Quyết liệt ngăn chặn pháo lậu trong dịp tết Nguyên đán

(PLO) -Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương tăng cường kiểm tra việc vận chuyển, đốt pháo, gây cháy nổ trong dịp Tết Giáp Ngọ.
Quyết liệt ngăn chặn pháo lậu trong dịp tết Nguyên đán

Trong khi đó, tại các địa phương, đặc biệt là các cửa khẩu, tình hình buôn bán, vận chuyển pháo lậu diễn biến phức tạp.

Trao đổi với phóng viên PLVN, trung tá Vũ Quốc Ân, chính trị viên Đồn Biên phòng Tân Thanh (Lạng Sơn) cho biết, chỉ trong 06 ngày đầu năm 2014, Đồn phát hiện 03 vụ, thu giữ 79 kg pháo. Trước đó, cuối năm 2013 đơn vị này phát hiện 8 vụ vận chuyển pháo lậu, thu giữ 330 kg pháo các loại. Công an tỉnh Lạng Sơn cũng cho biết từ ngày 16/12/2013 đến nay đã phát hiện, bắt giữ 25 vụ với hơn 30 đối tượng, thu giữ gần hai tấn pháo nổ.

Khác với mọi năm, pháo lậu chủ yếu được vận chuyển qua đường Lạng Sơn, năm nay pháo lậu còn được vận chuyển từ các cửa khẩu miền Trung, điển hình là cửa khẩu quốc tế Cha Lo (Minh Hóa, Quảng Bình). Thống kê cho thấy chỉ 3 tuần đầu năm 2013, lực lượng biên phòng và hải quan đã phát hiện, bắt giữ hàng trăm kg pháo lậu các loại trên đường vận chuyển sâu vào nội địa.  Thủ đoạn của các đối tượng cực kỳ tinh vi, có đối tượng giấu tới 222 quả pháo trong các… hộp sữa, thậm chí chia các ngăn trong hầm xe để giấu pháo lậu.

Trên tuyến biên giới Lạng Sơn, đối tượng buôn lậu pháo thường xé lẻ và mua pháo dưới 10kg hoặc thuê cửu vạn, trẻ em vận chuyển để tránh bị bắt, hoặc bị truy tố. Vụ đối tượng Lục Văn Sài, buôn lậu 67 kg pháo các loại từ Trung Quốc vào Việt Nam vừa qua là một ví dụ điển hình. Lục Văn Sài xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Lũng Vài (Trung Quốc) qua đường mòn khu vực thôn Cốc Nam (Văn Lãng, Lạng Sơn) để mua pháo mang về Việt Nam. Sau khi nhận được số pháo, Sài thuê xe máy chở Sài cùng toàn bộ số pháo ra khu vực trên biên giới và thuê một phụ nữ vận chuyển 02 (hai) bao tải dứa có đựng 40 (bốn mươi) bệ pháo để vận chuyển về Việt Nam. Khi về đến Việt Nam (cách mốc 1106 khoảng 50 mét) Sài đã bị tổ kiểm soát thuộc biên phòng Tân Thanh phát hiện, bắt quả tang. Đồn Biên phòng Tân Thanh đã ra QĐ khởi tố vụ án, điều tra ban đầu và tiến hành bàn giao hồ sơ, tang vật, đối tượng cho Cơ quan CSĐT huyện Văn Lãng điều tra theo thẩm quyền.

Theo trung tá Vũ Quốc Ân, ngoài đối tượng buôn lậu pháo, đáng quan ngại là có nhiều thanh niên thiếu hiểu biết pháp luật nên khi sang Trung Quốc đã hồn nhiên mua pháo mang về ( dưới 10 kg) với mục đích để dành tới Tết để…đốt chơi.

Chính tâm lý  muốn đốt pháo trở lại trong dịp tết, bất chấp lệnh cấm nên thời gian giáp tết, pháo lậu trở thành “mặt hàng hot”, nhiều người tìm mua, đem lại lợi nhuận lớn cho người bán. Nhiều người bất chấp quy định pháp luật, vẫn lén lút mua bán pháo trái phép. Ngày 26/1 vừa qua, Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện tại tiệm tạp hóa của gia đình ông Lê Thanh (54 tuổi, xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk Rlấp) đang tàng trữ, kinh doanh trái phép các loại pháo nổ và đồ chơi trẻ em Trung Quốc nguy hiểm với số lượng lớn. Lực lượng chức năng thống kê có 1.137 hộp pháo diêm, 200 cây pháo hoa, pháo dây, 57 hộp pháo quay.

Trước tình hình này, mới đây, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương tăng cường kiểm tra việc vận chuyển, đốt pháo, gây cháy nổ để đảm bảo Tết Giáp Ngọ an toàn, vui tươi và đầm ấm. Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đã cam kết với Thủ tướng  sẽ siết chặt kiểm tra, phát hiện những vụ việc tình nghi vận chuyển vũ khí, chất nổ; pháo nổ và ngăn chặn việc đốt pháo nổ trong dịp tết Nguyên đán sắp tới.

Sơn Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.

Tình đồng bào mạch ngầm chảy mãi

Nghĩa đồng bào trong lòng lũ dữ.
(PLVN) - Theo khảo sát của Tổ chức Dalia Research (Đức) tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp các châu lục vừa được công bố, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ cao nhất thế giới.

Bí thư Hà Nội: Gương mẫu thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, hiện nay là lúc hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở và toàn thể nhân dân Thủ đô phải nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm

Hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo nguồn lực cho phát triển đất nước.
(PLVN) -  Để thực hiện thành công ba đột phá chiến lược của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII - nhất là việc hoàn thiện thể chế, chính sách - chúng ta phải bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm, từ đó giải quyết dứt điểm những “nút thắt” trong phát triển kinh tế - xã hội, huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất nước.

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới. 

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) - Những thiết kế mang tính nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là xác định rõ những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm rõ bước phát triển về chất của Nhà nước pháp quyền trong vai trò về dân chủ, quyền con người, vai trò phục vụ, kiến tạo phát triển...

Đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các nội dung hợp tác về thúc đẩy thương mại, đầu tư, quốc phòng, hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19; hỗ trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin…