Quyết định tuổi thọ bằng khả năng vị giác?

Quyết định tuổi thọ bằng khả năng vị giác?
(PLO) - Ngoài việc chọn ăn những thực phẩm lành mạnh, cách chúng ta nhận biết mùi vị của chúng cũng có thể tăng cường khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ.
Hai nghiên cứu mới của Đại học Michigan (Mỹ) và Viện Nghiên cứu Y sinh Friedrich Miescher (Thụy Sỹ) hé lộ, ức chế khả năng cảm nhận mùi vị thực phẩm, không kể lượng ăn thực tế, có thể làm tăng hoặc giảm thời gian sống của ruồi giấm. Cụ thể là, khả năng cảm nhận vị đắng làm giảm tuổi thọ của loài sinh vật này, trong khi khả năng cảm nhận vị ngọt lại có tác động tích cực, giúp chúng sống lâu hơn.

Tuy nhiên, khả năng cảm nhận mùi vị nước có ảnh hưởng lớn nhất với ruồi giấm. Các cá thể không có khả năng nhận biết chất lỏng này rốt cuộc sống lâu hơn tới 43% so với những các cá thể khác cùng loài.

Các khám phá trên hé lộ, ở ruồi giấm, việc mất vị giác có thể gây ra những thay đổi sinh lý hằm giúp cơ thể thích nghi với nhận thức rằng, chúng sẽ không có đủ chất dinh dưỡng. Các nhà khoa học lý giải, những con ruồi giấm không thể nhận biết mùi vị của nước nhưng sống thọ hơn, có thể đã bù đắp cho cảm nhận thiếu hụt nước bằng việc tích trữ thêm lượng lớn chất béo. Những sinh vật này sau đó đốt chất béo dự trữ để sản sinh ra nước bên trong.
Các nụ vị giác ở lưỡi giúp chúng ta cảm nhận mùi vị của thực phẩm.
Các nụ vị giác ở lưỡi giúp chúng ta cảm nhận mùi vị của thực phẩm.
"Điều này giúp chúng ta hiểu rõ hơn về việc cảm nhận vị giác ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào. Hóa ra, các nụ vị giác đang làm nhiều việc hơn chúng ta nghĩ. Chúng ta đều biết, các nụ vị giác giúp con người tránh xa hoặc bị hấp dẫn trước các thực phẩm nhất định, nhưng ở ruồi giấm, dường như vị giác cũng có thể tạo ra ảnh hưởng vô cùng sâu sắc đến trạng thái sinh lý học và quá trình lão hóa lành mạnh", nhà nghiên cứu Scott Pletcher thuộc Đại học Michigan nói.

Một số nghiên cứu gần đây từng chỉ ra rằng, cảm nhận vị giác có thể ảnh hưởng tới các đặc điểm liên quan đến sức khỏe, chẳng hạn như thành tích thể thao, bệnh tiểu đường tuýp 2 và sự lão hóa. Tuy nhiên, hai nghiên cứu mới là các công trình chi tiết đầu tiên, xem xét vai trò của cảm nhận vị giác.

Các chuyên gia kỳ vọng, khám phá của họ một ngày nào đó có thể dẫn tới sự ra đời của các chế độ dinh dưỡng chuyên biệt về mùi vị hoặc thậm chí là cả những loại thuốc định hướng cách còn người cảm nhận mùi vị của thực phẩm.

Họ đã lên kế hoạch tiến hành thêm các nghiên cứu để hiểu rõ hơn về cách thức cũng như tại sao khả năng nếm trải vị đắng và ngọt lại ảnh hưởng tới quá trình lão hóa của sinh vật.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa

Những hiểm họa của đèn laser sân khấu với đôi mắt

(PLVN) - Hiện nay, đèn laser sân khấu ngày càng trở nên phổ biến trong các sự kiện giải trí do tạo hiệu ứng ánh sáng độc đáo. Song nếu tiếp xúc trực tiếp, quá lâu với loại ánh sáng này có thể gây ra những tổn thương, đặc biệt là thị lực.

Đọc thêm

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo về virus HMPV

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  “Đây là những loại virus bình thường, không phải loại nguy hiểm vì vậy người dân không nên quá hoang mang. Tuy nhiên, cũng cần chú ý phòng bệnh giống như các bệnh được hô hấp khác”, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay.

Ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát dịp Tết

Số ca mắc sởi gia tăng tại nhiều địa phương. (Bệnh nhi điều trị sởi tại Khoa Nhi, BV Thanh Nhàn - Ảnh: Hoài Giang)
(PLVN) - Tết cận kề, nhu cầu đi lại và giao lưu của người dân tăng cao, làm gia tăng nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh. Để đón một cái Tết an lành, việc chủ động phòng ngừa bệnh từ sớm, từ xa không chỉ là trách nhiệm của ngành Y tế mà còn là nghĩa vụ của mỗi người dân.

Tử vong do ngộ độc cá nóc

Tử vong do ngộ độc cá nóc
(PLVN) - Chiều 6/1, UBND xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận xác nhận một vụ ngộ độc nặng do ăn cá nóc xảy ra trên địa bàn, khiến một người tử vong và bốn người khác phải nhập viện điều trị .

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc gần đây đã báo cáo sự gia tăng các ca bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả HMPV, vào mùa đông. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa coi đây là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhưng sự gia tăng ca bệnh đã thúc đẩy các cơ quan chức năng tăng cường hệ thống giám sát.

Khi đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển ngành Y tế

Các bạn trẻ tham quan Triển lãm giới thiệu thành tựu công nghệ ngành Y tế năm 2024. (Ảnh: MOST)
(PLVN) - Tiến bộ trong công nghệ sinh học và chuyển đổi số không chỉ hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển thuốc, vaccine, mà còn giúp cải thiện việc chẩn đoán, điều trị bệnh, cũng như phát triển các phương pháp điều trị tiên tiến, nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Rủi ro tiềm ẩn trong “cơn sốt” làm đẹp đón Tết

Các bác sĩ xử trí một ca biến chứng sau nâng mũi làm đẹp. (Ảnh: BV Trung ương Quân đội 108)
(PLVN) - Trong vòng một tháng qua, các bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị nhiều trường hợp biến chứng nghiêm trọng do làm đẹp. Thậm chí, một số ca rơi vào tình trạng nguy kịch, tưởng chừng không thể vượt qua “cửa tử”.