Quyết định quan trọng của Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Nga Putin.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định gia hạn các hạn chế đối với hoạt động xuất nhập khẩu một số loại hàng hóa và nguyên liệu thô được áp dụng từ tháng 3 vừa qua cho đến năm 2023.

Theo hãng tin TASS, quyết định trên được Tổng thống Nga đưa ra trong một sắc lệnh được công bố trên cổng thông tin pháp lý chính thức của Nga ngày 26/10.

Cụ thể, quyết định nêu trên của Tổng thống Nga được đưa ra trong văn bản sửa đổi Nghị định số 100 ngày 8/3/2022 "Về việc áp dụng các biện pháp kinh tế đặc biệt trong lĩnh vực hoạt động kinh tế đối ngoại để đảm bảo an ninh của Liên bang Nga".

Theo nghị định số 100, Chính phủ Nga được phép lập danh mục hàng hóa và nguyên liệu thô áp dụng việc cấm hoặc hạn chế nhập khẩu và xuất khẩu.

Nghị định cũng giao cho Chính phủ Nga soạn thảo danh sách các quốc gia sẽ áp dụng việc hạn chế thương mại phù hợp. Trong khi đó, việc xuất nhập khẩu hàng hóa nhằm mục đích sử dụng cho mục đích cá nhân không bị cấm.

Triển khai nghị định, Chính phủ Nga đã đình chỉ việc xuất khẩu hơn 200 loại hàng hóa và thiết bị trước đây vẫn được nhập khẩu từ nước ngoài vào nước này.

Đặc biệt, danh sách này bao gồm nhiều thiết bị công nghệ, viễn thông, thiết bị y tế, xe cộ, máy móc nông nghiệp, thiết bị điện.

Các quốc gia và đối tác trong Liên minh Kinh tế Á-Âu, Abkhazia và Nam Ossetia được miễn trừ áp dụng sắc lệnh. Chính phủ Nga cũng cấm xuất khẩu một số loại gỗ sang các nước không thân thiện.

Đọc thêm