Quyết định tuổi thọ bằng khả năng vị giác?

Quyết định tuổi thọ bằng khả năng vị giác?
(PLO) - Ngoài việc chọn ăn những thực phẩm lành mạnh, cách chúng ta nhận biết mùi vị của chúng cũng có thể tăng cường khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ.
Hai nghiên cứu mới của Đại học Michigan (Mỹ) và Viện Nghiên cứu Y sinh Friedrich Miescher (Thụy Sỹ) hé lộ, ức chế khả năng cảm nhận mùi vị thực phẩm, không kể lượng ăn thực tế, có thể làm tăng hoặc giảm thời gian sống của ruồi giấm. Cụ thể là, khả năng cảm nhận vị đắng làm giảm tuổi thọ của loài sinh vật này, trong khi khả năng cảm nhận vị ngọt lại có tác động tích cực, giúp chúng sống lâu hơn.

Tuy nhiên, khả năng cảm nhận mùi vị nước có ảnh hưởng lớn nhất với ruồi giấm. Các cá thể không có khả năng nhận biết chất lỏng này rốt cuộc sống lâu hơn tới 43% so với những các cá thể khác cùng loài.

Các khám phá trên hé lộ, ở ruồi giấm, việc mất vị giác có thể gây ra những thay đổi sinh lý hằm giúp cơ thể thích nghi với nhận thức rằng, chúng sẽ không có đủ chất dinh dưỡng. Các nhà khoa học lý giải, những con ruồi giấm không thể nhận biết mùi vị của nước nhưng sống thọ hơn, có thể đã bù đắp cho cảm nhận thiếu hụt nước bằng việc tích trữ thêm lượng lớn chất béo. Những sinh vật này sau đó đốt chất béo dự trữ để sản sinh ra nước bên trong.
Các nụ vị giác ở lưỡi giúp chúng ta cảm nhận mùi vị của thực phẩm.
Các nụ vị giác ở lưỡi giúp chúng ta cảm nhận mùi vị của thực phẩm.
"Điều này giúp chúng ta hiểu rõ hơn về việc cảm nhận vị giác ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào. Hóa ra, các nụ vị giác đang làm nhiều việc hơn chúng ta nghĩ. Chúng ta đều biết, các nụ vị giác giúp con người tránh xa hoặc bị hấp dẫn trước các thực phẩm nhất định, nhưng ở ruồi giấm, dường như vị giác cũng có thể tạo ra ảnh hưởng vô cùng sâu sắc đến trạng thái sinh lý học và quá trình lão hóa lành mạnh", nhà nghiên cứu Scott Pletcher thuộc Đại học Michigan nói.

Một số nghiên cứu gần đây từng chỉ ra rằng, cảm nhận vị giác có thể ảnh hưởng tới các đặc điểm liên quan đến sức khỏe, chẳng hạn như thành tích thể thao, bệnh tiểu đường tuýp 2 và sự lão hóa. Tuy nhiên, hai nghiên cứu mới là các công trình chi tiết đầu tiên, xem xét vai trò của cảm nhận vị giác.

Các chuyên gia kỳ vọng, khám phá của họ một ngày nào đó có thể dẫn tới sự ra đời của các chế độ dinh dưỡng chuyên biệt về mùi vị hoặc thậm chí là cả những loại thuốc định hướng cách còn người cảm nhận mùi vị của thực phẩm.

Họ đã lên kế hoạch tiến hành thêm các nghiên cứu để hiểu rõ hơn về cách thức cũng như tại sao khả năng nếm trải vị đắng và ngọt lại ảnh hưởng tới quá trình lão hóa của sinh vật.

Đọc thêm

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông
(PLVN) - Ngày 13-14/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba (Hà Nội) tổ chức Chương trình thiện nguyện tặng quà và thăm khám miễn phí cho hơn 500 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú - Tiểu học Tìa Dình (xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh, đào tạo nhân lực cho nước bạn Lào

Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế trực tiếp hướng dẫn các bác sĩ Bệnh viện Mahosot thực hiện các kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa.
(PLVN) - Chiều 13/4, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, đoàn y bác sĩ của đơn vị này vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại thủ đô Viêng Chăng (Lào) đánh dấu sự hợp tác hữu nghị của ngành y tế hai nước, giúp nâng cao chất lượng chăm sóc y tế cho người dân Lào. Qua đó, góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa 2 nước.

Con số đáng tự hào về hiến máu tình nguyện

Tình nguyện viên tham gia hiến máu. Ảnh: Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương
(PLVN) - Bộ Y tế đánh giá cao sự điều phối, tương trợ, "chia lửa" của các Trung tâm Truyền máu trên cả nước trong lúc khó khăn, đặc biệt đã hỗ trợ hàng chục nghìn đơn vị máu cho đồng bằng sông Cửu Long. Tỷ lệ hiến máu tình nguyện nước ta hiện đạt 97%...