Quyết khai trừ cán bộ, chiến sỹ công an biến chất

"Tôi xin khẳng định rằng, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, CAND cũng luôn là lực lượng “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Những hiện tượng tiêu cực mà dư luận bức xúc chỉ là biểu hiện của một nhóm nhỏ và dứt khoát số này phải bị loại ra khỏi bộ máy", Thiếu tướng Trần Bá Thiều - Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân (Tổng cục III), Bộ Công an nói.

Xiết chặt kỷ luật, kỷ cương, thực hiện Cuộc vận động “CAND chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Công an trong năm 2011. Thiếu tướng Trần Bá Thiều - Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân (Tổng cục III), Bộ Công an nói về vấn đề này.

Chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động

Thưa Thiếu tướng, Bộ Công an đã phát động Cuộc vận động “CAND chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ” nhằm xiết chặt kỷ luật, kỷ cương của cán bộ, chiến sỹ, Thiếu tướng có thể cho biết kết quả ban đầu của Cuộc vận động?

- Thực hiện một trong 4 nhiệm vụ trọng tâm, đột phá: “Xiết chặt kỷ luật, kỷ cương, chấn chỉnh việc chấp hành kỷ luật, quy trình công tác, tác phong, thái độ với nhân dân của cán bộ, chiến sỹ trong Công an nhân dân” mà Nghị quyết số 01 ngày 1/1/2011 của Đảng ủy Công an Trung ương đề ra, ngày 1/3/2011, Bộ trưởng  Bộ Công an đã ban hành Kế hoạch số 30 tổ chức Cuộc vận động “CAND chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ” trong toàn lực lượng.

Thiếu tướng Trần Bá Thiều.
Thiếu tướng Trần Bá Thiều.

Qua 6 tháng thực hiện, phải khẳng định rằng Cuộc vận động đã thu được những kết quả tích cực. Ban Chỉ đạo Cuộc vận động Bộ Công an đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Cuộc vận động, ban hành nhiều văn bản hướng dẫn chỉ đạo thực hiện, đồng thời thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện Cuộc vận động trong toàn lực lượng CAND.

Công an các đơn vị, địa phương đã nghiêm túc, kịp thời triển khai thực hiện Cuộc vận động theo đúng kế hoạch, các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Cuộc vận động Bộ Công an và phù hợp với tình hình, đặc điểm của đơn vị, địa phương, với nhiều hình thức sáng tạo, hiệu quả, thiết thực.

Có thể thấy, Cuộc vận động đã tạo sự chuyển biến rõ nét trong công tác xây dựng lực lượng CAND, cũng như trong công tác bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Đại đa số cán bộ, chiến sỹ có sự chuyển biến từ nhận thức đến hành động trong việc chấp hành điều lệnh, quy trình, quy chế công tác.

Quan hệ giao tiếp, ứng xử, tinh thần trách nhiệm trong công việc được nâng lên, thái độ ứng xử của cán bộ, chiến sỹ thường xuyên tiếp xúc với nhân dân được chấn chỉnh, công tác cải cách hành chính tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực. Tỷ lệ cán bộ mắc sai phạm phải xử lý kỷ luật trong 6 tháng đầu năm là 0,26% quân số, giảm 0,03% so với cùng kỳ năm 2010.

Bên cạnh đó, công tác phòng ngừa, tấn công trấn áp các loại tội phạm tiếp tục được thực hiện có hiệu quả. Lực lượng Công an đã chủ động đấu tranh làm thất bại âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch; bảo vệ tuyệt đối an toàn cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và Hội đồng nhân dân các cấp, giữ vững ổn định chính trị tại các địa bàn chiến lược, trọng điểm, nhất là đã nhanh chóng giải quyết và ổn định tình hình phức tạp về an ninh tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.

Tha hóa đạo đức dẫn đến vi phạm

Bên cạnh sự dấn thân của toàn lực lượng CAND như Thiếu tướng đã nói thì dư luận cũng không khỏi bức xúc trước hiện tượng tiêu cực của một bộ phận cán bộ, chiến sỹ. Thiếu tướng nhận định thế nào về hiện tượng này?

- Phải khẳng định rằng, Cuộc vận động đã tạo được một sự chuyển biến tích cực và rõ rệt trong cả nhận thức lẫn hành động của toàn lực lượng CAND. Đã xuất hiện các tấm gương rất tiêu biểu chiến đấu hy sinh vì an ninh tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân được nhân dân rất ca ngợi như Trung úy Lê Thanh Tâm, học viên Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân 2 đã anh dũng hy sinh khi ngăn chặn một vụ cướp có súng đang uy hiếp tính mạng của nhân dân.

Tuy nhiên, rất đáng tiếc là trong khi cả lực lượng, cả bộ máy dấn thân vào Cuộc vận động như thế thì vẫn còn một bộ phận nhỏ cán bộ, chiến sỹ vi phạm, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Hiện tượng cảnh sát giao thông vi phạm như vừa qua là không thể chấp nhận được.

Nguyên nhân của hiện tượng này, không phải là do Cuộc vận động tiến hành hình thức, không đến được với những đồng chí đó, mà đây là sự tha hóa về đạo đức, lối sống, tha hóa về phẩm chất của người chiến sỹ CAND, dẫn đến vi phạm. Phải khẳng định rằng đó là nguyên nhân chính và lỗi chủ yếu thuộc về số cá nhân này.

Một nguyên nhân nữa cũng phải kể đến là công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát kèm cặp của lãnh đạo trực tiếp ở các đơn vị đó là không sâu sát, không đến nơi đến chốn. Đơn vị nào để xảy ra hiện tượng cán bộ vi phạm thì trách nhiệm trực tiếp sẽ thuộc về lãnh đạo đơn vị đó.

Đã xác định rõ nguyên nhân dẫn đến những vi phạm, xin Thiếu tướng cho biết giải pháp của Bộ Công an trong việc đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động và chấn chỉnh những hiện tượng tiêu cực phát sinh?

- Về biện pháp chung, Bộ Công an sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động, tổ chức sinh hoạt chính trị, liên hệ kiểm điểm phê bình và tự phê bình trong cán bộ, chiến sỹ về việc chấp hành điều lệnh, tư thế, lễ tiết, tác phong, quan hệ giao tiếp, ứng xử, tinh thần trách nhiệm trong công việc, ý thức phục vụ nhân dân. Bên cạnh đó, Bộ Công an cũng sẽ tiếp tục củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ làm công tác điều lệnh của các đơn vị, địa phương, tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh việc chấp hành điều lệnh, kỷ luật, kỷ cương, tư thế, lễ tiết, tác phong, thực hiện quy trình, quy chế công tác.

Quan điểm của tôi là phải làm cho Cuộc vận động thấm nhuần sâu sắc đến từng tổ chức, từng người, làm cho tự thân mỗi cán bộ, chiến sỹ phải thấy rằng thực hiện Cuộc vận động này là một yêu cầu tất yếu để rèn luyện và hoàn thiện nhân cách của người cán bộ, chiến sỹ CAND. Đồng thời, gắn việc thực hiện Cuộc vận động này với việc CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy, Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, để lực lượng CAND thật sự là lực lượng vũ trang trọng yếu của Đảng và Nhà nước, một lực lượng tin cậy của Đảng, của Nhà nước và là con em yêu quý của nhân dân.

Về phía cán bộ, chiến sỹ CAND, tôi đề nghị tự bản thân mỗi người hàng ngày phải xem xét thái độ, trách nhiệm công việc của mình làm, cái gì tốt cái gì  không tốt, kiểm điểm từng ngày, từng tuần một, để những yêu cầu  đặt ra luôn luôn được nhắc nhở, luôn luôn được ghi nhớ trong tâm trí, ý thức của mình để rèn luyện cho tốt.

Tôi cũng đề nghị là các hoạt động của lực lượng Công an, nhất là những hoạt động công khai như giao thông, trật tự, giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến nhân dân... phải được giám sát, kiểm tra, theo dõi và góp ý sát sao của nhân dân, để nhân dân phản ánh đúng gương người tốt việc tốt và phê bình đúng con người tiêu cực.

Về phía lãnh đạo và thủ trưởng các đơn vị, phải đích thân chỉ đạo, quản lý cán bộ, chiến sỹ, quản lý chương trình, kế hoạch công tác của từng đơn vị, từng con người, đảm bảo yêu cầu là chấp hành đúng quy trình quy chế công tác, không được làm sai, lợi dụng cái đó để sách nhiễu, tiêu cực với nhân dân. Gắn với đó là phải thường xuyên tổ chức, thanh tra, kiểm tra, giám sát, phát hiện, phòng ngừa, ngăn chặn sai  phạm và vi phạm kỷ luật của cán bộ, chiến sỹ. Trường hợp đã sai phạm rồi thì phải tập trung xử lý rất  nghiêm minh, nhanh chóng, dứt điểm các trường hợp vi phạm để răn đe và phòng ngừa giáo dục chung.

Mong nhân dân ủng hộ và đồng thuận

Nếu có thông điệp gửi tới những người dân quan tâm tới công việc của lực lượng CAND thì ông sẽ gửi gắm thông tin gì, thưa Thiếu tướng?

- Tôi xin khẳng định rằng, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, CAND cũng luôn là lực lượng “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Những hiện tượng tiêu cực mà dư luận bức xúc chỉ là biểu hiện của một nhóm nhỏ và dứt khoát số này phải bị loại ra khỏi bộ máy.

Có một điều mà chúng tôi cũng mong muốn nhân dân chia sẻ là hiện nay công việc và áp lực đối với lực lượng CAND rất lớn, hàng ngày cán bộ, chiến sỹ phải va chạm với những mặt trái của xã hội, hàng ngày phải xử lý vi phạm của một bộ phận nhân dân nên cũng rất mong nhân dân thông cảm, chia sẻ và ủng hộ để lực lượng Công an thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Còn về phía lực lượng Công an thì chúng tôi cũng sẽ cố gắng thực hiện thật đúng quy chế quy trình và khi xử lý các vụ việc đảm bảo công khai minh bạch, tạo được sự đồng thuận của xã hội và của nhân dân.

Trân trọng cảm ơn Thiếu tướng!

Trong 6 tháng đầu năm, đã có hàng chục nghìn lượt tập thể, cá nhân cán bộ, chiến sỹ CAND được khen thưởng, trong đó có trên 3 nghìn lượt tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ Công an trở lên về thành tích trong công tác, chiến đấu  và bảo vệ bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp.

Đặc biệt, gương 6 đồng chí dũng cảm, hy sinh: Thượng úy Đỗ Mạnh Linh (Phòng PC 65, Công an Hòa Bình); Trung tá Đỗ Quang Khánh (Phó trưởng Công an huyện) và chiến sỹ Thái Ngô Nhật (Công an huyện Tủa Chùa, Điện Biên); Trung úy Nguyễn Thanh Tưởng (Chiến sỹ Khu vực Công an phường 5 TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long); Thượng sỹ Lương Khánh Việt (cán bộ CSGT Công an TP.HCM)... và hàng chục đồng chí bị thương trong đấu tranh trấn áp tội phạm đã để lại sự cảm phục của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân.

Hồng Thúy (thực hiện)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân
(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.

Kiểm tra, giám sát về phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Phải thể hiện tinh thần chiến đấu cao, không bao che, bỏ sót

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
(PLVN) - Sáng 17/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

Quang cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...