Quyết định mới của Tổng thống Ukraine với hàng loạt cá nhân người Nga

Tổng thống Ukraine Zelensky.
Tổng thống Ukraine Zelensky.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã ra sắc lệnh thi hành nghị quyết của Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 198 cá nhân, trong đó có nhiều người Nga.

“Theo điều 107 của Hiến pháp Ukraine, tôi ra sắc lệnh thực thi nghị quyết ngày 15/1/2023 của Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine về việc sử dụng các biện pháp kinh tế đặc biệt và các biện pháp hạn chế khác (trừng phạt)”, hãng tin TASS dẫn sắc lệnh của Tổng thống được đăng trên trang web của văn phòng Tổng thống Ukraine ngày 15/1 cho hay.

Sắc lệnh trên có hiệu lực kể từ ngày được công bố. Truyền thông Nga cho biết, các biện pháp trừng phạt của Ukraine được áp dụng cho 198 cá nhân.

Họ bao gồm các phóng viên chiến trường Semyon Pegov và Yury Kotenok, người dẫn chương trình truyền hình Dmitry Gubernoyev, Ruslan Ostashko, Yevgeny Rozhkov, Boris Korchevnikov và Yekaterina Berezovskaya, các nhà báo Pavel Zarubin, Marina Akhmedova, Andrey Starikov, Anastasia Popova, Vladimir KObyakov, Maryana Naumova…

Có tên trong danh sách các cá nhân người Nga bị trừng phạt còn có nhà sản xuất Yana Rudkovskaya, diễn viên Yegor Beroyev và Evelina Blyodans, ca sĩ Yury Loza, và cựu Thống đốc khu vực Moscow, ông Vladimir Gromov.

Cùng với người Nga, danh sách đen trừng phạt vừa được công bố còn có các công dân Ukraine, bao gồm nhà báo kiêm người dẫn chương trình truyền hình Diana Panchenko, nhà phân tích chính trị Vasil Vakarov, nhà văn Vladimir Sergiyenko.

Nhà báo người Belarus Grigory Azarenon và tổng giám đốc kênh truyền hình STV của Belarus Alexander Osenko cũng bị trừng phạt.

Các biện pháp trừng phạt được áp dụng trong thời hạn 10 năm và dự kiến bao gồm các biện pháp như phong tỏa tài khoản, đình chỉ các nghĩa vụ kinh tế và tài chính, ngừng trao đổi và hợp tác văn hóa, cấm nhập cảnh vào Ukraine, tước giải thưởng nhà nước Ukraine…

Đợt trừng phạt trước đó của Ukraine được áp dụng vào ngày 7/1 đối với 117 cá nhân, trong đó có đạo diễn phim người Nga Nikita Mikhalkov và ca sĩ nhạc pop Filipp Kirkorov.

Đọc thêm

Ukraine sắp thay Bộ trưởng Quốc phòng?

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Reznikov. Ảnh: REUTERS.
(PLVN) - Một nhà lập pháp cấp cao Ukraine tuyên bố vào hôm 5/2 rằng nước này sẽ thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov bằng Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo quốc phòng Kyrylo Budanov.

Nạn cờ bạc trực tuyến gia tăng mạnh tại châu Á

Nạn cờ bạc trực tuyến gia tăng mạnh tại châu Á
(PLVN) - Tỷ lệ người tham gia các hoạt động cờ bạc trực tuyến đang gia tăng mạnh tại châu Á, kéo theo nhiều hệ lụy nguy hiểm. Một phần nguyên nhân của tình trạng này được cho là do sự phát triển mạnh mẽ của internet, sự phổ biến của các thiết bị di động giá cả phải chăng và những ứng dụng thanh toán điện tử và cả đại dịch COVID-19…

Cựu Tổng thống Nga Medvedev cảnh báo Ukraine

Ông Dmitry Medvedev, cựu Tổng thống, hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga.
(PLVN) - Quyết định tấn công Crimea của Ukraine, nếu được thực hiện, có thể leo thang xung đột và khiến Moscow sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố.

Công bố thông tin mới liên quan đến Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã tăng 0,7% so với tuần trước đó, lên thành 79,2%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 3/2 cho hay.