Quyết liệt thu hồi dự án không khả thi

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, trong năm 2013, ngành Xây dựng sẽ tập trung cho việc thực hiện các chính sách tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản đã được Chính phủ thông qua. Đồng thời, Bộ đưa ra quan điểm rõ ràng về việc quyết liệt thu hồi dự án không khả thi. Dự kiến trước Tết Nguyên đán năm nay, Chính phủ ban hành Nghị định phát triển nhà ở xã hội, trong đó người nghèo sẽ được mua nhà dưới giá thành.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, trong năm 2013, ngành Xây dựng sẽ tập trung cho việc thực hiện các chính sách tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản đã được Chính phủ thông qua. Đồng thời, Bộ đưa ra quan điểm rõ ràng về việc quyết liệt thu hồi dự án không khả thi.

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa.

Người nghèo sẽ được mua nhà dưới giá thành

Triển khai công tác năm 2013, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, năm 2013 là năm ngành sẽ phải tập trung việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản ngắn với chiến lược phát triển nhà ở đến 2020, phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho các hộ nghèo giai đoạn 2...

Nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản từng bước hồi phục dần dần, “làm ấm dần từng phân khúc”, Bộ Xây dựng cũng chỉ đạo các DN cần tập trung cho việc phát triển nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu của đại đa số người dân, “các địa phương phải đưa chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội thành chỉ tiêu phát triển của địa phương và coi đây là nhiệm vụ quan trọng, cần quyết liệt thực hiện”.

Đây là lĩnh vực, phân khúc mà Chính phủ đặc biệt quan tâm trong chiến lược phát triển nhà ở, và dành nhiều ưu đãi về thuế, lãi suất… để giảm chi phí đầu tư, hạ giá thành. Thông tin từ Bộ Xây dựng cho biết, hiện cũng đã có nhiều doanh nghiệp xin chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, xin làm các dự án mới.

“Bộ Xây dựng đang trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Nghị định phát triển nhà ở xã hội”, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nói. “Dự kiến trước Tết Nguyên đán, Chính phủ sẽ ban hành nghị định này, trong đó người nghèo sẽ được mua nhà dưới giá thành”.

Theo nghị định, có 3 loại nhà ở xã hội là: nhà do nhà nước đầu tư, nhà do doanh nghiệp làm có sự hỗ trợ của nhà nước và nhà do người dân làm có sự hỗ trợ của nhà nước.

Có thể thu hồi tới 40% số dự án

Thị trường BĐS hiện nay là một trong những vấn đề nóng bỏng nhất của nền kinh tế, giải quyết được BĐS sẽ giải quyết được liên thông nhiều vấn đề kể cả nợ xấu, thu ngân sách, hàng tồn kho, công ăn việc làm. Nghị quyết 02 mà Chính phủ vừa ban hành nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu, nhưng già nửa nghị quyết cũng nói về BĐS.

Năm qua, Bộ Xây dựng rà soát kiểm tra dự án BĐS và đã có báo cáo của 58 tỉnh thành, trực tiếp kiểm tra 11 tỉnh thành phố trọng điểm và tổng hợp, có phân loại dự án dừng hay cho tiếp tục, chuyển đổi.

“Trường hợp thu hồi cũng sẽ được bộ xem xét đề xuất. Nếu để địa phương đề xuất thu hồi thì có thành phố lớn đề xuất thu hồi dưới 1% tổng dự án, trong khi chúng tôi đề xuất thu hồi lên đến 30-40%, để Thủ tướng cho ý kiến. Điều này, phải làm mạnh mẽ”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam nhấn mạnh.

H.Thủy

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.