Khi nào được đình chỉ giải quyết vụ án hành chính?

Phiên tòa hành chính của TAND thành phố Rạch Giá, Kiên Giang. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trong quá trình giải quyết vụ án hành chính, người bị kiện có quyền sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ quyết định bị khởi kiện. Tuy nhiên, người khởi kiện cũng có quyền rút đơn hay không rút đơn khởi kiện. 

Vì sao Chủ tịch Thường Tín bị dân khởi kiện ra tòa?

Trụ sở UBND huyện Thường Tín
(PLVN) - Bức xúc trước các quyết định hành chính không dựa theo quy định pháp luật và thực tế sử dụng đất... mà đã vội vàng phá dỡ toàn bộ tài sản thuộc quyền sở hữu hợp pháp của người dân, ông Nguyễn Việt Hồng đã khởi kiện Chủ tịch UBND huyện Thường Tín (Hà Nội) ra tòa hành chính để đòi quyền lợi. 

Tiếp vụ tranh chấp đất và hủy quyết định hành chính tại Kiên Giang: Thụ lý vụ kiện theo Luật hay Pháp lệnh?

TAND tỉnh Kiên Giang - nơi xét xử sơ thẩm vụ kiện.
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ), tranh chấp QSDĐ và khiếu kiện quyết định hành chính cá biệt xảy ra tại huyện Phú Quốc, ngoài ý kiến của TAND tỉnh Kiên Giang thì mới đây, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cũng cho rằng cần xem xét tính hợp lý trong việc hủy án sơ thẩm và phúc thẩm của việc Hội đồng thẩm phán (HĐTP), TANDTC vì vụ kiện được thụ lý theo quy định của Luật Tố tụng hành chính 2010 chứ không phải Pháp lệnh giải quyết các vụ án hành chính.

Cần tham vấn ý kiến người dân khi ban hành QĐHC

Cần tham vấn ý kiến người dân khi ban hành QĐHC
(PLO) - Quyết định hành chính (QĐHC) có thể tác động lên một hoặc một nhóm chủ thể nhưng đối với QĐHC có tác động đến nhiều người mà không chú ý việc tham vấn ý kiến người dân thì quyền lợi chính đáng của dân sẽ bị ảnh hưởng. Nên chăng có quy định về tham vấn ý kiến đang được bàn thảo trong quá trình nghiên cứu xây dựng Luật Ban hành QĐHC.