Quyết liệt vì mục tiêu tăng thu 6% dự toán

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLVN) - Mặc dù kết quả thu ngân sách nhà nước (NSNN)quý I/2019 được đánh giá khá cả về tiến độ và tốc độ so với một số năm gần đây, song bài toán của ngành Thuế trong 3 quý còn lại của năm là đảm bảo thu vượt 6% dự toán trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức…

Tại Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ quý I và tiếp tục triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác quản lý thuế năm 2019 của Tổng cục thuế, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã đánh giá cao kết quả bước đầu toàn ngành đã đạt được trong 3 tháng đầu năm, nhưng Bộ trưởng lưu ý, kết quả đó cùng là nhờ một phần từ “của ăn, của để” từ năm trước.

Giao nhiệm vụ cho ngành Thuế trong thời gian tới, Bộ trưởng yêu cầu toàn ngành không chủ quan trước kết quả đã đạt được, tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp thu đã đề ra từ đầu năm, phấn đấu thu vượt tối thiểu 6% nhiệm vụ thu NSNN được Quốc hội, Chính phủ giao, góp phần quan trọng hoàn thành kế hoạch phát triển KT-XH giai đoạn 2016 – 2020.

Báo cáo của ngành Thuế cũng chỉ ra, mặc dù kết quả thu NSNN quý I/2019 đạt khá so với cùng kỳ nhiều năm qua, tuy nhiên, so với mục tiêu phấn đấu đã giao tại Quyết định 238/QĐ-TCT của Tổng cục Thuế, thu NSNN quý I mới đạt 23,9%, một số khoản thu lớn và địa bàn trọng điểm thu còn chậm so với yêu cầu đề ra. Đặc biệt, tình hình nợ đọng thuế trong quý 1/2019 diễn biến phức tạp và đang có xu hướng tăng dần lên qua các tháng.  

Một lọat giải pháp được ngành Thuế quán triệt tại Hội nghị, trong đó nhấn mạnh các Cục thuế phải bám sát sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Bộ Tài chính và cấp uỷ, UBND các cấp để chủ động triển khai chương trình hành động thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và dự toán NSNN năm 2019;  Khẩn trương hoàn thành việc giao nhiệm vụ phấn đấu thu năm 2019 cho các  phòng, các Chi cục Thuế theo mô hình tổ chức bộ máy mới phù hợp với thực tế phát sinh của nền kinh tế; Xác định chính xác những nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, khoản thu, sắc thuế còn thất thu để kịp thời đề xuất các giải pháp về chính sách và quản lý thu hiệu quả.

Liên quan đến công tác thanh, kiểm tra, chống thất thu, Tổng cục thuế yêu cầu đẩy mạnh kiểm tra, giám sát kê khai thuế của người nộp thuế ngay từ khâu cấp phép đăng ký, cấp mã số thuế đến kê khai, nộp thuế, quyết toán thuế; tập trung kiểm tra các tờ khai có dấu hiệu rủi ro, những lĩnh vực kinh doanh có dấu hiệu tiềm ẩn kê khai không đủ thuế, rà soát tình hình sản xuất kinh doanh để chủ động đôn đốc DN thực hiện nộp đúng, đủ, kịp thời vào NSNN. Quản lý chặt chẽ công tác hoàn thuế GTGT.  

Tổng cục Thuế cùng lưu ý, thực hiện theo mô hình tổ chức bộ máy mới, cơ quan thuế (CQT) các cấp phải khẩn trương hoàn thành việc giao chỉ tiêu thu nợ đọng thuế cho các phòng, các Chi cục Thuế đảm bảo thực hiện vượt mức chỉ tiêu kế hoạch thu nợ thuế năm 2019 mà Tổng cục Thuế đã giao tại văn bản ngày 30/1/2019. Phấn đấu tổng số nợ thuế đến thời điểm 31/12/2019 không vượt quá 5% tổng thu ngân sách năm 2019.

Đồng thời triển khai thực hiện tốt công tác quản lý thu đối với các khoản thu từ đất đai, thu từ hộ, cá nhân kinh doanh, DN nhỏ và vừa, thu từ tài nguyên, khoáng sản. Tăng cường phối hợp với các cơ quan, ban ngành chức năng trong việc rà soát hoạt động kinh doanh của hộ, cá nhân kinh doanh...

Theo Tổng cục trưởng Tổng cụ thuế Bùi Văn Nam, kết quả thu NSNN quý I/2019 đạt khá sẽ là tiền đề quan trọng để toàn ngành thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác thuế những tháng và quý tiếp theo. “Song trong bối cảnh dự báo tình hình KT- XH đang có nhiều biến động khó lường, việc hoàn thành nhiệm vụ được giao là rất nặng nề đối với toàn ngành. Đề nghị các Cục thuế địa phương phải thực hiện quyết liệt và đồng bộ các giải pháp thu đã đề ra từ đầu năm, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ thu NSNN năm 2019…”, ông Nam nhấn mạnh. 

Hơn 8.000 cuộc thanh và kiểm tra, kiến nghị tăng thu 1.786 tỷ

Trong quý I/2019 tổng thu NSNN do cơ quan thuế quản lý đạt 305.610 tỷ đồng, bằng 26,2% so với dự toán pháp lệnh, tăng 15,1% so với cùng kỳ năm 2018. Tính đến cuối tháng 3/2019, hệ thống khai thuế điện tử đã được triển khai rộng rãi tại 63/63 Cục Thuế và 100% số Chi cục Thuế trên cả nước với 703.392 DN tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử; đồng thời phối hợp với 50 ngân hàng thương mại trên cả nước để triển khai thực hiện hệ thống nộp thuế điện tử với số DN tham gia là 697.527 DN. 

Trong 3 tháng đầu năm, CQT các cấp đã thực hiện được 8.089 cuộc thanh tra, kiểm tra, với tổng số tiền kiến nghị tăng thu 1.786,1 tỷ đồng; giảm khấu trừ là 247,3 tỷ đồng; giảm lỗ là 4.299,6 tỷ đồng...

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức nhiều hội thảo, tọa đàm, diễn đàn, cuộc thi với chủ đề kinh tế xanh. (Ảnh: Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam)

'Mở khóa' tài chính giúp phụ nữ phát triển kinh tế xanh

(PLVN) - Là một lực lượng quan trọng trong tiến trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và là một phần không thể tách rời trong Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, phụ nữ Việt Nam đã và đang có những đóng góp tích cực, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế xanh. Tuy nhiên, việc tiếp cận nguồn tài chính để phát triển kinh tế xanh vẫn là một thách thức đối với nhiều chị em phụ nữ.

Đọc thêm

Đánh giá chính xác tình hình thị trường xuất khẩu gạo trên thế giới

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. (Ảnh: VGP/Minh Khôi)
(PLVN) - Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khi đồng chủ trì Hội nghị về sản xuất, thị trường lúa gạo và phòng, chống hạn mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), diễn ra ngày 7/3, tại TP Cần Thơ. Tham dự có lãnh đạo 13 tỉnh ĐBSCL, Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, nhà khoa học.

Xây dựng khung pháp lý cho hoạt động tiền số, tiền ảo ở Việt Nam

Xây dựng khung pháp lý cho hoạt động tiền số, tiền ảo ở Việt Nam
(PLVN) - Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2025 diễn ra chiều 5/3, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo một cách khẩn trương việc nghiên cứu, xây dựng khuôn khổ pháp lý cho hoạt động tài sản số, tiền số, tiền ảo ở Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Hồ sơ phá sản SBIC đã lên tòa trước khi 2 bộ về 'một nhà'

Ông Nguyễn Xuân Sang - Thứ trưởng Bộ Xây dựng.
(PLVN) - “Thực hiện Nghị quyết 220/NQ-CP của Chính phủ, chúng tôi đã hoàn tất các thủ tục phá sản đối với Công ty mẹ - Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) và các con công ty con... Hiện, hồ sơ để làm thủ tục đã gửi đi và đang chờ quyết định cuối cùng của cơ quan Tòa án”, ông Nguyễn Xuân Sang - Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho hay.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đi vào hoạt động: Cơ hội tái cơ cấu ngành và phát triển kinh tế xanh

Trụ sở của Bộ NN&MT đặt tại địa chỉ số 10 Tôn Thất Thuyết, quận Cầu Giấy, Hà Nội. (Ảnh: T.Anh)
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) Đỗ Đức Duy thông tin, trong thời gian rất ngắn, các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, tổ chức, đơn vị các cấp, thuộc Bộ đã gương mẫu, chủ động, quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ được giao theo tinh thần “vừa chạy, vừa xếp hàng”.

Năm 2025 xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đặt mục tiêu 70 tỷ USD

Năm 2025 xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đặt mục tiêu 70 tỷ USD
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết: “Ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là biến đổi khí hậu và yêu cầu chuyển đổi xanh. Tuy nhiên, Bộ kỳ vọng mục tiêu xuất khẩu đạt 70 tỷ USD trong năm 2025, với các giải pháp đồng bộ và quyết tâm mạnh mẽ” .

Hội thảo Quốc tế về phát triển bền vững kinh tế biển tại Quảng Ninh

Quang cảnh hội thảo.
(PLVN) - Ngày 3/3, tại TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) Viện Chiến lược, Chính sách nông nghiệp và Môi trường (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp với Diễn đàn toàn cầu về hạch toán tài nguyên và Đại học New South Wales tổ chức Hội thảo Thúc đẩy Hạch toán tài nguyên biển và ven biển – Kết nối và hợp tác trong khu vực Đông Nam Á.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Uông Việt Dũng: “Ngành Hàng không sẽ góp phần quan trọng vào mục tiêu tăng trưởng trên 8% của Việt Nam”

Ông Uông Việt Dũng - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam.
(PLVN) -  Ngành Hàng không đang phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số và củng cố, nâng cao năng lực hệ thống kết cấu hạ tầng để đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của nền kinh tế là trao đổi của Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Uông Việt Dũng với Báo Pháp luật Việt Nam.

Cảng hàng không Việt Nam: Những gam màu sáng, tối

Năm 2025 được dự báo sẽ tiếp tục là một năm tích cực đối với vận tải hàng không, đặc biệt là vận tải hàng không quốc tế.
(PLVN) -  Hệ thống cảng hàng không Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ với những dự án trọng điểm, tuy nhiên, bên cạnh những tín hiệu khởi sắc, ngành hàng không vẫn đối mặt với “bài toán” quá tải, hạ tầng chưa theo kịp tốc độ tăng trưởng và áp lực đô thị hóa.