Quyết định khởi tố vụ cháy làm chết 13 người trên phố Trần Thái Tông

(PLO) - Sáng nay, đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng Phòng cảnh sát hình sự Công an Hà Nội cho biết cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy xảy ra tại quán karaoke ở Trần Thái Tông.

 

Hiện trường vụ cháy. Hiện trường vụ cháy.

Thống kê của lực lượng chức năng, vụ cháy khiến 13 người tử vong. Toàn bộ tài sản số nhà 68 Trần Thái Tông kinh doanh dịch vụ karaoke bị thiêu rụi. Ngoài ra, lửa còn lan sang biển quảng cáo các nhà số 70, 72 và 74.

Chủ quán karaoke 68 Trần Thái Tông là Nguyễn Diệu Linh (30 tuổi, ở Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội).

Theo báo cáo nhanh của UBND quận Cầu Giấy, tại thời điểm xảy ra hỏa hoạn, quán karaoke 68 đã có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy nhưng còn thiếu hàng loạt các loại giấy tờ như: Biên bản nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy; Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự theo quy định; Giấy phép kinh doanh karaoke.

Thông tin ban đầu, lửa xuất phát từ tầng 2 nhà hàng Karaoke 68 (9 tầng, diện tích mặt sàn khoảng 90m2) khiến toàn bộ cơ sở này cháy rụi. Lửa lan thiêu toàn bộ biển hiệu, bảng quảng cáo mặt tiền 3 nhà liền kề. Lúc sự cố xảy 2 phòng đang có khách hát.

Các cơ quan liên quan như PCCC, Bộ Tư lệnh thủ đô, quận, phường đã có mặt kịp thời để chữa cháy, cứu nạn nhưng công tác cứu hỏa khó khăn do vật liệu dễ bén lửa cháy dữ dội.

Sau vụ hỏa hoạn ở 68 Trần Thái Tông, Cục Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ đã chỉ đạo các quận, huyện tổ chức kiểm tra, rà soát đối với các quán bar nhà hàng.

Bên hành lang Quốc hội sáng nay, 2/11, Bí  thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, nguyên nhân vụ cháy quán karaoke trên đường Trần Thái Tông chiều qua là do bất cẩn trong việc hàn xì. 

Bí thư Hoàng Trung Hải nhận định, đây là sự cố hết sức nghiêm trọng, lãnh đạo thành phố rất đau xót về vụ việc. Lãnh đạo thành phố xin chia buồn sâu sắc với gia đình các nạn nhân.

Đến sáng nay, thi thể các nạn nhân đã được gia đình đón, đưa về nhà làm các thủ tục an táng. Thành phố đã thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình theo quy định.

Từ đầu năm trên cả nước xảy ra 23 vụ cháy cơ sở kinh doanh karaoke làm 13 người chết. Trong đó, TP Hà Nội có 6 vụ làm 13 người chết, thiệt hại hơn 9 tỷ đồng. 

Trao đổi với báo giới, Trung tá Bùi Quang Việt – Phó cục trưởng Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ cho biết thêm, hầu hết các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke thiết kế khép kín tránh tiếng ồn và thường sử dụng những vật liệu dễ cháy. Đến khi xảy ra cháy nổ thường bị tụ khói và tốc độ cháy lan nhanh dẫn tới có nhiều khói độc.

Trung tá Việt cảnh bảo, khi tham gia nơi vui chơi giải trí ở những địa điểm như trên, người dân không mang theo chất cháy, nổ và phải tìm hiểu, nhớ rõ khu vực thoát nạn, đề phòng sự cố.

Bích Liên - Xuân Trường (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 đặt lợi ích dân tộc, quốc gia lên trên hết, trước hết

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu nhậm chức ngày 26/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng khẳng định, Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV sẽ xây dựng Chính phủ và chính quyền các cấp đoàn kết, liêm chính, kỷ luật, kỷ cương, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, năng động, đổi mới sáng tạo, thấm nhuần phương châm đặt lợi ích dân tộc, quốc gia lên trên hết, trước hết.

Chủ tịch nước sẽ luôn giữ gìn sự đoàn kết, kiên định ‘ý Đảng lòng dân’

Chủ tịch QH tặng hoa chúc mừng ông Nguyễn Xuân Phúc được bầu giữ chức Chủ tịch nước.
(PLVN) -  Trong bất kỳ trọng trách nào mà Đảng, Quốc hội và Nhân dân đã giao phó, Chủ tịch nước sẽ luôn giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất, trên dưới một lòng, tích cực lắng nghe, phát huy dân chủ, bám sát thực tiễn, kiên định “ý Đảng lòng dân”, coi đó là sức mạnh để đưa đất nước chúng ta vững bước tiến về phía trước.

Dồn tiềm lực cho chống dịch và tập trung cho đầu tư phát triển

Dồn tiềm lực cho chống dịch và tập trung cho đầu tư phát triển
(PLVN) -  Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh, được sự hỗ trợ của Chủ tịch Quốc hội và Thường vụ Quốc hội và lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ không kể ngày đêm đã tổ chức họp và giải quyết các vấn đề, những vướng mắc để tập trung cho chống dịch.

Tấm lòng của Bác Hồ với thương binh, liệt sĩ

Ngày 2/9/1955, Bác Hồ cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới đặt vòng hoa viếng các liệt sĩ tại Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội. Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh
Bác Hồ kính yêu luôn dành sự quan tâm đặc biệt với thương binh, liệt sĩ - những người hy sinh tính mạng hay một phần thân thể cho công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc. Tình cảm của Người biểu hiện sâu sắc truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cao đẹp của dân tộc Việt Nam.