Quyết liệt hơn với án tham nhũng

(PLO) - Chiều 5/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng và Đoàn công tác đã làm việc với Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Hà Nội về tình hình thi hành các đại án, thu hồi tài sản tham nhũng. Dự buổi làm việc còn có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Thanh Thủy, Cục trưởng THADS Hà Nội Lê Quang Tiến.
Thứ trưởng Trần Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Thứ trưởng Trần Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Sau khi nghe báo cáo của Cục THADS Hà Nội về kết quả THADS trong hình sự, án tham nhũng; việc thi hành phần trách nhiệm dân sự trong một số vụ án hình sự kinh tế - tham nhũng điển hình, có giá trị phải thi hành lớn như vụ liên quan đến Vinalines Dương Chí Dũng, vụ Vinashin; vụ bầu Kiên; vụ “đại án nghìn tỷ” tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam; các giải trình, báo cáo, đề xuất, kiến nghị của Thủ trưởng các đơn vị thuộc Cục, đại diện các chi cục, chấp hành viên, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đã ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực và những kết quả của THADS Hà Nội trong THADS nói chung, THADS trong hình sự, án tham nhũng nói riêng. “Trong bối cảnh rất nhiều khó khăn như hiện nay, Hà Nội đã vượt qua, hoàn thành các chỉ tiêu là rất đáng ghi nhận”.

Khẳng định tầm quan trọng của việc thi hành các loại án nói trên trong thực tiễn, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại của THADS Hà Nội như: tỷ lệ thi hành thấp, nhiều việc kéo dài, có những việc chưa thực sự quyết liệt… Do đó, Thứ trưởng yêu cầu, lãnh đạo Cục cần quán triệt đến các chi cục, cán bộ, chấp hành viên để chỉ đạo, điều hành linh hoạt, tập trung và quyết liệt hơn. Các việc khó có thể bố trí thêm người để tạo chuyển biến. Trong công tác xác minh điều kiện thi hành án phải đi đến cùng.

Riêng đối với các vụ việc tồn đọng trên 10 năm cần phải rà soát lại, có thể lập các tổ để chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn. Với các vụ án lớn như Vinashin, Vinalines, vụ “đại án nghìn tỷ” tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam… phải phân công lãnh đạo Cục phụ trách để đảm bảo công tác điều phối chung. Tổng cục THADS cần khẩn trương tổng hợp các khó khăn vướng mắc của Hà Nội để có báo cáo lãnh đạo Bộ kịp thời chỉ đạo, hỗ trợ. Những vụ việc liên quan đến nhiều tỉnh, thành thì cần có giao ban thường xuyên để nắm bắt tình hình, khó khăn phải có biện pháp tháo gỡ. Thanh tra Bộ cần tăng cường công tác giám sát nhất là các vụ án lớn để xác định rõ trách nhiệm của từng cơ quan. 

Cục trưởng Lê Quang Tiến đã tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Trần Tiến Dũng, đồng thời yêu cầu các đơn vị thuộc Cục, các chi cục rà soát lại các vụ việc nổi cộm để thực hiện ngay các chỉ đạo của Thứ trưởng vì thời gian không còn nhiều. Cục trưởng cũng hứa sẽ quyết tâm hơn nữa để tiếp tục hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Báo cáo của Cục THADS Hà Nội cho biết, kết quả tổ chức thi hành các vụ việc THADS trong hình sự về tiền đạt được thấp. Số việc, tiền còn tồn chuyển kỳ sau lớn, trong đó đặc biệt số lượng việc/tiền chưa có điều kiện thi hành chiếm tỷ lệ cao. Các khoản phải thi hành còn tồn đọng chủ yếu là khoản tiền bồi thường, truy thu, truy nộp, tiền phạt của các cá nhân phạm tội liên quan đến án kinh tế- tham nhũng, giá trị phải thi hành lớn nhưng khó khăn trong việc xác minh, xử lý, thu hồi tài sản cho Nhà nước và người được thi hành án khác.

Theo Cục THADS, khó khăn là loại việc THADS trong các bản án, quyết định hình sự của Tòa án trong thời gian qua tiếp tục tăng cao; đặc biệt trong tháng 6/2017 mới thụ lý một số vụ việc có giá trị phải thi hành tăng đột biến là vụ đại án tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam với giá trị thi hành trên 3.000 tỷ đồng, hoặc vụ việc trong một vụ án có đến 398 người được thi hành án với giá trị phải thi hành trên 200 tỷ đồng.

Kết quả thu hồi tiền, tài sản cho ngân sách nhà nước và các tổ chức, cá nhân khác trong các vụ án dân sự trong hình sự, vụ án tham nhũng còn nhiều hạn chế, tiến độ giải quyết còn chậm, án tồn nhiều, chưa đáp ứng được kế hoạch công tác. Một số vụ việc bán đấu giá tài sản kê biên gặp nhiều khó khăn do không có người mua, hoặc khó khăn trong việc giao tài sản cho người mua trúng đấu giá do đương sự chống đối hoặc gặp các vướng mắc khác.

Trong nhiều nguyên nhân được chỉ ra, theo Cục THADS Hà Nội trong các vụ án hình sự về kinh tế, tham nhũng, người phạm tội đã chủ đích không đứng tên chủ sở hữu tài sản, không kê khai tài sản, tẩu tán hoặc che giấu tài sản tinh vi nên khó xác minh tài sản, việc xác minh tài sản, nguồn gốc tài sản để thi hành án gặp nhiều khó khăn, đạt hiệu quả thấp, số tiền phải thi hành lớn nhưng tài sản xác minh, xử lý được để thi hành án có giá trị nhỏ, không đủ bảo đảm thi hành án.

 Việc xử lý tài sản để thi hành án gặp nhiều khó khăn như bán đấu giá nhiều lần không thành; ý thức chấp hành pháp luật của người dân chưa cao; lực lượng biên chế cán bộ, công chức và người làm công tác thi hành án trong toàn thành phố Hà Nội còn gặp nhiều khó khăn; trung bình một chấp hành viên phải giải quyết số hồ sơ thi hành án là cao...

Về kết quả việc thi hành án tồn đọng trên 10 năm: Tổng số còn tồn: 1.248 việc/49.645.068.000 đồng.  Sau khi chỉ rõ các nguyên nhân, Cục THADS TP Hà Nội cho biết đã thực hiện nhiều giải pháp. Hà Nội cũng kiến nghị Ban Chỉ đạo THADS thành phố, UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành, UBND quận, huyện thực hiện phối hợp có hiệu quả với Cơ quan THADS trong việc tổ chức THADS nói chung và đối với các việc THADS còn tồn đọng 10 năm nói riêng, đặc biệt là các vụ tồn đọng do công tác chỉ đạo việc cưỡng chế, công tác phối hợp trong THADS và cưỡng chế thi hành án, trong việc xây dựng phương án bảo vệ cưỡng chế thi hành án.

Thu Hằng
Cùng chuyên mục
Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Đọc thêm

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

TS.BS Hoàng Thanh Tuấn: Người “đổi đời” cho hàng ngàn số phận

BS Hoàng Thanh Tuấn
(PLVN) -Với chữ duyên, tình yêu và niềm đam mê, BS Hoàng Thanh Tuấn đã bén duyên với lĩnh vực phẫu thuật tạo hình (PTTH) thẩm mỹ. Bằng tình thương và trách nhiệm với xã hội, anh đã giúp thay đổi diện mạo, cuộc đời cho hàng ngàn con người. Và hơn hết, trái tim bao la và nồng ấm của vị thầy thuốc trẻ luôn hướng về cộng đồng…

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn
(PLVN) - Đêm trước hôm ra mắt Cổng thông tin điện tử dành cho người cung cấp nước ngoài, ông Nguyễn Văn Phụng, Cục trưởng Cục Thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhắn tin: “Đây là chiến dịch cuối cùng trước khi anh nghỉ!”. Gần 40 năm “bén duyên” với thuế, tên của ông gắn với nhiều “chiến dịch” mà dấu ấn rõ nét nhất là quản lý thuế (QLT) doanh nghiệp lớn (DNL)…

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới
(PLVN) - Ngày 13/5, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo quốc gia “ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong điều kiện Việt Nam thực hiện CPTPP và EVFTA ” . Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh , thành viên Hội đồng trường - tới dự và phát biểu.

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
(PLVN) - Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sáng tạo, gương mẫu, nói đi đôi với làm, Đại úy Lèng Văn Trai, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng (ĐBP) Mường Khương, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai đã có nhiều cách làm sáng tạo trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thiếu tá Trần Anh Tuấn – Cán bộ Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy: “Chiến sĩ Công an đẹp hơn trong mắt người dân!”

Thiếu tá Trần Anh Tuấn dạy đàn cho trẻ em khiếm thị
(PLVN) -Hình ảnh chiến sĩ công an điển trai, đôn hậu với bộ quân phục xanh lá mạ ôm đàn ngồi giữa các em học sinh khiếm thị Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, anh cảnh sát giao thông bất đắc dĩ hiên ngang đứng phân luồng giao thông giờ tan tầm trên đường Thanh Bình (Hà Đông), hay chàng shipper lam lũ, cần mẫn chở chổi đi giao đã quá đỗi thân thương và hằn sâu trong lòng mỗi người dân Hà Nội. Và lý do khiến anh làm những công việc lặng thầm, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc này càng khiến chúng ta trân trọng hơn!

Bát Xát, Lào Cai: Đẩy mạnh truyền thông về Trợ giúp pháp lý

Các bạn học sinh Trường bán trú xã Trung Lèng Hồ giao lưu trả lời câu hỏi
(PLVN) -  Từ ngày 18 đến ngày 27/4/2022, Chi nhánh TGPL số 6, huyện Bát Xát đã tổ chức 06 đợt truyền thông về TGPL tại 03 thôn nghèo gồm: Ná Rin xã Mường Vi, thôn Ngải Trồ xã Dền Sáng, thôn Cán Tỷ xã Bản Xèo và 03 xã nghèo là xã Trung Lèng Hồ, xã Sàng Ma Sáo, xã Dền Thàng.

Chuyện kể sau những chiến công

Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng
(PLVN) - Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng, người được biết đến như một “khắc tinh” tội phạm công nghệ cao không chỉ của lực lượng Công an đất Cảng. Là một cán bộ trẻ, anh đã có nhiều thành tích xuất sắc góp phần vào sự nghiệp “ Vì nhân dân phục vụ” của mình…

Trung tá Lê Minh Hải: Khắc tinh của tội phạm

Trung tá Lê Minh Hải - Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án (Công an TP Hà Nội).
(PLVN) -Vững vàng chuyên môn nghiệp vụ, tận tụy trong công việc, với kinh nghiệm, lòng nhiệt huyết, Trung tá Lê Minh Hải - Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án (Công an TP Hà Nội) đã không ngừng nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn thử thách để đấu tranh, khám phá các vụ trọng án, đặc biệt nghiêm trọng được các cấp lãnh đạo và nhân dân Thủ đô ghi nhận, tin yêu.

Luật sư, nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Trương Đình Tưởng: Lửa nghề cháy mãi

Luật sư, nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Trương Đình Tưởng: Lửa nghề cháy mãi
(PLVN) -  Biết đến luật sư, nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Trương Đình Tưởng sau một Hội thảo về lịch sử của tỉnh Ninh Bình, chúng tôi ấn tượng bởi tài năng và sự minh mẫn của người vẫn đam mê nghiên cứu khoa học khi đã ở cái ngưỡng tuổi “thất thập cổ lai hy”. Đã gần 50 năm nghiên cứu lịch, sử văn hóa, nhưng chưa phút giây nào ngọn lửa đam mê và lòng trắc ẩn với đời ngừng thôi thúc vị luật sư già ấy tìm tòi, gắng gỏi và cống hiến không biết mệt mỏi....

Trưởng thành sau mỗi cuộc đàm phán với các đối tác tầm cỡ thế giới…

Trưởng thành sau mỗi cuộc đàm phán với các đối tác tầm cỡ thế giới…
(PLVN) - Chỉ vì mong muốn tiết kiệm được chi phí sinh hoạt khi còn là sinh viên mới ra trường mà Bùi Minh Huệ rẽ ngang sang ngành điện. Không ngờ lối rẽ ấy lại kéo dài đến tận ngày nay... Và lối rẽ ấy cũng mang đến cho Huệ cơ hội được góp mặt trong các đoàn đàm phán với nhiều đối tác lớn trên thế giới…