ, cá nhân kinh doanh...

Theo Tổng cục trưởng Tổng cụ thuế Bùi Văn Nam, kết quả thu NSNN quý I/2019 đạt khá sẽ là tiền đề quan trọng để toàn ngành thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác thuế những tháng và quý tiếp theo. “Song trong bối cảnh dự báo tình hình KT- XH đang có nhiều biến động khó lường, việc hoàn thành nhiệm vụ được giao là rất nặng nề đối với toàn ngành. Đề nghị các Cục thuế địa phương phải thực hiện quyết liệt và đồng bộ các giải pháp thu đã đề ra từ đầu năm, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ thu NSNN năm 2019…”, ông Nam nhấn mạnh. 

Hơn 8.000 cuộc thanh và kiểm tra, kiến nghị tăng thu 1.786 tỷ

Trong quý I/2019 tổng thu NSNN do cơ quan thuế quản lý đạt 305.610 tỷ đồng, bằng 26,2% so với dự toán pháp lệnh, tăng 15,1% so với cùng kỳ năm 2018. Tính đến cuối tháng 3/2019, hệ thống khai thuế điện tử đã được triển khai rộng rãi tại 63/63 Cục Thuế và 100% số Chi cục Thuế trên cả nước với 703.392 DN tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử; đồng thời phối hợp với 50 ngân hàng thương mại trên cả nước để triển khai thực hiện hệ thống nộp thuế điện tử với số DN tham gia là 697.527 DN. 

Trong 3 tháng đầu năm, CQT các cấp đã thực hiện được 8.089 cuộc thanh tra, kiểm tra, với tổng số tiền kiến nghị tăng thu 1.786,1 tỷ đồng; giảm khấu trừ là 247,3 tỷ đồng; giảm lỗ là 4.299,6 tỷ đồng...

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép
(PLVN) -  06 tháng đầu năm 2021, Ban Lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã có những phương án, chiến lược rất cụ thể để vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, sát cánh cùng Chính phủ phòng chống dịch, đảm bảo an toàn, giữ mức thu nhập ổn định cho người lao động trước dịch bệnh COVID-19 và quyết tâm giữ vững vị trí tiên phong trong Chuyển đổi số quốc gia.

Cần giảm ưu đãi với doanh nghiệp thép trong nước để giá thép bình ổn?

Doanh nghiệp xây dựng ảnh hưởng nặng nề do thép giá cao trong thời gian qua
(PLVN) - Thuế xuất, nhập khẩu liên quan đến lĩnh vực sản xuất thép đang có nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất thép trong nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh thép xây dựng thời gian qua tăng giá cao, làm méo mó thị trường, ảnh hưởng tiêu cực đến đầu tư công và ngành xây dựng. Bộ Tài Chính vừa có đề xuất điều chỉnh thuế xuất, nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép nhằm ổn định thị trường lĩnh vực này.

Bất chấp COVID-19, hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái vẫn tăng trưởng ấn tượng

Tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn.
(PLVN) - Mặc dù ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, song hoạt động biên mậu ở thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) vẫn duy trì tốt. Theo Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn, tăng 89,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ Nông nghiệp đề nghị bổ sung chợ đầu mối vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu

Chợ Bình Điền - 1 trong 3 chợ đầu mối lớn của TP Hồ Chí Minh - đóng cửa làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm thiết yếu từ các tỉnh phía Nam về TP Hồ Chí Minh và ngược lại.
(PLVN) - Trên cơ sở báo cáo của Tổ công tác Kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giải pháp hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19, trong đó đề xuất bổ sung các chợ đầu mối tại các địa phương vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16.

Người kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới phải thông báo thông tin liên hệ với Bộ Thông tin và Truyền thông

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Người tham gia dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về quảng cáo, quy định về an ninh mạng và quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; phải nộp thuế theo quy định pháp luật về thuế.

Cục thuế Nghệ An: Vừa phòng chống dịch, vừa tích cực thu ngân sách

Trụ sở Cục thuế tỉnh Nghệ An.
(PLVN) - Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo cán bộ làm tốt công tác phòng chống dịch, vừa tích cực trong việc thu ngân sách cho địa phương và vừa tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế, giúp cho người nộp thuế (NNT) nắm bắt và hiểu đúng pháp luật trong lĩnh vực thuế. 

Hai doanh nghiệp phân bón của PVN: Nỗ lực tăng nguồn cung

Phân bón Phú Mỹ được nhiều nông dân tin dùng.
(PLVN) - Từ cuối tháng 6/2021 đến nay, giá phân bón liên tục lập đỉnh mới. Hai doanh nghiệp phân bón của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã dồn lực để sản xuất kinh doanh, đảm bảo nguồn cung phân bón cho người dân trong nước.