Quyết định mới của Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Nga Putin.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 8/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh quy định về cơ chế thanh toán đặc biệt đối với các mặt hàng nông sản xuất khẩu từ Nga.

Theo hãng tin TASS, sắc lệnh mới của Tổng thống Nga đã được công bố trên Cổng thông tin pháp lý chính thức của Nga.

Sắc lệnh cho phép sử dụng các tài khoản đặc biệt trong các giao dịch với đối tác nước ngoài trong các cuộc đấu giá có tổ chức.

Cụ thể, sắc lệnh nêu rõ, người dân, doanh nghiệp khi thực hiện các giao dịch thanh toán theo hợp đồng ngoại thương cung cấp các sản phẩm nông nghiệp của Nga, được ký kết với người mua ở nước ngoài tại các cuộc đấu giá có tổ chức được phép sử dụng tài khoản loại “Z” đặc biệt bằng đồng ruble và loại “z” đặc biệt bằng ngoại tệ.

Cũng theo sắc lệnh này, danh sách nông sản được phép thanh toán bằng hình thức nói trên sẽ được Chính phủ Nga phê duyệt sau 30 ngày.

Cơ chế nêu được đưa ra ngoài các biện pháp nhằm đảm bảo ổn định tài chính của Nga đã được quy định trong các nghị định trước đây của Tổng thống Nga về các biện pháp kinh tế đặc biệt liên quan đến các hành động không thân thiện của các nước khác.

Ngoài ra, Nga cũng đã ban hành một số biện pháp tạm thời bổ sung để đảm bảo ổn định tài chính.

Cuối tháng trước, Phó Thủ tướng Nga Viktoria Abramchenko cho hay các quốc gia vùng Vịnh và các nước châu Phi quan tâm đến việc thanh toán bằng đồng tiền của các nước này khi mua các sản phẩm nông nghiệp của Nga.

Bà Abramchenko cho biết thêm rằng các thỏa thuận tương tự đã được thực hiện với các nước trong Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) và Trung Quốc.

Theo Phó Thủ tướng Nga, để nhân rộng cách làm này cần có những thay đổi về quy định, được thực hiện thông qua nghị định.

Đọc thêm

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.